Lý do nên ăn ớt
Thứ
hai, 2/9/2019-VnExpress
Quả ớt nhiều dưỡng chất tốt
cho sức khỏe. Ảnh: Unsplash.
Ớt tươi nhiều vitamin C
hơn quả cam, giàu khoáng chất, giúp tăng sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, ngừa
ung thư...
Bác sĩ Lê Thân, Phó Giám
đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam, cho biết ớt cay là gia vị làm
tăng cảm giác ngon miệng, nhanh tiêu hóa thức ăn, khử mùi tanh. Ớt nhiều
vitamin và khoáng chất giúp phòng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, trẻ hóa da,
giảm đau, giảm cân, tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngừa ung thư...
Theo bác sĩ Thân, lượng
vitamin C của ớt đứng đầu trong các loại rau tươi. 100 g ớt tươi chứa 143,7 mg
vitamin C, gấp 2-3 lần quả cam. Chất này cần thiết cho sự tổng hợp collagen
trong cơ thể, duy trì sự toàn vẹn của các tế bào máu, da, nội tạng và xương.
Sử dụng thực phẩm giàu
vitamin C giúp tăng sức đề kháng, thanh lọc yếu tố có hại, tăng cường hấp thu sắt,
khống chế bệnh tim, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol, chống đục thủy tinh
thể bằng. Vitamin này thuộc nhóm tan trong nước, cơ thể không có khả năng tạo
ra hay tích trữ nên cần cung cấp hàng ngày.
Ớt chứa nhiều khoáng chất
như kali, mangan, sắt, đồng... Kali là thành phần quan trọng của tế bào và dịch
cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan được sử dụng như một đồng
nhân tố cho enzyme chống oxy hóa. Đồng là chất chống oxy hóa thiết yếu, giúp
xương và tế bào thần kinh khỏe mạnh. Trong ớt không có cholesterol.
Ớt cũng được sử dụng nhiều
trong y tế. Hỗn hợp hóa học capsaicin trong ớt được sử dụng để làm thuốc mỡ,
thuốc bột và thuốc cồn vì đặc tính có chất làm se, chống kích ứng và giảm đau.
Các công thức này đã được sử dụng trong liệu pháp chữa viêm khớp, đau thần
kinh, đau cơ...
Trong Đông y, khi bị rụng
tóc, lấy ớt cắt nhỏ ngâm rượu trắng khoảng 10-20 ngày, bôi vào chỗ tóc rụng vài
lần mỗi ngày. Khi đau khớp, vấp ngã, bị thương, dùng ớt bột vừa đủ, mùa đông
dùng rượu, mùa hè dùng dấm hòa vào, đắp lên chỗ đau; hoặc giã nhỏ 10 quả ớt đỏ
và một củ cải đắp vào chỗ đau.
Người bị hôi nách, dùng ớt
cắt nhỏ ngâm vào cồn iốt, ngày 1-2 lần bôi vào nách. Chữa đau lưng, đau nhức
các khớp, dùng 15 trái ớt chín, 3 lá đu đủ, 80 g rễ chỉ thiên, giã nhỏ ngâm vào
rượu tỷ lệ 1/2, dùng rượu đó xoa vào chỗ đau.
Lưu ý khi ăn ớt
Hoạt tính capsaicin trong
ớt mang lại vị cay hăng mạnh mẽ, khi ăn tạo ra sự tấy rát và cảm giác nóng miệng,
lưỡi và cổ họng. Ăn sữa chua lạnh có thể giảm cảm giác cay nóng nhờ pha loãng mật
độ capsaicin và ngăn nó tiếp xúc với thành dạ dày.
Tránh chạm ngón tay dính ớt
vào mắt. Khi lỡ chạm hãy nhúng mắt vào nước lạnh để giảm đau rát.
Bác sĩ Thân khuyến cáo ớt
tuy nhiều tác dụng tốt nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa đủ để tránh gây hại. Ớt
có thể làm nghiêm trọng thêm chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Người bị
viêm loét dạ dày tá tràng, trĩ, tăng huyết áp, viêm họng, viêm thực quản, nóng
cơ thể... nên ăn ít hoặc không ăn ớt.
Các hợp chất hóa học như
aflatoxin trong quả ớt bị hỏng có thể gây ung thư dạ dày, gan và ruột kết.
Lê Phương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét