Khỏe đẹp nhờ 'siêu thực phẩm' thanh long
(27/03/2017 Thanh Niên Tuần San)
Theo trang Life Hack, trung bình một trái thanh
long chứa khoảng 60 đơn vị calo, 60 mg natri, 8 gr đường, 2 gr chất béo không
bão hòa và 2 gr protein. Ngoài ra, thanh long còn chứa vitamin C, B1, B2 và B3,
và các khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt, can xi và đặc biệt có cả
chất xơ. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào ấy, thanh long đem lại rất nhiều lợi
ích cho sức khỏe.
Tốt cho tim mạch. Do chứa chất béo
không bão hòa đơn nên thanh long rất tốt cho tim. Ngoài ra, thanh long cũng
không có cholesterol nên đồng nghĩa với việc các mảng bám trong động mạch không
có cơ hội phát triển. Không chỉ vậy, các hạt đen li ti trong quả thanh long có
các a xít béo không no như omega-3 và omega-6. Các chất này giúp làm giảm
triglycerides, từ đó có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa. Phong phú hàm lượng chất
xơ, nên thanh long hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.
Cải thiện thị lực. Cũng như cà rốt, thanh
long chứa nhiều carotene có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực. Thanh long
rất giàu vitamin A ở dạng carotene - loại chất cần thiết cho võng mạc, độ sáng
và tầm nhìn của mắt. Nhiều vấn đề về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng liên
quan đến tuổi tác, có thể phát sinh do thiếu hụt vitamin A.
Chống ung thư. Theo trang Medical
Daily, ngoài vitamin C, thanh long còn chứa carotene, dưỡng chất giúp chống ung
thư và giảm các khối u hiệu quả. Bên cạnh đó, lycopene nằm trong phần màu đỏ của
quả thanh long cũng được chứng minh giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Thúc đẩy hệ miễn dịch. Thanh long giàu vitamin C, B1, B2 và B3 cũng như
chứa các khoáng chất như sắt, can xi và phốt pho nên giúp kích thích sự hoạt
động của các chất chống ô xy hóa. Chất chống ô xy hóa là những phân tử chịu
trách nhiệm ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do có thể gây ra thiệt hại cho
các tế bào trong cơ thể.
Tốt cho da. Những trái cây có hàm
lượng nước phong phú sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết cho da. Hơn nữa, các chất
chống ô xy hóa trong thanh long còn ngăn chặn những thiệt hại của da bằng cách
cản trở sự hình thành của các gốc tự do có hại.
Kiểm soát lượng đường trong máu. Một trong những lợi ích
quan trọng đối với sức khỏe của thanh long là giúp điều chỉnh nồng độ đường
huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Sở dĩ có hiện tượng này là do thanh long chứa
nhiều polyphenol, carotenoid, và glucosinolate... giúp cân băng lượng đường
trong máu.
Tốt cho thần kinh và não. Thanh
long chứa vitamin B - là một trong những thành phần quan trọng hỗ trợ cho sự
hình thành các tế bào thần kinh. Ngoài ra, loại quả này cũng có hàm lượng
khoáng chất và vitamin phong phú nên có khả năng để thúc đẩy việc sản xuất hồng
cầu (tế bào máu đỏ).
Ngăn chặn viêm khớp. Thanh long là một
nguồn giàu chất xơ và phốt pho. Cả hai đều cần thiết để ngăn chặn hàng loạt các
bệnh về xương liên quan như viêm khớp và loãng xương. Viêm khớp là một điều
kiện mà có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các khớp; trong khi đó, bệnh loãng
xương là một tình trạng mà xương trở nên giòn do bị mất mật độ xương.
Giảm dấu hiệu lão hóa. Thanh long chứa chất
chống ô xy hóa dồi dào giữ cho da căng mịn và tươi trẻ. Ngoài việc ăn trực tiếp
thanh long, bạn thậm chí có thể đắp mặt nạ chống lão hóa từ loại quả này bằng
cách trộn thanh long nghiền với mật ong.
Cẩm Nhung
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét