Đậu nành - loại 'thịt không xương' giàu protein
Thứ
tư, 4/9/2019-VnExpress
Ảnh:
Lifesavvy
Hạt
đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Lifesavvy
Đậu tương giàu protein,
điều tiết các hoạt động diễn ra trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Cây đậu tương, còn gọi là
đỗ tương, đậu nành, là loài bản địa của Đông Á, giàu hàm lượng chất đạm, được
trồng để làm thức ăn cho người và gia súc. Cây còn có tác dụng cải tạo đất,
tăng năng suất các cây trồng khác nhờ hoạt động cố định N2 của loài vi khuẩn
Rhizobium cộng sinh trên rễ cây họ Đậu.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho
biết đậu tương gốc châu Á nhưng 45% diện tích trồng và 55% sản lượng đậu tương
của thế giới nằm ở Mỹ. Nước Mỹ sản xuất 75 triệu tấn đậu tương năm 2000, trong
đó hơn một phần ba được xuất khẩu. Các nước sản xuất đậu tương lớn khác là
Brazil, Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ.
Trong hạt đậu tương chứa
Protein (40%), Lipid (12-25%), Glucid (10-15%) có các muối khoáng Ca, Fe, Mg,
P, K, Na, S, các vitamin A, B1, B2, D, E, F, các enzyme, sáp, nhựa và các acid
amin. Đây được coi là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng
kể các amino acid không thay thế, rất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, các
thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại "thịt không xương" vì
chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật.
Thậm chí, lượng đạm (protein) trong 100 g đậu tương có thể tương đương với lượng
đạm trong 800 g thịt bò.
Protein có vai trò điều
tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể, vận chuyển các chất dinh dưỡng được
hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô,
qua màng tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.
Tại các quốc gia như Nhật
Bản, Trung Quốc, 60% lượng đạm tiêu thụ hằng ngày là từ đậu tương. Hàm lượng chất
đạm chứa trong đậu tương cao hơn nhiều so với lượng chất đạm chứa trong các loại
đậu khác.
Từ những hạt đậu tương,
người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như đậu hũ, sữa đậu nành.... Trong
đậu nành chứa nhiều chất genistein, tác động như một chất chống oxy hóa, giúp ức
chế một số bước trong quá trình khởi phát và tạo thành mảng xơ vữa động mạch.
Không chỉ vậy, nhiều cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật
cho thấy genistein làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào
và chất ức chế Protease Bowman-Birk trong đậu nành - chất có thể ức chế sự khởi
phát ung thư. Chất genistein trong đậu nành còn giúp giảm stress.
Ngoài ra, protein đậu
nành có tác động tốt lên đậm độ khoáng trong xương ở những phụ nữ mãn kinh, giảm
triệu chứng đỏ bừng mặt ở phụ nữ mãn kinh.
Lương y Sáng cho biết
theo y học cổ truyền, đậu nành có tính hàn, những người thể chất kém, tinh thần
mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh gout nên tránh uống vì sẽ dẫn đến đầy bụng,
chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài. Những người có triệu chứng thận hư,
di tinh, tiểu đêm nhiều... cũng không nên uống vì dễ làm nặng thêm. Một số loại
thuốc đặc biệt như thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine có
tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, tránh uống kháng
sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Nên uống cách nhau khoảng một giờ để đảm bảo
không có phản ứng hóa học xảy ra.
Các chất ức chế saponin
hormone và lectin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình hấp thu kẽm của cơ
thể. Do đó, những người thường xuyên sử dụng loại thức uống này cần lưu tâm đến
việc bổ sung kẽm. Cùng với đó, những người đang trong tình trạng thiếu kẽm nên
hạn chế uống sữa đậu nành.
Khi uống sữa đậu nành nên
ăn thêm một chút điểm tâm như: bánh ngọt, bánh mì, bánh bao... hay các sản phẩm
chế phẩm của tinh bột. Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến
các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa, hấp thu hoàn toàn.
Thúy Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét