5 nhóm thực phẩm không tốt cho việc thụ thai
Thứ
năm, 3/3/2022,VnExpress,net
Những
món ăn từ thịt đỏ có thể là nguyên nhân giảm khả năng sinh sản ở cả hai giới. Ảnh:
Shutterstock.
Không chỉ đóng vai trò
quan trọng đối với một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ ăn uống còn là yếu tố quyết định
sự thành công của quá trình thụ thai.
Vô sinh ngoài các nguyên
nhân liên quan đến cơ thể thì còn có các yếu tố như môi trường sống, thực phẩm
cũng có thể tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới và nữ giới. Nếu
đang chuẩn bị kế hoạch chào đón thành viên nhí, bạn nên tránh với những thực phẩm
dưới đây.
Thịt đỏ và sản
phẩm đã qua chế biến
Một nghiên cứu vào năm
2017 cho thấy việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến (xúc xích, thịt
xông khói,...) có thể gây vô sinh cho mọi giới tính. Ngoài ra, một nghiên cứu
khác cũng chứng minh nếu nam giới tiêu thụ một lượng lớn thịt đã qua chế biến sẽ
có số lượng và chất lượng tinh trùng thấp hơn so với những người ăn cá.
Theo các chuyên gia, thịt
đỏ và thịt đã qua chế biến chứa nhiều chất béo bão hòa. Do đó, chúng có thể là
nguyên nhân giảm khả năng sinh sản ở cả hai giới. Để thay thế, bạn có thể lựa
chọn các loại thực phẩm như thịt trắng, đậu hũ, các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu
lăng...)
Thực phẩm chứa nhiều carbs tinh chế
Tiêu thụ thức ăn chứa nhiều
carbs tinh chế sẽ khiến khả năng có con trở nên xa vời hơn. Bởi các loại thực
phẩm này hầu hết đã bị loại bỏ các chất xơ, vitamin, khoáng chất và có chỉ số
đường huyết cao. Chính các yếu tố này là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ vô sinh.
Nếu bạn ăn chế độ ăn ít
chất xơ, hãy cân nhắc thay thế bánh mì trắng và mì ống bằng các phiên bản ngũ cốc
nguyên hạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp các loại ngũ cốc như quinoa, rau
dền, hạt kê, yến mạch và lúa mạch thay cho gạo trắng,...
Đồ chiên nướng
Các món bánh nướng (đặc
biệt là những món chiên hoặc chứa bơ thực vật) thường chứa nhiều chất béo chuyển
hóa và chất béo bão hòa. Tiêu thụ những loại chất béo này sẽ khiến chất lượng
thụ thai trở nên kém hơn. Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc lựa chọn
chất béo chuyển hóa thay vì thực phẩm chứa carb lành mạnh sẽ khiến phụ nữ mắc
nguy cơ rối loạn phóng noãn cao hơn 73%. Vì thế, chúng ta thường được khuyên
nên tiêu thụ các món ăn có chứa chất béo không bão hòa đơn như bơ, dầu ô liu và
một số loại hạt.
Thức uống
có đường
Nghiên cứu phân tích tác
động sinh sản đã cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường trong khoảng
thời gian lên đến 12 chu kỳ kinh nguyệt đã giảm khả năng sinh sản. Nghiên cứu
này thực hiện trên 3.828 phụ nữ ở độ tuổi 21 – 45 và 1.045 bạn tình nam đang
lên kế hoạch mang thai. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc tiêu thụ nhiều đồ
uống có đường thường liên quan đến việc giảm tổng số trứng trưởng thành và thụ
tinh, hoặc các phôi chất lượng.
Sữa tách béo, ít béo
Các nhà nghiên cứu của
Trường ĐH Harvard cho biết 85% những phụ nữ thường xuyên ăn uống các sản phẩm từ
sữa gạn kem, ít béo gặp các rắc rối liên quan đến việc phóng noãn, rụng trứng.
Ngoài ra, những phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn hai khẩu phần sữa ít béo mỗi ngày có
nguy cơ bị vô sinh do không rụng trứng cao hơn 85% so với những người chỉ dùng
sữa ít béo một lần một tuần.
Trong khi đó, một nghiên
cứu khác ở nam giới lại cho thấy những người tiêu thụ các sản phẩm từ sữa
nguyên kem sẽ có chất lượng tinh dịch thấp hơn.
Huyền My (Theo
Healthline)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét