Nếu ăn thịt đỏ, bạn cần áp dụng những cách sau đây để tránh gây hại
Ngày
27 Tháng 4, 2018
GiadinhNet - Thịt đỏ bao
gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt
gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt thỏ.
Theo các nhà nghiên cứu,
ăn thịt đỏ cơ thể sẽ được cung cấp chất sắt, chất đạm, giúp hình thành xương và
cơ. Bên cạnh đó, thịt đỏ cung cấp vitamin B12 - chất giúp tạo ra DNA và giữ cho
các dây thần kinh và các tế bào khỏe mạnh và kẽm - chất giữ cho hệ thống miễn dịch
hoạt động.
Các chuyên gia dinh dưỡng
thường không khuyến khích bạn ăn nhiều thịt đỏ, vì loại thịt này có hàm lượng
cholesterol và chất béo bão hòa cao. Việc ăn thịt đỏ nhiều, thường xuyên là
nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ,
ung thư…
Theo các chuyên gia, một
trong những nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm trên được các nhà nghiên cứu đặt giả
thuyết là do:
- Chất béo bão hòa có
liên quan đến ung thư ruột già, ung thư vú, cũng như là bệnh tim.
- Chất gây ung thư hình
thành khi thịt được nấu chín.
- Sắt ở dạng heme, một loại
sắt tìm thấy chủ yếu trong thịt, có thể sản xuất ra các hợp chất có thể làm hỏng
tế bào dẫn đến ung thư.
Chuyên gia chỉ cách ăn thịt đỏ an toàn
Đa số các loại thịt đỏ đều
có hàm lượng protein tương đương nhau, chiếm khoảng 1/4 trọng lượng thịt. Ngoài
ra, còn có một ưu điểm khác là thịt đỏ chứa rất nhiều chất sắt, giúp cơ thể dễ
dàng hấp thụ và tiêu hóa.
- Trong 100g thịt lợn nạc
chứa hàm lượng vitamin B1 là 0,54mg và hàm lượng vitamin A là 44g.
- Còn trong 100g thịt bò
nạc có hàm lượng vitamin B1 là 0,07mg và hàm lượng vitamin A là 6ug.
- Trong 100g thịt dê nạc
chứa hàm lượng vitamin B1 là 0,15mg và hàm lượng vitamin A là 11ug.
Để so sánh giữa các loại
thịt, lượng vitamin B1 và vitamin A trong thịt lợn nạc sẽ cao hơn thịt bò nạc
và thịt dê nạc, vì vậy thịt lợn vẫn được xem là thực phẩm phù hợp nhất cho hầu
hết mọi người.
Nhưng thịt lợn chứa nhiều
chất béo, vì vậy bạn nên chọn ăn thịt nạc, hoặc chọn ăn một lượng vừa đủ thịt
dê và thịt bò, đảm bảo mỗi tuần ăn không quá 500g là an toàn.
Ngoài ra, nên hạn chế các
loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội… Các nghiên cứu
đã cho thấy ăn 50g thịt chế biến sẵn một ngày làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh
tim và tiểu đường.
Khi nấu ăn, thay vì tăng
lượng muối ướp với thịt thì hãy chọn những cách thay thế như ướp tiêu, ớt bột,
tỏi, hoặc nước cốt chanh.
Theo các chuyên gia khuyến
cáo, thịt đỏ lành mạnh nhất phải tìm đến các phần thịt thăn như: thăn bò, thăn
lợn, thăn cừu băm...
Những người ăn nhiều hơn
90g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày nên cắt giảm xuống 70g, đó là mức tiêu thụ
trung bình hàng ngày ở Anh. 70g tương đương với khoảng 2 lát thịt bò nướng, thịt
cừu hoặc thịt lợn, trong đó mỗi lát bằng khoảng nửa cái bánh mỳ cắt lát. Khi bạn
cắt giảm xuống 70g sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột. Tránh tất cả các loại thịt
đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông…
M.H (th)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét