Khác với tiết
canh, tiết lợn nấu chín
là "thần dược" với sức khỏe
LĐO
| 16/03/2021
Tiết lợn tuy là loại thực
phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng, nó chứa một lượng protein cực
kỳ lớn, lớn gấp 4 lần so với thịt lợn, gấp 5 lần so với trứng gà, thậm chí còn
cao hơn cả protein có trong thịt bò và thịt gà.
Tiết lợn luộc là một
trong những thực phẩm khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày không chỉ bởi giá
thành rẻ mà còn là nguồn dinh dưỡng rất phong phú.
Dinh dưỡng trong tiết lợn
rất phong phú, lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương
gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà và toàn bộ giá trị protein
(bao hàm 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người).
Cứ mỗi 100g tiết lợn chiếm
tới 16g protein, cao hơn thịt bò và thịt lợn.
Tiết lợn chứa nhiều chất
sắt nên nó được xem là nguồn bổ sung sắt tự nhiên và trực tiếp giúp phòng ngừa
các bệnh thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch, tắc mạch ở người cao tuổi,
trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.
Việc trong tiết lợn rất
nhiều hàm lượng sắt, tăng cường lượng máu cho cơ thể cũng giúp chị em giảm cảm
giác khó chịu trong những ngày “đèn đỏ”.
Ngoài chất sắt và protein
thì tiết lợn còn chứa vitamin K có chức năng thúc đẩy máu đông hiệu quả trong
những trường hợp cần thiết.
Đặc biệt, trong tiết lợn
có hàm lượng nguyên tố vi lượng phong phú. Chúng có khả năng phòng ngừa tế bào
ung thư ác tính sinh sản và phát triển.
Theo các nhà khoa học, tiết
lợn có chứa chất wound hormone. Chất này có khả năng làm tổn hại hoặc tiêu diệt
tế bào xấu, gây hại cho cơ thể.
Đồng thời, nó cũng đẩy
nhanh quá trình hồi phục của các mô bị tổn thương. Từ đó có thể phòng bệnh ung
thư hiệu quả.
Để đảm bảo an toàn thì
không nên ăn tiết sống. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc hấp chín tiết,
kết hợp với một số nguyên liệu để trở thành các món ăn bổ dưỡng như: Tiết xào
lá xương sông, tiết lợn sốt mỡ hành,… vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa làm phong
phú bữa ăn gia đình.
MINH TRÍ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét