Vỏ quýt và nhiều tác dụng đặc biệt có thể bạn chưa biết
(Thứ
ba, 14/11/2017-trithuc.net)
Khi ăn quýt, chúng ta thường
vứt vỏ đi, tuy nhiên, vỏ quýt cũng là một thứ quý giá, không chỉ có thể làm gối
đầu để giúp ngủ ngon, mà còn có rất nhiều công dụng khác nữa.
Hiệu quả của gối đầu làm bằng vỏ quýt
Giấc ngủ vô cùng quan trọng
đối với mỗi người, do đó, chiếc gối cũng có tác dụng vô cùng quan trọng giúp ngủ
ngon giấc hơn, dùng vỏ quýt làm gối đầu sẽ có hiệu quả rất tốt:
1. Phòng chống nhồi mãu não
Gối vỏ quýt có thể thúc đẩy
tuần hoàn máu não, có thể tránh lão hóa và xơ vữa mạch máu, có công dụng nhất định
trong chống nhồi máu não.
Vỏ quýt còn có tác dụng
chống viêm sát khuẩn, thường xuyên sử dụng gối làm bằng vỏ quýt còn có thể giảm
thiểu được một số vi khuẩn gây hại cho tế bào cơ thể.
2. Thanh nhiệt
Vỏ quýt sau khi phơi khô
dùng làm gối đầu, đối với những người bị nóng trong có tác dụng thanh nhiệt, sử
dụng lâu dài có thể giảm thiểu được nhiều triệu chứng nóng trong người.
3. An thần, giúp ngủ ngon
Gối đầu có tác dụng rất
quan trọng, dùng vỏ quýt làm gối sẽ có công hiệu không ngờ.
Gối vỏ quýt có công hiệu
rất tốt đối với việc giúp an thần, trong vỏ quýt có rất nhiều tinh dầu tự
nhiên, sau khi làm thành gối đầu, thông qua hô hấp để giúp tinh dầu đi vào cơ
thể, từ đó khởi tác dụng điều tiết thần kinh và trấn an tinh thần, đối với người
mất ngủ hoặc suy nhược tinh thần có tác dụng cải thiện rất tốt.
4. Gối hình trụ giải quyết vấn đề về đốt sống cổ
Phơi khô vỏ quýt đến mức
độ nhất định, có thể làm ruột gối, giúp khôi phục trạng thái bình thường của đốt
sống cổ, hơn nữa loại gối này lại không quá cứng, nên vừa có tác dụng mát xa lại
vừa không phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến đốt sống cổ.
Cách làm gối vỏ quýt:
Lấy tờ giấy sạch để đựng
vỏ quýt và và đem ra nắng phơi, đến khi gần khô thì cắt thành sợi nhỏ, tiếp tục
phơi khô rồi nhồi vào vỏ gối là được
Cần chú ý:
Vỏ quýt chưa phơi khô khó
cắt nhỏ thành sợi, do đó phơi gần khô rồi hãy cắt sẽ dễ dàng hơn.
Tốt nhất là lót trên giấy
hoặc trên vải khi phơi, vừa có thể thoát khí, lại không dễ bị hút ẩm và nhanh
khô. Không nên dùng nilon phơi vì như thế sẽ dễ đọng hơi nước, và không thoáng
khí, sẽ lâu khô và dễ bị mốc.
Vải làm vỏ gối nên chọn
loại vải dày, như thế có thể tránh dùng lâu một thời gian vỏ quýt bị lộ và có
thể rơi ra.
Vỏ quýt để trong nhà lâu
ngày dễ hút ẩm và bị mốc, khi đó vỏ quýt sẽ không thể sử dụng được nữa, do đó cần
định kỳ làm vệ sinh và thay mới.
Các tác dụng khác của vỏ quýt
Chống say xe
Trước khi lên xe khoảng 1
tiếng, lấy vỏ quýt tươi gấp đôi lại cho rồi đưa lên mũi sau đó lấy ngón tay bóp
cho tinh dầu trong vỏ quýt bắn vào mũi đồng thời hít vào, trên xe cũng tiếp tục
làm như vậy sẽ có tác dụng chống say xe.
Trị ho
Dùng 5g vỏ quýt khô, cho
vào khoảng 2 cốc nước rồi đun sôi, sau đó cho thêm một ít gừng giã nhỏ và đường
để uống khi còn nóng. Cũng có thể lấy vỏ quýt tươi với lượng thích hợp, cắt nhỏ
rồi ngâm nước sôi, cho thêm đường trắng uống thay trà có tác dụng tiêu đờm, trị
ho.
Trị hôi miệng
Lấy 30g vỏ quýt, đun nước
uống thay trà có thể trị hôi miệng.
Trị đau dạ dày
Vỏ quýt phơi khô không những
có mùi đặc biệt, mà còn có tác dụng chống viêm, điều tiết chức năng của ruột và
dạ dày. Ăn uống không đúng giờ giấc hoặc ăn quá no khiến cho dạ dày đau, bụng
khó chịu, lúc này hãy uống chút nước vỏ quýt sẽ có tác dụng làm thuyên giảm các
triệu chứng trên.
Trị phong hàn cảm mạo
Vỏ quýt tươi, gừng tươi,
cho thêm lượng đường đen thích hợp đun thành nước uống, có thể trị phong hàn, cảm
mạo, buồn nôn, ho.
Trị nứt nẻ da
Trước tiên nướng chín vỏ
quýt, sau đó nghiền thành bột, rồi trộn lẫn với dầu thực vật bôi lên vết nẻ.
Vỏ quýt có thể cho vào món ăn và pha trà
Nấu cháo, xào rau, pha
trà có thể cho thêm vài miếng vỏ quýt, không những có hương vị ngon miệng mà
còn có thể kích thích ăn uống và không có cảm giác ngấy do dầu mỡ.
Nấu cháo cho thêm vỏ quýt: khi nấu cháo gạo, trước
khi cháo sôi hãy cho thêm vài miếng vỏ quýt, khi cháo nhừ sẽ có mùi vị thơm, đối
với người bị ho nhiều có tác dụng rất tốt.
Canh vỏ quýt: khi làm món canh thịt hoặc
canh sườn, cho thêm vài miếng vỏ quýt sẽ giúp cho món canh có vị mới lạ và mùi
thơm nhạt của quýt, không có cảm giác ngấy.
Trà vỏ quýt: rửa sạch vỏ quýt rồi cắt
thành sợi nhỏ, có thể pha riêng với nước sôi hoặc cũng có thể pha cùng trà
xanh, không chỉ có mùi thơm mà còn có tác dụng kích thích ăn uống, thông khí,
hưng phấn tinh thần.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét