10 thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyên dùng
(Ngày 23 Tháng 3, 2017-giadinh.net)
Đây là những thực phẩm được các chuyên gia
dinh dưỡng mệnh danh là "tốt nhất thế giới".
Trên thực tế, rất ít
thực phẩm nhận được sự đồng tình của tất cả chuyên gia dinh dưỡng. Một số người
quả quyết sữa đậu nành đặc biệt có lợi, một số khác lại cho đó là thuốc độc.
Một số người khẳng định nên ăn nhiều hoa quả, một số khác lại tuyên bố hoa quả
có quá nhiều đường và không nên đụng tới chúng. Một số người cho rằng sữa và
các chế phẩm từ sữa là sản phẩm của quỷ dữ, trong khi một số khác lại khẳng
định sữa chua là thức uống của Thượng đế.
Những thông tin mâu
thuẫn khiến người tiêu dùng thất vọng và hoang mang, phải thốt lên câu hỏi
"Vậy cái gì thực sự tốt?".
Để trả lời câu hỏi
này, trang tin chuyên về làm đẹp và sức khỏe phụ nữ Byrdie đã nhờ 17 chuyên gia
dinh dưỡng và bác sĩ với những quá trình đào tạo và kinh nghiệm khác nhau liệt
kê các loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể.
Kết quả, đây là 10
thực phẩm có mặt trong danh sách của tất cả các chuyên gia dinh dưỡng:
Quả việt quất.
Tới nay, chưa một
chuyên gia dinh dưỡng nào có thể phủ nhận sức mạnh của quả việt quất.
"Có ít nhất 15
loại phytonutrient (dưỡng chất thực vật) được tìm thấy trong quả việt quất. Đó
đều là chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ mọi cơ quan trong cơ thể" -
Michelle Babb, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả cuốnAnti-Inflammatory Eating
for a happy, healthy brain, phát biểu.
Chất chống oxy hóa
giúp bảo vệ các mô, tế bào, cơ và đặc biệt quan trọng với tim mạch, não và tăng
khả năng phục hồi sau tập luyện.
Chuyên gia dinh dưỡng
Dana James bổ sung việt quất cung cấp lượng carb giàu chất xơ, giúp hỗ trợ hệ
tiêu hóa và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, loại quả nhỏ xinh xắn này còn có rất
nhiều vitamin và chất khoáng như sắt, magnesium, kẽm, calcium, kali và vitamin
A, C, K. Với những thành phần này, việt quất có nhiều giá trị về sức khỏe,
trong đó có tác dụng duy trì hệ xương chắc khỏe, chống bệnh tim mạch và ung
thư.
2. Cây lá xanh
Các loại cây lá xanh
như cải bó xôi, cải xoăn là loại thực phẩm mà không chuyên gia dinh dưỡng nào
phủ nhận.
Cây lá xanh ít calorie
và giàu dưỡng chất như vitamin A, C, K, folate, kali, magnesium, calcium, sắt,
lutein, chất xơ.Trong đó, cải xoăn đặc biệt được yêu thích, có lượng chất chống
oxy hóa cao, giúp phòng nhiều bệnh như ung thư, tim mạch. Cải xoăn tốt cho tim
vì có khả năng hạ cholesterol. Ngoài ra, nó còn củng cố hệ tiêu hóa, gan và là
loại thực phẩm thải độc hiệu quả.
3. Bơ
"Tôi vẫn gọi bơ
là "thực phẩm của Chúa". Đó đơn giản là một loại thực phẩm hoàn hảo.
Bơ giàu vitamin K, C, B5, B6 và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết. Thực tế, bơ
còn chứa nhiều kali hơn chuối trong khi không có tí đường nào. Bơ cũng giàu
chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh" -chuyên gia dinh dưỡng Daryl
Gioffre chia sẻ.
Không những thế, bơ
còn có tác dụng bảo vệ màng tế bào.
"Khi tế bào được
bảo vệ trước những phá hủy gốc tự do, chúng hoạt động tốt hơn. Có nghĩa là bạn
sẽ có làn da tươi sáng hơn, bộ não xử lý nhanh hơn và cơ thể nhiều năng lượng
hơn" - bác sĩ Gioffre phát biểu.
Bơ chứa tới 42
miligram magnesium trong mỗi nửa quả. Đây là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
nhưng phần lớn chúng ta thường bị thiếu" - bác sĩ Carolyn Dean cho biết.
4. Đậu
Các chuyên gia dinh
dưỡng khẳng định đậu chính là "nhà máy sản xuất dưỡng chất". Theo đó,
đậu là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào, giàu chất xơ, giúp giảm nồng độ
cholesterol, kiểm soát đường máu cũng như cân nặng. Ngoài ra, đậu còn giúp cho
hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
"Tất cả các loại
đậu đều tốt. Chúng giàu chất sắt, magnesium, kali và kẽm" - chuyên gia
dinh dưỡng Dina Garcia chia sẻ.
5. Tỏi
Tỏi là siêu thực phẩm
của tự nhiên. Nó chứa allicin, một loại hóa chất thực vật có rất nhiều tác dụng
chữa bệnh. Tỏi rất tốt trong việc chống virus, vi khuẩn và nấm. Trên thực tế,
tỏi được chứng minh có tác dụng giảm bớt thời gian mỗi khi chúng ta bị cảm
lạnh.
Tỏi cũng có tác dụng
giảm cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, tỏi chứa nhiều vitamin và khoáng chất trong
khi không cung cấp thêm cho cơ thể calorie nào. Một số dưỡng chất có trong tỏi
như mangan, vitamin B6, vitamin C.
Cách tốt nhất để hấp
thụ lợi ích của tỏi là ăn tỏi tươi, tỏi đập dập và chưa bị nấu quá chín. Bởi
allicin sẽ ít có tác dụng khi bị nấu quá 10 phút.
6. Chanh
Quả bóng mọng nước với
lớp vỏ rực nắng này chứa một danh sách dài các loại vitamin và chất khoáng quan
trọng, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và miễn dịch, rất tốt cho tóc và da.
Vitamin C trong chanh
giúp sản sinh collagen và bảo vệ da khởi gốc tự do - thứ có thể dẫn tới ung
thư. Dưỡng chất trong chanh giúp tăng nồng độ cholesterol tốt và giảm thiểu
nguy cơ bị viêm.
Các chuyên gia dinh
dưỡng khuyên nên uống nước chanh hàng ngày để cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra,
bạn có thể dùng nước chanh làm salad.
7. Hạt chia
Loại hạt nhỏ bé này
không thể thiếu trong danh sách các loại siêu thực phẩm. Hạt chia giàu omega-3
và chất chống oxy hóa, cả hai đều rất tốt cho sức khỏe. Với 40% thành phần là
chất xơ, hạt chia là một trong những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp cải
thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt chia còn tốt cho xương bởi chúng đều có hàm
lượng calcium và magnesium cao.
Bạn có thể ăn hạt chia
cùng với ngũ cốc, các loại nước sinh tố hoặc trong các món xào.
8. Rau mầm
Với lượng dưỡng chất
cao gấp 10-14 lần so với các loại rau thông thường, rau mầm giàu sulforaphane -
dưỡng chất sinh hóa làm tăng enzyme chống ung thư trong cơ thể.
"Tôi vẫn gọi rau
mầm là "thực phẩm sống" - một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng
chất và tốt nhất trên hành tinh" - chuyên gia dinh dưỡng Gioffre khẳng
định.
Không những thế, rau
mầm còn rất dễ trồng, không đòi hỏi nhiều không gian, chăm sóc hay ánh nắng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên có thể nấu
diêm mạch cùng cơm hoặc thay thế cơm.
Diêm mạch là nguồn
cung protein thực vật rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, diêm mạch còn chứa rất
nhiều dưỡng chất quan trọng như magnesium, chất xơ, manganese, riboflavin và
vitamin B, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
10. Cá hồi hoang dã
Cá hồi hoang dã giàu
axit béo omega-3 và ít chất độc (như PCB) hơn cá hồi nuôi. Omega-3 đặc biệt
quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp tăng cường cholesterol
tốt, giảm nguy cơ trầm cảm, ung thư.
Ngoài ra, cá hồi hoang
còn có lượng vitamin B và axit aminio, cung cấp lượng protein hoàn hảo giúp da
tươi sáng, cơ săn chắc và cơ thể nhiều năng lượng.
Theo Zing.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét