Tác hại khi bỏ bữa sáng
Xôi
là một trong những món nên ăn buổi sáng để nạp năng lượng. Ảnh:Viet Nguyen.
Bỏ ăn sáng khiến cơ thể
không được cung cấp năng lượng cho ngày dài, dễ gây tụt huyết áp, viêm loét dạ
dày, ảnh hưởng hiệu suất công việc...
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng,
Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết
trong suy nghĩ của nhiều người, bữa sáng chỉ là bữa ăn phụ nên thường xuyên bỏ
qua. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể.
Về nguyên lý, sau khi kết
thúc bữa tối, qua một đêm đến 6 giờ sáng hôm sau là khoảng 10-12 tiếng dạ dày
"trống rỗng", chưa kể phải chuẩn bị năng lượng cho cả một ngày làm việc
mới. Vì vậy, sau thời gian này cơ thể cần bổ sung năng lượng. "Ăn sáng rất
cần thiết", bác sĩ nhấn mạnh.
Nhiều nghiên cứu cho thấy,
những người ăn sáng có xu hướng khỏe mạnh hơn, ít có khả năng thừa cân, béo phì
và ít có nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính hơn những người không có thói quen
này.
Bác sĩ phân tích, không
ăn sáng làm cơ thể bạn không có nguồn cung năng lượng. Cơ thể phải huy động một
lượng đường và protein được dự trữ và sẵn sàng cho mọi hoạt động, làm cho bề mặt
của da khô, mất dinh dưỡng. Vì thế có thể xuất hiện các nếp nhăn ở mắt và mặt,
làm tăng quá trình lão hóa ở người nhịn ăn sáng.
Bỏ bữa sáng sẽ gây cảm
giác đói cồn cào, tụt huyết áp, người nôn nao, lâu dài sẽ gây những tổn thương
nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa như đau dạ dày. Dạ dày luôn co bóp, dịch vị thì tiết
ra nhưng lại không có gì để tiêu hóa, lâu dần sẽ viêm loét dạ dày, dẫn tới suy
giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Việc đói bụng cũng khiến bạn không thể tập trung,
ảnh hưởng tới hiệu suất công việc.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng
bỏ bữa có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Nhịp sinh học bị gián đoạn
dẫn đến bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, bỏ qua bữa sáng
sẽ dẫn tới tình trạng buổi trưa và tối sẽ ăn nhiều để bổ sung năng lượng. Trong
khi đó, vào buổi tối, hoạt động không nhiều, thức ăn sẽ không kịp để tiêu hóa hết,
nó làm cho nhiệt lượng cơ thể bạn ngày càng tăng, lượng mỡ tích tụ ngày càng nhiều.
Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa cân - béo phì.
Bác sĩ cho biết, bún, phở,
xôi, bánh mì... là những món nên ăn vào buổi sáng để nạp năng lượng. Một gói
xôi xéo có chứa chất đạm (protein), chất béo (lipid), và chứa khá nhiều năng lượng
từ tinh bột (glucid). Bún có nhiều chất dinh dưỡng hơn, có thể cung cấp nhiểu
protein hơn. Có thể ăn bún cá, bún gà, phở các loại, xôi thịt, xôi trứng... để
bổ sung năng lượng, lựa chọn cho bữa sáng. Nhìn chung về chất lượng, ăn một bát
bún, phở sẽ cân đối hơn so với ăn một gói xôi.
Một số món ăn buổi sáng tốt
cho sức khỏe như sau:
Trứng
Ăn trứng buổi sáng không
chỉ tăng cảm giác no lâu, giảm lượng calo vào bữa ăn tiếp theo, mà còn giúp duy
trì lượng đường và insulin trong máu ổn định. Trứng tăng cholesterol tốt và cải
thiện độ nhạy insulin. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin, là
những chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh
thể và thoái hóa điểm vàng. Trứng cũng là một trong những nguồn choline tốt nhất
- chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của não và gan.
Bạn có thể luộc, chiên,
xào, ốp la... ăn vào buổi sáng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn khoảng 2-4 quả một tuần,
nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng để biết tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của
từng người.
Yến mạch
Yến mạch chính là một loại
ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu tại châu Âu, nhiều nhất tại khu vực Bắc Mỹ.
Cũng giống như gạo lứt, yến mạch cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, đặc biệt
là beta glucan và rất giàu các vitamin, khoáng chất. Lợi ích của việc ăn bột yến
mạch bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp cao
Trong 35 g bột yến mạch nấu
chín chỉ chứa khoảng 6 g protein, điều này không đáp ứng được yêu cầu protein
cho bữa sáng. Để tăng hàm lượng protein trong bữa sáng với bột yến mạch, bạn có
thể ăn kết hợp yến mạch với sữa thay vì nước, thêm trứng hoặc phô mai.
Phô mai
Phô mai có hàm lượng
protein cao, làm tăng quá trình trao đổi chất, tạo cảm giác no. Phô mai cũng chứa
đầy đủ chất béo như axit linoleic liên hợp (Conjugated Linoleic Acid - CLA) có
thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Nên ăn kèm phô mai với các loại quả mọng, hạt
lanh xay giúp bữa sáng đầy đủ chất béo, chất xơ, vitamin.
Tóm lại, khi ăn sáng, bạn
hãy đảm bảo lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chọn thực phẩm
tốt nhất để ăn vào buổi sáng có thể giúp kiềm chế cơn đói và khởi động quá
trình trao đổi chất của cơ thể.
Bác sĩ khuyên nên kết hợp
trái cây với trứng, phô mai trong bữa sáng. Trái cây chứa hàm lượng chất xơ và
nước cao, đặc biệt, trái cây họ cam giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét