Những trường hợp cần kiêng hoặc hạn chế ăn cá
Thanh
Xuân •Thứ Năm, 03/05/2018 • trithucvn.net
Cá giàu dinh dưỡng, nhưng có một số loại bệnh cần tránh hoặc hạn chế ăn cá (Ảnh minh họa từ internet)
Cá là một loại thực phẩm
bổ dưỡng, giàu vitamin, protein và khoáng chất, trong điều kiện thông thường ăn
nhiều cá tốt hơn hơn ăn nhiều thịt, thậm chí cá có giá trị dinh dưỡng cao hơn một
số loại thịt đỏ. Tuy nhiên có một số người bệnh nên hạn chế ăn cá, thậm chí
không nên ăn cá, vì có thể làm bệnh tình trầm trọng thêm.
tránh ăn cá
Dưới đây xin lưu ý về vấn
đề này đối với một số trường hợp.
1. Một số cá người bệnh nhân xơ gan không nên ăn
Trong mỡ cá có chứa axit
eicosapentaenoic, là một axit béo không bão hòa. Các chất chuyển hóa từ nó giúp
hạ mỡ máu, độ nhớt máu, ức chế kết tập tiểu cầu, có lợi cho phòng ngừa và điều
trị các bệnh tim mạch. Nhưng nếu bị xơ gan thì cơ thể khó tạo ra các yếu tố
đông máu, rất dễ gây chảy máu vì tiểu cầu thấp. Nếu khi đó ăn những loại cá
giàu axit eicosapentaenoic như cá mòi, cá ngừ và cá trích… có thể dễ dàng khiến
bệnh tình tồi tệ hơn.
2. Dạng bệnh xuất huyết kỵ nhiều loại cá
Vì tiểu cầu cơ thể của những
người này bị suy giảm, chức năng đông máu kém, trong khi cơ thể cá có loại chất
gọi là protein EPA làm ức chế kết tập tiểu cầu, vì thế ăn cá có thể khiến tình
trạng chảy máu mao mạch của người bị dạng bệnh này trầm trọng hơn.
3. Người phải dùng một số thuốc
cá kho
Không ăn cá khi dùng thuốc
ho để tránh gây phản ứng dị ứng với histamine (Ảnh minh họa từ internet)
Không ăn cá khi dùng thuốc
ho, đặc biệt là cá biển sâu, để tránh phản ứng dị ứng với histamine gây ra các
triệu chứng khó chịu như bề mặt da người bệnh bị nổi đỏ, sung huyết kết mạc,
chóng mặt, nhịp tim nhanh và nổi mề đay. Nhiều loài cá biển sâu chứa các chất
histamin, một khi lượng histamin trong cơ thể người vượt quá tiêu chuẩn, chất
này sẽ lưu thông trong máu của cơ thể người, gây phản ứng dị ứng với histamin.
Bình thường ăn cá biển sâu không bị các triệu chứng như mô tả trên, bởi vì đường
tiêu hóa và gan cơ thể người có chất ức chế hoạt động của histamine là
monoamine oxidase (MAO), làm cho histamine không thể đi vào máu được. Tuy
nhiên, một số thuốc chống ho ức chế MAO, ức chế đường tiêu hóa và gan bài tiết
MAO, trường hợp này lại ăn cá biển sâu vào có thể khiến chất histamine nhanh
chóng tích lũy trong cơ thể.
Ngoài thuốc ho, còn có một
số loại thuốc khác cũng có thể ức chế MAO: thuốc kháng khuẩn như furazolidone,
ketoconazol, griseofulvin; thuốc hạ áp như pargyline; thuốc điều trị parkinson
như selegilin; thuốc chống trầm cảm như moclobemide; thuốc chống ung thư như
procarbazine. Ngoài ra còn có một số loại thuốc truyền thống Trung Quốc cũng
gây ức chế hoạt động của MAO, chẳng hạn như nhung hươu, sơn trà, hà thủ ô.
4.
Phụ nữ mang thai hạn chế ăn cá biển
Bên cạnh đó, phụ nữ mang
thai cũng không nên thường xuyên ăn cá biển, hải sản, gây hấp thu nhiều thuỷ
ngân dưới dạng metyl (CH3Hg), khi thai nhi tiếp xúc hàm lượng chất này càng cao
thì nguy cơ bị chậm trễ phát triển các chức năng như khả năng tập trung, ghi nhớ,
kỹ năng ngôn ngữ… sẽ càng lớn. Các nhà khoa học cũng nhắc nhở rằng, ngay cả khi
lượng thủy ngân mà cơ thể người mẹ hấp thu không nhiều thì sự phát triển não của
thai nhi cũng có thể bị trì hoãn.
Do đó, phụ nữ có thai và
phụ nữ cho con bú nên hạn chế ăn hải sản, mỗi tuần nhiều nhất chỉ ăn từ 1 hoặc
2 lần, mỗi lần dưới 100 gram, và không ăn cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá
vàng, cá kiếm, có thể chọn những loại cá nuôi từ ao đầm không bị ô nhiễm thủy
ngân.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét