Những sự thật về thịt gà có thể bạn chưa biết
LĐO
| 31/03/2021
Thịt gà là món ăn phổ biến
ở khắp các quốc gia trên thế giới. Ở Mỹ, người dân ăn thịt gà nhiều hơn bất kỳ
loại protein nào khác.
Giá trị dinh dưỡng của thịt
gà
Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Thịt gà có nhiều protein
như thịt bò và thịt lợn nhưng lại không có những loại chất béo không tốt cho sức
khỏe. Một bên ức gà có tới 268 calo có 33 gam protein để hỗ trợ xương, cơ, da,
máu và hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng cũng có gần 10% lượng magiê bạn cần mỗi
ngày, cộng với sắt để vận chuyển ôxy đến các tế bào của bạn.
Ngoài ra, thịt gà có hàm
lượng tryptophan cao, một loại acid amin thiết yếu tạo ra serotonin giúp cải
thiện tâm trạng.
Thịt gà và
cholesterol
Tất cả các loại thịt đều ảnh
hưởng đến lượng cholesterol của bạn như nhau nếu chúng có cùng lượng chất béo
bão hòa. Riêng một phần ức gà có 63% lượng cholesterol được khuyến nghị hàng
ngày của bạn.
Khi ăn thịt gà, bạn nên
chọn gà không da và chế biến đơn giản để có ít chất béo bão hòa nhất có thể.
Khẩu phần ăn
lành mạnh đối với thịt gà
Một phần gà nấu chín
tương đương 85 gam, tùy vào tình trạng thể chất của bạn để có một khẩu phần ăn
uống lành mạnh và phù hợp nhất.
Thịt gà được
bán rất chạy
Điều này là do giá cả và
nhiều công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này. Chúng rẻ hơn nhiều so với thịt
bò hoặc thịt lợn.
Các cơ sở của Hoa Kỳ thường
chế biến hơn 9 tỉ con gà mỗi năm. Con số này là rất lớn so với 32,2 triệu con
gia súc và 121 triệu con lợn mỗi năm.
Cắt giảm tốt nhất
Phần thịt gà nạc nhất,
lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn là phần ức thịt trắng không da. Khi bạn nướng
gà, hãy để da giữ nguyên độ ẩm và hương vị. Sau đó, loại bỏ nó và bất kỳ chất
béo nào bên dưới trước khi bạn ăn.
Nếu mua thịt gà xay, bạn
hãy tìm sản phẩm có nhãn ghi 90% thịt nạc xay.
Bệnh có thể có
trong thịt gà
Thịt gà không được nấu và
chế biến đúng các có thể chứa rất nhiều vi khuẩn.
Các loại phổ biến nhất là
campylobacter, salmonella và clostridium perfringens. Khoảng 1 triệu người bị bệnh
mỗi năm sau khi ăn thịt gia cầm có một hoặc kết hợp các loại vi khuẩn này.
Nhiệt độ chế biến
và bảo quản
Thịt gà có nhiệt độ thích
hợp để bảo quản và chế biến. Đồ họa: Hồng Nhật
Cho dù bạn nướng, quay,
nướng, luộc hay dùng lò vi sóng hãy đảm bảo rằng nó đạt đến nhiệt độ bên trong
73,89 độ C. Đó là cách duy nhất để tiêu diệt tất cả vi khuẩn.
Bảo quản gà sống hoặc nấu
chín trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4,44 độ C hoặc thấp hơn. Đó cũng là nơi an toàn
nhất để rã đông gà, không phải trên mặt bếp hoặc trong nước lạnh.
Rủi ro kháng
sinh
Để kiểm soát dịch bệnh, một
số người chăn nuôi gà cho thuốc kháng sinh vào thức ăn hoặc nước uống của
chúng. Thuốc không gây hại cho bạn hoặc gà, nhưng chúng có thể khiến bạn kháng
thuốc kháng sinh mà bạn cần để điệu trị bệnh của mình.
Khi mua gà, hãy tìm hiểu
nguồn gốc và đọc kỹ nhãn ghi gà không có kháng sinh.
HỒNG NHẬT (THEO WEBMD)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét