Thiết bị cầm tay kiểm tra độ tươi của thịt trong 10 giây
Thứ
tư, 9/5/2018 -VnExpress.net
Thiết bị đánh hơi thịt tươi do nhóm nghiên cứu CASIC chế tạo. Ảnh: Cri.
Người đi chợ có thể sử dụng
thiết bị "đánh hơi" độ tươi cho mọi loại thịt gồm thịt lợn, thịt bò,
thịt cừu, thịt gà và cá.
Các nhà nghiên cứu ở Tập
đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (CASIC) thiết kế thiết bị cầm
tay để xác định độ tươi của thịt, Sputnik News hôm qua đưa tin. Thiết bị có tên
gọi "freshness sniffer" hoạt động dựa vào công nghệ cảm biến đặc biệt,
theo nhóm nghiên cứu ở Viện Đo lường Vô tuyến thuộc CASIC.
"Nó có thể cho bạn
biết thịt vẫn còn tươi hay không còn tươi và cần nấu kỹ hoặc đã bị ôi", kỹ
sư Niu Ye giải thích. "Bạn chỉ cần mở thiết bị và ứng dụng trên điện thoại
di động, sau đó để thiết bị gần miếng thịt trong khoảng 10 giây".
"Một người bán hàng
vô đạo đức có thể dễ dàng đánh lừa khứu giác và thị giác của khách hàng. Chúng ta
cũng rất khó xác định miếng thịt chuẩn bị ôi hay chưa, đặc biệt ở lúc bắt đầu
quá trình", Niu Ye nói.
Thiết bị đánh hơi thịt
tươi có thể kết nối với điện thoại di động thông qua Bluetooth, phát hiện và đo
lượng amoniac cùng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác được giải phóng từ thịt
chưa nấu chín. Nó sẽ phân tích thông số đã đo để xác định hoạt động của vi khuẩn
trong thịt. Kết quả được hiển thị trên điện thoại di động. Thiết bị này có thể
sử dụng cho mọi loại thịt bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà và cá. Mẫu
thiết kế đầu tiên cho kết quả đo chính xác tới 80 - 90%.
Nhóm nghiên cứu đang tìm
cách điều chỉnh phần cứng của thiết bị để tăng độ chính xác. Thiết kế sẽ đặc biệt
hữu ích đối với người tiêu dùng hay mua thịt từ những quầy hàng tự phát trong
chợ hoặc vùng nông thôn. Đây là thiết bị đánh hơi thịt tươi đầu tiên do các kỹ
sư Trung Quốc chế tạo.
Phân phối hệ thống chuông gọi y tá cho các bệnh viện hiện nay
Trả lờiXóa