DINH DƯỠNG VỚI LÃO HÓA.
Dinh dưỡng đúng hoặc sai
có ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ cơ thể con người, từ tinh thần tới thể chất, từ
chức năng các cơ quan nội tại cũng như ngoại vi.
Hãy so sánh một người thiếu
dinh dưỡng với một người ăn uống đầy đủ. Một bên thì hồng hào, đầy sinh lực,
yêu đời. Bên kia thì ốm yếu, gầy còm, chậm chạp. Thiếu dinh dưỡng kinh niên thì
làm sao có năng lượng để sống lâu, chẳng khác chi ngọn đèn cạn dầu, tắt lụi dần
dần.
Cho nên biết ăn để mà sống
lâu là cả một nghệ thuật. Các cụ ta vẫn nói “Bệnh tùng khẩu nhập”. Bệnh gây ra
do những thực phẩm mà ta đưa vào miệng, những thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít từ
số lượng tới phẩm chất.
Vậy thì ăn như thế nào để
vừa khỏe mạnh, vừa sống lâu?.
Khi ăn, không phải chỉ để
no bụng cho hôm nay, tuần này mà cần nhớ là ăn cho mai sau, cho sức khỏe của những
năm sắp tới.
Từ khi nằm trong lòng mẹ,
sự dinh dưỡng đầy đủ đã có tác dụng tốt cho khi sanh ra và lớn lên.
Thói quen ăn uống tốt từ
tuổi nhỏ, món ăn mà ta tiêu thụ bây giờ có nhiều ảnh hưởng tới sự ta sẽ sống
bao lâu và những năm sống đó sẽ mạnh yếu ra sao.
Nhiều người thắc mắc rằng
có một chế độ ăn uống mẫu mực, chung cho mọi người không: một chế độ mang lại sức
khỏe tổng quát, sức chịu đựng với bệnh hoạn và trì hoãn tuổi gìa.
Câu trả lời sẽ là không
có. Nhưng có một số nguyên tắc, một số hướng dẫn mà ta có thể áp dụng để đạt được
điều ước muốn.
1-Ăn vừa phải.
Ăn vừa phải, đúng với nhu
cầu, đừng nhiều quá, ít quá. Các cụ ta vẫn khuyên là nên ăn “ba phần đói, bẩy
phần no” là tốt hơn cả, khỏi nặng bụng, lên cân.
Nhu cầu thực phẩm cũng
thay đổi tùy từng người, tùy cấu trúc cơ thể to nhỏ, khi làm việc, khi nghỉ ngơi.
Con người thường có khuynh hướng ăn quá nhiều, bất cứ lúc nào, coi bao tử như một
thùng chứa. Thế là béo phì, tiểu đường, suy tim mạch, giảm tuổi thọ trời cho.
Lên cân vừa phải vào tuổi 60 có thể chấp nhận được vì đó là diễn tiến bình thường,
nhưng “mập mạp” quá không bao giờ là dấu hiệu của sức khỏe.
2-Cân bằng.
Thực phẩm cần có sự cân bằng
giữa các chất dinh dưỡng căn bản. Không nhất thiết là phải cân bằng ở mỗi bữa
ăn, mà có thể trong ngày, trong tuần.. Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên nên
theo tỷ lệ 30% béo, 15-20% đạm, 45-50% carbohydrat.
3- Đa dạng.
Đừng sở thích chi phối hoàn toàn việc chọn lựa
món ăn, mà cần phải lưu ý đến việc ăn nhiều món ăn khác nhau. Mỗi một thực phẩm
có chất dinh dưỡng với công dụng riêng mà những món khác không có và không thay
thế được. Bỏ quên một chất dinh dưỡng nào đó quá lâu sẽ đưa tới thiếu dinh dưỡng.
Sau đây là vài hướng dẫn
về việc sử dụng các chất dinh dưỡng:
a. Chất đạm.
Đạm gồm có nhiều các
amino acid, trong đó có một số cơ thể
không tự tổng hợp được và phải do thực phẩm cung cấp. Đạm đông vật có hầu hết
các amino acid. Thực vật có thể thiếu một vài loại nhưng khi ăn nhiều rau trái
khác nhau ta sẽ bổ sung đầy đủ. Khi sử dụng đạm động vật, chúng ta cũng cần lưu
ý:
- Thịt bò, heo, cừu thường có nhiều béo;
- Thịt gà, gà tây ít hơn
nếu bỏ da;
- Cá tốt hơn nữa, tôm hơi
nhiều cholesterol;
- Sữa, trứng, pho
mát loại ít chất béo thì tốt hơn;
- Sữa chua giảm
cholesterol.
Hạn chế các món chiên rán. Hấp, nướng bỏ lò tốt hơn.
b. Chất béo.
Cơ thể rất cần chất béo,
nhưng nhiều quá thì lại có nguy cơ gây bệnh. vì thế, cần để ý hạn chế ở mức vừa
phải khi ăn, nhất là các chất béo bão hòa.
Chất béo tạo ra nhiều phản
ứng oxy hóa ở tế bào, sản xuất nhiều gốc tự do. Các gốc tự do này đưa tới nhiều
hư hao cho tế bào và được coi như là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh
tim mạch, tiểu đường, một vài bệnh ung thư cũng như sự lão hóa..
c. Carbohydrat.
Carbohydrat gồm hai nhóm
chính là tinh bột và đường, có nhiều trong bánh mì, cơm, rau và trái cây.
Carbohydrat là nguồn cung cấp năng lương chính cho não bộ. Trong cơ thể, chất
dinh dưỡng này được chuyển hóa thành đường glucose. Theo tập quán lâu đời của
nhiều dân tộc Á Đông thì carbohydrat
trong cơm gạo là nguồn lương thực
chính.
d. Chất xơ.
Có nhiều trong rau trái
cây. Khi thiếu chất xơ, ta thường hay bị táo bón, viêm túi ruột, bệnh túi mật,
tăng nguy cơ ung thư ruột già.
Chất xơ giúp giảm
cholesterol trong máu, đại tiện dễ dàng. Nhưng dùng quá nhiều có thể gây đầy bụng,
giảm hấp thụ sắt, kẽm, calcium
đ. Đường
Do sự hấp dẫn của vị ngọt
nên có rất nhiều người ăn quá số lượng
mà cơ thể cần.
Đường trắng không cung cấp các acid amin và
sinh tố cho sự dinh dưỡng mà chỉ cho
năng lượng. Khi được cung cấp quá nhiều, năng lượng thừa sẽ chuyển thành ra mỡ
béo, dẫn đến béo phì.
Tiêu thụ nhiều đường cũng
gây sâu răng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi tuổi lên cao, làm tăng
cholesterol và bệnh tim mạch...
e. Muối ăn
Muối ăn là thành phần
quen thuộc và không thể thiếu trong hầu hết các bữa ăn. Nhưng ăn nhiều muối quá
có thể bị huyết áp cao. Thường thì chúng ta ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết của
cơ thểchỉ để thỏa mãn khẩu vị, và như vậy là buộc thận phải hoạt động nhiều hơn
để bài tiết lượng muối thừa. Khi điều này thường xuyên xẩy ra, thận sẽ suy yếu,
hư hao.
g. Sinh tố và khoáng chất
Sinh tố và khoáng chất rất
cần thiết cho cơ thể, nhưng điều đó không có nghĩa là việc bổ sung các chất này
bao giờ cũng tốt cho sức khỏe. Trong thực tế,
một người khỏe mạnh áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng thì
không cần uống thêm sinh tố và khoáng chất Người ăn chay thuần túy rau trái có
thể cần dùng thêm sinh tố B12; phụ nữ có
thai cần thêm sắt, folate.
Một số sinh tố như sinh tố
C, E, Beta carotene hiện nay rất phổ biến. Nhiều người dùng vì tác dụng chống
oxy hóa, nhưng nên tránh dùng liều lượng quá cao.
h. Nước.
Nước rất cần cho hầu hết
các chức năng của cơ thể. Nước điều hòa thân nhiệt, chuyên trở chất dinh dưỡng
và dưỡng khí tới tế bào, thu thập chất phế thải để bài tiết ra ngoài. Nước cũng
là chất đệm cho các khớp xương và bảo vệ các bộ phận.
Nhu cầu nước của cơ thể
được thỏa mãn khi ta uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày. Khi uống ít hơn mức này,
cơ thể vẫn hoạt động nhưng nhiều biện
pháp “tiết kiệm nước”sẽ được cơ thể áp dụng dẫn đến giảm khả năng huật động và
phát triển bình thường.
Có nhiều loại nước ống để
cung cấp nước hàng ngày cho cơ thể. Sữa là nguồn cung cấp nhiều nước mà lại kèm
theo nhiều calcium, đạm, sinh tố... Nên dùng sữa đã loại bỏ bớt chất béo.
Các loại nước ngọt có nhiều
đường và chất hơi, nên cần giới hạn.Nước ép trái cây, nước khoáng thiên nhiên
...đều là các thức uống tốt.
4. Thực phẩm có tác dụng chống lão hóa
Sau đây là tóm tắt một số
thực phẩm mà kinh nghiệm cho là có thể làm chậm sự lão hóa. Một số thực phẩm
này chủ yếu là có chứa những chất chống sự oxy hóa (anti oxidant). Đây là chất
có khả năng ngăn chận các gốc tự do (free radical), nguồn gốc của tiến trình
oxy hóa các tế bào và là một trong nhiều nguy cơ đưa đến lão suy.
1.
Thực phẩm có nhiều Beta-Carotene (tiền tố sinh tố A) đều từ gốc thực vật như
dưa, hồng qua, ớt đỏ, khoai lang, đu đủ, ớt cay, cà rốt, xoài, bí ngô, cải xanh
lục... Dưa hấu, quít, trái bơ, bắp su, dâu, cam đào, cà chua... chứa một lượng
beta carotene ít hơn nhưng cũng là nguồn cung cấp không kém quan trọng.
2.
Thực phẩm có sinh tố B 5 (pantothenic acid) có khả năng vừa chống gốc tự do vừa
hạ cholesterol, chống ô nhiễm, bảo vệ gan. Sinh tố B6 có nhiều trong men, gạo lức,
hạt bí ngô, hạt mè...
3-Sinh
tố C là chất chống oxy hóa rất tốt và có trong trái cam, chanh, dâu, cải lá
xanh lục, cà chua, su lơ xanh lục, khoai tây, khoai lang...
4-Sinh
tố E có nhiều trong mầm lúa mạch, đậu nành, bắp su, su lơ xanh lục, các loại cải
có lá xanh lục.Theo nhiều nhà nghiên cứu, sinh tố E làm chậm tiến trình lão hóa
và làm trẻ con người.
5-Thực
phẩm chứa nhiều calcium gồm có sữa gạn bớt mỡ, đậu phụng, sữa chua gạn mỡ, quả
óc chó, phó mát, hạt hoa hướng dương, đậu nành, các loại đậu khô, cá mòi đóng hộp
(ăn cả xương), các loại cải xanh lục, cá hồi, su lơ xanh lục...
6-Khoáng chất iodine có
trong tảo bẹ, hành, hải sản, đa số cải xanh lục...
7-Khoáng
chất sắt có nhiều trong sò hến, quả hạch, đào sấy khô, các loại đậu, thịt tươi
không mỡ, măng tây, gan, mật mía, trứng, bột yến mạch (oatmeal)...
8-Mầm lúa mạch, cám, cá
tuna, hành, cà chua, su lơ xanh lục chứa khoáng chất selenium.
9-Thực
phẩm giầu chất đạm gồm có: cá tươi hoặc đông lạnh, tôm cua, sữa gạn mỡ, sữa
chua gạn mỡ, thịt gà (đút lò hay nướng), thịt cừu, thịt bò lọc bỏ bớt mỡ, hạt
cây hướng dương, hạt bí ngô, đậu phụng rang, bơ đậu phụng không pha đường hoặc muối.
10-Trái
cây chống lão suy gồm có: quả kiwi, nho đen Hylạp, hồng qua, đu đủ, các loại quả
thuộc giống cam quít, dâu ổi, đào lông, quả xuân đào (nectarine) dưa hấu. Những
loại quả này có lượng sinh tố C rất lớn.
Ngoài ra còn phải kề đến
những loại quả có chứa bioflavonoisd, một chất chống oxi-hóa mạnh, như: quả mơ
(apricot), nho, dâu đen, quả anh đào (cherry), quít, bưởi cam...
Kết luận
Để trì hoãn sự lão hóa,
con người đã thử qua nhiều cách khác nhau. Có những phương thức phải tốn nhiều
tiền, có những loại thuốc có thể mang tới kết quả, cũng có những nghiên cứu với nhiều hứa hẹn.
Nhưng phương thức mà mọi
người có thể áp dụng được, có kết quả chắc chắn
mà lại ít tốn kém. Đó chính là áp dụng một chế độ dinh dưỡng đúng đắn, hợp lý, cân đối, đa dạng
kết hợp với sự vận động, rèn luyện thể lực.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức - MD.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét