7 loại thực phẩm giúp làm sạch phổi
Minh Ngọc•Thứ Hai, 29/03/2021- trithucvn.org
Khói bụi, ô nhiễm do công
nghiệp, khói thuốc lá… đều là những nhân tố tạo nên các chất nguy hại trong
không khí. Thường xuyên hít phải các chất độc hại này sẽ khiến phổi bị ảnh hưởng
nghiêm trọng, gây suy giảm sức đề kháng.
Sống trong môi trường
không khí nhiều khói bụi và ô nhiễm lâu ngày dễ khiến phổi bị tích tụ nhiều chất
độc hại, từ đó dẫn đến các căn bệnh không mong muốn như xơ hóa phổi lan tỏa,
hay thậm chí là ung thư phổi.
Vậy thì chúng ta nên lựa chọn những loại thực phẩm nào để bảo vệ phổi khi phải hít quá nhiều khói bụi như vậy?
1. Bí đỏ
β-carotene có trong bí đỏ là tuyến phòng thủ đầu tiên của niêm mạc đường hô hấp, giúp nâng cao sức đề kháng của đường hô hấp, giảm triệu chứng viêm khí quản, hen suyễn, khó thở. Ăn bí đỏ hấp cả vỏ còn có thể giúp cơ thể bạn hấp thu phytochemical có nhiều trong vỏ bí đỏ.
2. Cá hồi, cá thu đao
Các loại cá ở vùng biển sâu rất giàu axit béo Omega-3, không chỉ có thể kháng viêm, tăng sức đề kháng cho đường hô hấp, mà còn ngăn ngừa áp lực tạo ra bởi quá trình oxy hóa của phổi. Mỗi tuần nên ăn các loại cá biển nước sâu 3 lần.
3. Nấm mèo (mộc nhĩ)
Nấm mèo là một loại dược
liệu và thực phẩm phổ biến, rất giàu axit amin, khoáng chất và các nguyên tố vi
lượng, nổi tiếng là “thịt của người ăn chay” và là một trong những loại thực phẩm
bổ dưỡng được nhiều người biết đến.
Nấm mèo tính bình, vị ngọt, có tác dụng dưỡng âm bổ huyết, thanh nhiệt, dưỡng phổi, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm các triệu chứng như ho, đau họng do hít phải một lượng lớn bụi.
4. Quả hồng
Quả hồng chứa nhiều đường và nhiều loại vitamin, có giá trị thực phẩm và dược liệu cao, có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng phổi, bồi bổ cơ thể, giải độc, giảm ho, thanh nhiệt phổi, khát, khô họng, lở miệng và lưỡi cùng các triệu chứng khác do hít phải bụi, đóng vai trò thanh nhiệt và giữ ẩm cho phổi.
5. Quả lê
Quả lê có tác dụng thanh
nhiệt giải độc, nhuận phổi, tiêu đờm, hạ hỏa và trị ho, dưỡng huyết sinh cơ,
giúp giải phong nhiệt, giải nhiệt tiêu độc; làm giảm các triệu chứng khô họng,
ngứa cổ, khàn giọng, nhiều đờm… do hít quá nhiều khói bụi. Lê là một trong những
loại thực phẩm rất tốt để dưỡng và thanh lọc phổi.
Ăn nhiều lê giúp bổ sung
các chất dinh dưỡng trong cơ thể, cũng như có thể bồi bổ dạ dày, có lợi cho ruột,
loại bỏ mùi hôi miệng. (Ảnh: Shutterstock)
6. Củ mài
Củ mài có chứa nhiều tinh
bột và protein chất lượng cao, sẽ giúp duy trì lượng calo bị tiêu hao khi ho,
thêm vào đó, các vitamin nhóm B, cholin, i-ốt, canxi, sắt…. đều là các loại muối
vô cơ và những nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Củ mài còn chứa
polysaccharide protein-Mucilage, có chức năng chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch.
7. Củ cải trắng
Củ cải trắng tính bình, vị ngọt hơi đắng, có công dụng tiêu thực hạ khí, dưỡng phổi, giải độc, sinh luật lợi tiểu, giúp làm giảm nhiệt phế, trướng khí, tiêu hóa kém, nhiều đờm, khô họng, khát nước v.v.., có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ chữa trị các bệnh về phổi do hít nhiều khói bụi.
Những người phải tiếp xúc
lâu ngày với không khí ô nhiễm nên ăn nhiều các loại thực phẩm có công dụng
thanh nhiệt nhuận phế, thúc đẩy trao đổi chất như trên để làm sạch phổi, ngăn
ngừa những căn bệnh về phổi do khói bụi gây nên.
Minh Ngọc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét