Ba loại quả chữa sỏi thận, sỏi mật
Thứ
tư, 11/9/2019-VnExpress.net
Trong Đông y, dứa, đu đủ,
chuối hột có các thành phần phù hợp để làm thuốc hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Nguyên nhân hình thành sỏi
là do sự rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể dẫn đến sự mất cân bằng giữa
các thành phần trong dịch mật hoặc nước tiểu. Có nhiều loại sỏi như sỏi mật, sỏi
thận, sỏi tiết niệu. Người bị sỏi thường có triệu chứng đau hạ sườn phải, đau
quặn, sốt, vàng da, rối loạn tiêu hóa, gan to và đau, nhẵn, mềm, túi mật có thể
to, Murphy (dương tính). Siêu âm sẽ phát hiện được sỏi.
Trong điều trị nội khoa,
bên cạnh dùng kháng sinh liều mạnh, người bị sỏi cần ăn kiêng mỡ (nhất là mỡ động
vật), giảm calo mỗi bữa ăn, tăng cường uống nước khoáng, nhân trần, actiso...
Nhà khoa học Bùi Đắc
Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết
trong y học cổ truyền có nhiều bài thuốc từ hoa quả thiên nhiên phòng ngừa và điều
trị sỏi mật hiệu quả.
Dứa
Thành phần hóa học và
dinh dưỡng của dứa gồm saccharose 12,43%, Glucose 3,21%, nhiều vitamin A, B,
C... Dứa có vị thơm, chua, ngọt, tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc.
Lấy một quả dứa (loại
chín ương), cắt phần đầu rồi khoét giữa quả xuống một lỗ sâu 3 cm, cho vào 2
thìa cà phê bột phèn chua rồi đậy nắp lại. Đun quả dứa cho đến khi chín nhuyễn,
lấy ra 2 ly, buổi tối uống một ly, sáng hôm sau thức dậy uống ly còn lại, sỏi sẽ
tan ra theo nước tiểu ra ngoài. Nước tiểu khai và đục như nước vo gạo là có tác
dụng.
Đu đủ
Đu đủ chín ít nước hơn dứa
nhưng nhiều đường và vitamin hơn. Đu đủ xanh nhiều công dụng trong ăn uống như
dùng nấu thịt, làm nộm (nộm thịt bò khô), thay rau gia vị, dùng muối dưa, làm mứt,
tỉa hoa để trang trí các đĩa rau. Lá đu đủ gói thịt trong vài giờ làm cho thịt
mềm nhanh.
Đu đủ xanh có 91,5% là nước,
protein 1%, lipid 0,4%, cellulose 1,5%, tro 2,5-3,5%. Đu đủ chín cứ 100 g có
87,1% nước, protein 0,5%, lipid 0,1%, đường 11,8%, ngoài ra còn các vitamin và
chất khoáng.
Trái đu đủ xanh (đủ cho một
người ăn), cắt đầu đuôi, khoét bỏ hạt, giữ nguyên vỏ, bỏ chút muối vô trong, nấu
cách thủy cho chín mềm, để nguội ăn hết cả vỏ. Liệu trình ăn trong 7 ngày. Có
thể xào đu đủ ăn hàng ngày để trị sỏi các loại.
Chuối hột
Lấy 7-8 quả chuối hột
xanh thái lát mỏng sau đó sao vàng, hạ thổ 2-3 ngày rồi sắc uống. Mỗi ngày uống
khoảng 3-4 bát vào những lúc bụng no.
Cũng có thể dùng một nắm
chuối hột khô đã sao vàng, hạ thổ, hãm trong ấm uống như trà ngày 3-4 lần.
Thúy Quỳnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét