10 công dụng thần kỳ của chanh trong nấu nướng
(Thứ
tư, 29/3/2017-VnExpress.net)
Thịt ức gà khô và nhạt nhẽo, hãy thêm chanh để
nó ngọt và mềm hơn.
Ngoài việc dùng để ăn
và uống trực tiếp, chanh còn có nhiều công dụng trong làm sạch và nấu nướng.
Dưới đây là 10 công dụng của chanh trong nấu ăn mà chúng ta không biết.
1. Tăng hương vị cho thịt ức gà
Món gà dễ nấu nhưng phần ức rất khô và nhạt nhẽo. Trước khi nấu
gà, chà chanh lên trên miếng thịt. Chanh có tác dụng giúp thịt gà ăn ngọt
hơn. Các axit trong chanh phá vỡ các sợi liên kết ở thịt, giúp nó mềm
hơn.
2. Giúp rau xanh
Khi nấu nước luộc rau,
hãy thêm chanh vào để giữ nguyên màu sắc của rau.
3. Trứng dễ bóc
Để bóc trứng dễ dàng, thêm vài lát chanh vào nồi nước khi nấu.
1/2 muỗng cà phê baking soda cũng có tác dụng tương tự.
4. Ngừa thâm cho các
loại hoa quả
Chanh giúp các loại quả như bơ, táo, chuối đã cắt không bị
chuyển sang màu nâu vì nó có chứa axit. Bạn cũng có thể thêm chanh vào các loại
sinh tố, nước uống từ húng quế để ngăn màu nâu.
5. Tăng hương vị cho món cá nướng
Cho dù bạn nướng cá hoặc sử dụng lò nướng để nấu ăn hãy đặt một
lát chanh ở dưới. Nó giúp lò nướng sạch và giúp cá đỡ tanh, lại còn thơm hơn
nữa.
7. Giúp cơm trắng và tơi
Một số nơi không thích ăn cơm dính. Để làm điều này, thêm 2
muỗng canh nước chanh vào nồi nước cơm. Việc này cũng giúp cơm trắng hơn.
8. Giúp mỳ không bị nát
Nước máy thường có kiềm, có thể phá vỡ các liên kết protein
trong mỳ, dẫn đến tinh bột hấp thụ nước và dễ bị vỡ ra. Thêm hai muỗng cà phê
nước cốt chanh vào nước nấu mỳ để nó tăng cường mạng lưới bảo vệ và giữ mỳ
nguyên vẹn.
9. Giúp món súp, hầm ngon hơn
Thêm nước chanh vào nước dùng các món súp gà, cá, hoặc súp rau
và món hầm, hoặc vài lát cam vào lúc bắt đầu nấu sẽ giúp món ăn của bạn thơm
ngon hơn.
10. Thay thế buttermilk khi làm bánh
Trong các công thức làm bánh, nếu không có buttermilk (trong quá
trình sản xuất bơ, phần đặc là bơ, phần lỏng là buttermilk), bạn không cần phải
thay đổi kế hoạch làm bánh. Để làm một thìa buttermilk, dùng hai muỗi canh nước
chanh đổ vào ly có chứa vài thìa sữa béo vào, để 15 phút.
Bảo Nhiên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét