Một số thực phẩm có hại cho thận cần lưu ý
(Thứ
ba, 24/10/2017 -trithucvn.net)
Sức khỏe của thận có liên
quan tới ăn uống hàng ngày của chúng ta, nếu thường xuyên ăn những đồ ăn có hại
cho thận sẽ nguy hại khôn lường. Do đó bảo vệ thận là một việc quan trọng đối với
bất kỳ ai. Dưới đây là một vài đồ ăn có hại cho thận, cần hạn chế sử dụng.
1. Quả khế
Theo TS.BS Lê Thị Thanh
Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam), người có thận không tốt không
nên ăn khế. Trong trạng thái đói hoặc sau khi ra rất nhiều mồ hôi (tức trạng
thái cơ thể thiếu nước), người mà chức năng của thận hoạt động bình thường nếu
trong thời gian ngắn ăn lượng lớn nước khế chua, creatinin huyết thanh sẽ đột
nhiên tăng cao dẫn đến suy kiệt chức năng thận cấp tính. Người bị bệnh về thận
nếu ăn quá nhiều khế, độc tố neurotoxin có trong khế sẽ khiến người bệnh xuất
hiện các triệu chứng thần trí không tỉnh táo, tay chân uể oải, tê, thậm chí có
thể dẫn đến hôn mê. Hơn nữa, người bị suy yếu chức năng thận dù ăn một quả khế,
cũng có thể xuất hiện phản ứng độc tính ở các mức độ khác nhau, người bị nặng
có thể khiến bệnh nhanh chóng phát triển thành tăng u-rê máu do suy thận
(uremia), thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
2. Ăn đồ ăn quá mặn
Nghiên cứu phát hiện, lượng
muối vào cơ thể quá nhiều có thể khiến tăng hàm lượng protein trong nước tiểu,
và đây lại là tín hiệu nguy hiểm cho thấy chức năng của thận đã có vấn đề. Ăn đồ
ăn có lượng muối cao sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến thận bị tổn
thương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận. Mỗi ngày cần khống chế lượng muối
vào cơ thể dưới 6g. Hàm lượng muối trong mì ăn liền tương đối cao, do đó cũng cần
hạn chế ăn thường xuyên.
3. Trà đặc
Trà đặc chứa thành phần
flo rất cao, mà thận lại là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc bài tiết
flo, khi lượng flo vào cơ thể quá nhiều, có thể sẽ vượt quá khả năng bài tiết của
thận, làm cho flo bị tích tụ trong cơ thể dẫn đến tổn hại thận.
4. Cà phê
Nghiên cứu cho thấy, người
uống cà phê có thể làm tăng lượng ion canxi trong nước tiểu, tức là làm tăng
cao nguy cơ mắc sỏi thận và loãng xương. Canxi trong nước tiểu là thành phần chủ
yếu của sỏi thận, do đó khi lượng canxi trong nước tiểu càng nhiều, sẽ càng dễ
mắc sỏi thận hơn. Người bị mắc sỏi thận sử dụng hàng ngày nên từ 2 tách trở xuống,
tức mỗi ngày không nên uống quá 0,45 lít cà phê, còn người bình thường cũng
không nên uống quá 1 lít cà phê một ngày. Do cà phê có thể ngăn cản sự hấp thu
canxi của cơ thể, do đó uống nhiều cà phê trong thời gian dài có thể dẫn đến
loãng xương, vì thế người hay uống cà phê mỗi ngày nên uống ít nhất 1 ly sữa hoặc
ăn các thực phẩm giàu canxi với lượng thích hợp để bổ sung canxi cho cơ thể.
5. Thực phẩm nhiều protein
Thường xuyên ăn thực phẩm
chứa nhiều protein sẽ khiến cho thận rơi vào trạng thái “quá tải”. Các loại thịt
và đậu phụ là nguồn cung cấp protein thiết yếu. Protein là thành phần rất quan
trọng đối với cơ thể, tham gia điều tiết chức năng sinh lý của cơ thể. Mặc dù
protein tốt cho cơ thể, nhưng cũng không thể
sử dụng quá nhiều trong thời gian dài. Bởi vì protein trong cơ thể sẽ phân
giải ra các chất thải chứa đạm, chất thải này sẽ theo nước tiểu bài tiết ra
ngoài, nếu ăn nhiều protein vào cơ thể, lượng đạm bài tiết ra theo nước tiểu
cũng tăng cao, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận, gây hại cho thận.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét