Hóa ra đây là những thực phẩm mà tế bào ung thư đường ruột
“thích” nhất, bạn ăn mỗi ngày chẳng khác nào tự nuôi dưỡng khối u
Ung thư ruột chủ yếu là
do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại
thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy.
Ung thư ruột là tên gọi
chung cho bệnh ung thư bắt đầu từ ruột già. Tùy thuộc vào nơi ung thư bắt đầu,
ung thư ruột có thể là ung thư ruột kết hoặc trực tràng. Đây là một trong những
loại ung thư phổ biến nhất, nếu phát hiện sớm thì cơ hội điều trị và khả năng sống
sót sẽ tăng cao.
Cũng như bao loại ung thư
khác, ung thư ruột không phải là căn bệnh xảy ra bất ngờ, nó là hậu quả của
tính di truyền hoặc do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Đối tượng có
nguy cơ cao mắc ung thư ruột là người ít vận động, thích ăn thực phẩm chứa nhiều
gia vị, bệnh nhân bị polyp ruột, người thích ăn thịt…
Từ đó có thể thấy, chế độ
ăn uống có vai trò vô cùng lớn trong việc phòng ngừa ung thư ruột, dù bạn có
thuộc đối tượng có nguy cơ cao hay không, bạn cũng nên tránh ăn những thực phẩm
dưới đây vì nó đã được chứng minh có thể kích thích khối u phát triển.
6 loại thực phẩm mà tế
bào ung thư ruột “thích” nhất
Đồ chiên rán, đồ nướng
Một số chuyên gia Trung
Quốc cho biết: Tác hại của việc ăn thịt nướng tương đương với hút 60 điếu thuốc!
Thực phẩm chiên rán hoặc
nướng có hương vị thơm ngon, luôn là món ăn yêu thích của hầu hết mọi người.
Tuy nhiên, khi thịt được chế biến ở nhiệt độ cao, các protein và axit amin có
trong thịt sẽ bị nhiệt phân, đột biến thành nhóm amin vòng phức (HCAs
-Heterocyclic amines). Nghiên cứu cho thấy các HCAs làm phát triển ung thư vú,
ruột già, gan, da, tiền liệt tuyến.
Đồ quá cay
Ăn thực phẩm cay, nóng
thường xuyên có thể gây ung thư ruột già . Vị cay khiến thực phẩm bị nóng hơn
so với bình thường, vì vậy ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài có thể
làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng… cuối cùng
làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, gia vị cay thường
sử dụng nhiều muối và ớt, bổ sung thêm nhiều chất phụ gia dễ gây hại cho dạ dày
khi ăn quá nhiều.
Thực phẩm chứa chất bảo quản
Trong quá trình sản xuất
các món như cá muối, dưa chua, thịt xông khói, trứng muối, giăm bông… một chất
có tên là dimethyl sulfoxide nitrat thường được thêm vào để bảo quản. Chất này
có thể chuyển hóa thành nitrit, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu
hóa như dạ dày, ruột, tuyến tụy…
Thực phẩm bị mốc
Các thực phẩm như ngô, đậu
phộng, bánh mì… dù rất bổ dưỡng nhưng một khi bị mốc, sẽ tạo ra một chất gây
ung thư đường ruột cực mạnh đó là aflatoxin – độc gấp 68 gần asen.
Thịt đỏ
Một nghiên cứu được công
bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại
protein có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung
thư ruột kết.
Loại protein ấy tên là
heme, đây cũng chính là yếu tố tạo ra màu đỏ của thịt.
Thực phẩm
chứa nhiều đường
Tiêu thụ nhiều đồ uống ngọt
và đồ ăn nhẹ chứa đường không chỉ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường mà còn
làm rối loạn hoạt động của các tế bào trong ruột, khiến tế bào ung thư dễ xuất
hiện hơn.
Các nhà sinh phân tử ở Bỉ
đã dành suốt 9 năm nghiên cứu và nhận ra những bệnh nhân đang bị ung thư mà sử
dụng nhiều đường thì sẽ càng kích thích các khối u phát triển nhanh hơn. Kết quả
của họ đã được công bố trên tạp chí Nature Communications vào năm 2017.
Vậy chúng ta nên ăn thứ
gì để phòng ngừa ung thư?
– Cà tím: Loại thực phẩm ngọt mát này có tác dụng lợi
tiểu, giải độc, chứa nhiều solanine – các thí nghiệm trên động vật cho thấy chất
này có thể ức chế tế bào ung thư tiêu hóa.
– Rau bắp cải: Rau bắp cải rất bổ ích cho đường tiêu hóa
và dạ dày, nó có chứa những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng
trưởng khối u.
– Cà rốt: Cà rốt rất giàu beta-carotene khi vào cơ
thể sẽ tự động được chuyển hóa thành vitamin A. Có tác dụng tăng cường sức khỏe
của dạ dày, lá lách, bổ khí, nhuận tràng… và quan trọng là giảm ung thư đường
ruột.
– Đậu lăng: Đậu lăng là một nguồn lớn protein,
carbohydrate, chất xơ, axit amin thiết yếu như isoleucin và lysine. Nó có chức
năng bổ sung lá lách, giảm nhiệt và giải độc. Đậu lăng có thể kích thích chuyển
đổi tế bào lympho thành các tế bào tiêu diệt khối và kích thích hệ thống miễn dịch
để cải thiện hệ tiêu hóa.
Nguồn: Nhân Dân nhật báo
Theo Đỗ Đỗ
Nhịp sống Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét