Lợi và hại khi sử dụng đậu phụ
LĐO
| 17/03/2021
Đậu phụ là món ăn phổ biến
trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người chưa nắm được lợi
ích cũng như tác dụng phụ khi sử dụng đậu phụ.
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn
protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại
một số lợi ích sức khỏe nhất định.
Bệnh tiểu đường
Các sản phẩm từ đậu nành
làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.
Ung thư
Đậu phụ là nguồn selen dồi
dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động
đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung
thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.
Ngăn ngừa bệnh
tim
Các chế phẩm từ đậu nành,
đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ
thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tác dụng phụ
Mặc dù có nhiều lợi ích,
việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ lại gây ra những rủi ro tiềm ẩn tối với sức khỏe.
Sỏi thận: Đậu phụ rất giàu oxalat, chịu trách nhiệm gây ra sỏi
thận. Theo kết luận của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agriculture and
Food Chemistry (Mỹ), sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được
bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, nó kết hợp
với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo
thành sỏi thận.
Các vấn đề về tuyến giáp: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh)
cho thấy isoflavone trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ ảnh hưởng xấu đến
chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cảnh
báo ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp.
Tăng nguy
cơ ung thư vú: Trong
khi nhiều nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra khả năng ngăn ngừa ung thư vú của
đậu phụ, một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ)
cho thấy hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây đặc biệt nguy hiểm đối với
bệnh ung thư vú.
Ngăn ngừa hấp
thụ chất khoáng: Đậu
phụ có chứa axit phytic, liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi,
magiê, do đó, nó ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Gây rối loạn
tình dục ở nam giới: Theo
nhà dinh dưỡng học Neha Sanwalka, Ấn Độ, ăn nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn
tình dục ở nam giới như làm thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn
"yêu", số lượng và chất lượng tinh trùng.
LÊ NAM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét