Cà rốt ăn sống hay chín sẽ tốt hơn?
LĐO | 16/03/2021
Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A, C, canxi, sắt và chất xơ dồi dào mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: HeathplusCà rốt là loại củ ngậm đường
và có hàm lượng vitamin A rất cao. Nhiều người thích ăn sống và làm nộm cà rốt
vì nghĩ rằng sẽ hấp thụ được hết lượng vitamin có trong đó, nhưng cũng có người
muốn nấu chín để đảm bảo vệ sinh. Vậy sự thật là ăn cà rốt sống hay chín tốt
hơn?
Cà tốt rất giàu chất dinh
dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các
vitamin, trong đó hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới
3,62mg carotene).
Việc bổ sung cà rốt đúng cách có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể.
Carotene có trong cà rốt
cũng chính là bán thành phẩm của vitamin A, nghĩa là nguồn sinh ra vitamin A.
Tuy nhiên, đây lại là chất khó hấp thu đối với cơ thể. Vì vậy, nếu ăn sống hay
làm nộm thì 90% carotene trong cà rốt không được dạ dầy hấp thụ.
Bản chất carotene là chất
chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách
tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này.
Khi ấy, carotene đã hoà
tan được chuyển xuống ruột non và chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ
dàng. Vậy nên, cách tốt nhất để hấp thu chất dinh dưỡng có trong cà rốt là nấu
chín.
Ngoài Carotene, cà rốt
còn chứa hàm lượng đường cao, 9 loại Axit gốc NH2, COOH và các khoáng chất như
Phốt pho, Canxi, Sắt, Đồng, Flo, Magiê… có tác dụng diệt khuẩn. Không chỉ là loại
rau củ chứa giá trị dưỡng chất cao mà cà rốt còn có thể hỗ trợ chữa bệnh hiệu
quả.
Ăn nhiều cà rốt sẽ giúp mắt
sáng hơn, đề phòng bệnh quáng gà hoặc khô mắt.
Tuy nhiên có một lưu ý
quan trọng rằng không nên hầm cà rốt kèm các món ăn khác bởi trong cà rốt có rất
nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình
biến thành nitri - một hoạt chất gây độc.
Chất nitri này khi vào cơ
thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt
nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
Mỗi lần ăn, các bà nội trợ
chỉ nên nấu lượng cà rốt vừa đủ ăn trong một lần, người lớn không nên dùng quá
300g và trẻ em không dùng quá 150g loại củ này một tuần.
MINH TRÍ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét