RONG BIỂN RONG BIỂN
RONG BIỂN
(Bác
sĩ Nguyễn Ý Đức)
Rong biển (seaweeds) còn
có các tên gọi khác như rong mơ, rau mã vĩ, hải tảo là loại thực vật sống ở biển.
Theo các nhà sinh vật học,
có đến hơn hai ngàn loài rong biển, từ những mảng rêu trong ao nước tới các loại
tảo bẹ (kelp) ngoài biển cả.
Rong biển được phân chia
ra làm bốn nhóm chính tùy theo mầu sắc của chúng: Rong nâu, rong đỏ, rong mầu lục
và rong mầu xanh.
Rong có thể ngắn nhỏ li ti hoặc dài đến 700
thước như tảo bẹ
Rong mọc tự nhiên rất nhiều
ở biển. Nhưng hiện nay nhiều quốc gia cũng lập những trại nuôi rong biển để thỏa
mãn nhu cầu ngày một tăng.
Giá
trị dinh dưỡng
Từ lâu rong biển đã được
dùng làm thực phẩm cho người và gia súc vì có nhiều chất dinh dưỡng và khi ăn
cho một vị rất ngon.
Loại thực vật này chiếm tới
25% trong các món ăn của dân chúng Nhật như nấu súp, trộn sà lácht, ăn với đồ
biển (sushi), với thịt. Người Việt Nam cũng đã biết thưởng thức rong biển từ
lâu, tuy rằng ít người chú ý đến đặc tính bổ dưỡng và trị bệnh của nó. và cũng
nhiều người không để ý là trong kem, dầu sà lách hoặc thuốc đánh răng cũng có một
chút rong biển để các chất này bớt nhão.
Rong biển rất giàu những
chất dinh dưỡng căn bản như chất đạm, folic acid, beta carotene, calci, iod,
natri, magnesium, kali, phosphor và sắt. Viện Nghiên Cứu Rong Biển ở Na Uy phân
tích được tới gần 60 khoáng chất khác nhau trong rong biển.
Rong biển cung cấp rất ít năng lượng: một phần
ăn trung bình chỉ cung cấp chứng 100 calori nên rất tốt cho những ai muốn giữ
thân hình thon thả.
Loài rong biển wakame ở
Nhật còn có nhiều loại amino acids như alanine, arginine, glutamic acid,
glycine, leucine, isoleucine, v.v...Vì thế rong biển là một món ăn bổ dưỡng và
ngon miệng..
Bác sĩ người Đức Heinz A.Hope, một chuyên gia
nổi tiếng về rong biển, cho rằng rong biển là nguồn thực phẩm rất lớn, có khả
năng giải quyết nạn khan hiếm thực phẩm ở các nước nghèo.
Trong rong có chất algin
được dùng trong kỹ nghệ thực phẩm để làm cho các chất lỏng kết hợp với nhau. Chẳng
hạn khi cho vào kem, algin làm nước trong sữa không kết tinh mà trộn đều với nhau.
Rong được bán tươi, phơi
khô, hoặc xay thành bột hoặc làm thành dạng viên.
Bột rong được rắc vào
súp, sà lách, pho mát hoặc khoai tây bỏ lò để tăng hương vị món ăn.
Tác dụng trị bệnh
Tương truyền là Vua Thần
Nông (khoảng 3.000 năm trước Công nguyên ) và Đức Khổng Tử (551 đến 479 trước
Công nguyên) đều đã biết rằng rong biển có đặc tính dinh dưỡng và trị liệu. Từ
thời thượng cổ, ở Trung Hoa, rong biển đã được dùng để chữa bệnh ung thư.
Theo Jean Carpenter, khoa
học ngày nay đã công nhận rong biển là một trong nhiều môn thuốc thiên nhiên có
quanh năm, với nhiều công dụng như ngăn ngừa và chữa vài loại ung thư, làm giảm
cholesterol và huyết áp, làm loãng máu, ngăn ngừa viêm loét bao tử, tiêu diệt
vi trùng, và làm thông đại tiện.
Theo bác sỹ Jane Teas của
Đại Học Harvard, những vùng có tập quán ăn nhiều rong biển, như miền biển Sago
và Hokkaido ở Nhật, thì nơi đó ung thư vú thấp hơn so với các địa phương khác
Bác sĩ Nhật Ichiro Yamamoto của Đại Học
Kitasato nghiên cứu rong biển trong 15 năm, và kết luận rằng rong biển có tác dụng
chống ung thư vú, ung thư máu, ung thư ruột già và nhiều loại ung thư khác.
Rong biển còn có khả năng
kháng sinh. Năm 1917, khoa học gia người Đức R. Harder đã khám phá đặc tính
kháng sinh của rong biển.
Đến năm 1959 khoa học gia Mỹ J.M.N. Sieburth
nhận thấy trong ruột của chim cút (penguin) không có vi khuẩn. Sau khi nghiên cứu,
ông mới tìm ra nguyên do là chim cút ăn tôm, mà tôm thì có chất kháng sinh nhờ
ăn rong biển.
Từ đó tới nay, nhiều cuộc
khảo cứu khác cho thấy rong biển có chứa những chất kháng sinh với đặc tính
không kém gì các kháng sinh nhân tạo như penicillin, terramycin, và
streptomycin.
Ngoài khả năng kháng
sinh, rong biển còn có đặc tính hạ huyết áp, làm loãng máu và hạ cholesterol
cho nên người Nhật xem rong biển là thực phẩm giúp sống lâu.
Loại rong biển wakame ở
Nhật có đặc tính hóa giải chất độc nicotine trong thuốc lá.
Rong biển có nhiều iod, cần
cho các chức năng của tuyến giáp. Thiếu iod, tuyến giáp sưng to, kích thích tố
của tuyến giảm, cơ thể suy nhược, da khô và thô, tóc rụng, trí tuệ giảm, người
như mụ mẫm, buồn rầu.
Một nhược điểm của rong
biển là tỷ lệ muối natri khá cao: Nửa ly rong biển tươi có tới 900 mg natri. Do
đó, người cao huyết áp không nên ăn nhiều rong biển.
Rong biển đôi khi cũng
làm mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn./.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét