Thực hư về tác hại của thực phẩm biến đổi gen
(1/04/2017-kienthuc.net)-
Thông tin ăn thực phẩm
biến đổi gen có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư đang làm người tiêu dùng
hoang mang.
Những ngày gần đây, cư
dân mạng xôn xao với bài viết “10 thực phẩm biến đổi gen nguy
hiểm nhất nên tránh”, trong đó có bắp, đậu nành, đu đủ, kể cả sữa... Những
thông tin tương tự khiến nhiều người lo lắng và e dè.
Hết dám uống sữa bắp
Chị L., nhân viên một công ty truyền thông ở TP.HCM, cho biết chị là “tín
đồ” của món sữa bắp. Đùng một cái, đọc thông tin bột bắp được chế biến từ bắp
biến đổi gen (Genetically Modified Organism, gọi tắt là GMO) có nguy cơ cho sức
khỏe như tăng cân, rối loạn nội tiết… khiến chị L. hết dám uống. “Tôi mong cơ
quan ngôn luận làm cho “ra ngô, ra khoai” vấn đề này để mọi người được an tâm”
- chị L. trải lòng.
Tương tự, anh T., phụ trách kinh doanh của
một công ty và hai con nhỏ rất mê sữa đậu nành và đậu hủ. “Thấy trên mạng đăng
tin một số người dùng đậu nành GMO nhưng không tiêu hóa được các thành phần
ADN. Tin còn nói ăn đậu nành biến đổi gen bị
vô sinh, rối loạn hệ miễn dịch, lão hóa sớm, loạn gen… Giờ ăn uống gì cũng thấy
sợ” - anh T. lắc đầu.
Thật ra những lo ngại về thực phẩm GMO đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Trên
thế giới cũng chia ra các luồng quan điểm khác nhau. Nhóm không ủng hộ đưa ra
các quan điểm rằng sử dụng thực phẩm GMO lâu dài sẽ gây dị ứng, kháng kháng
sinh, thậm chí gây ung thư. Trung tâm Thống kê y tế quốc gia Hoa Kỳ đã đưa
những cảnh báo chung về tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em tăng từ 3,4% vào
năm 1997 lên 5,1% vào năm 2011. Trung tâm Kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh
Hoa Kỳ cũng cho biết tình trạng các vi sinh vật kháng kháng sinh có ảnh hưởng
tới 2 triệu người mỗi năm. Tuy nhiên, các trung tâm này cũng không khẳng định
nguyên nhân gây dị ứng, kháng kháng sinh là từ thực phẩm GMO.
Kiểm soát nghiêm ngặt
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, GS Lê Huy Hàm,
Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, cho biết Việt Nam quy định sản phẩm
biến đổi gen chỉ được phép sử dụng nếu năm nước phát triển cho phép dùng sản
phẩm đó với cùng mục đích. Đầu tiên, Hội đồng An toàn sinh học (gồm các bộ Y
tế, Công Thương, KH&CN, TN&MT, NN&PTNT cùng Viện Hàn lâm khoa học
và công nghệ và các chuyên gia độc lập) xác nhận bằng chứng năm nước phát triển
đã cho phép sử dụng sản phẩm biến đổi gen. Tiếp theo, hội đồng tiến hành xem
xét và đánh giá các khía cạnh an toàn trong điều kiện cụ thể của Việt Nam để
đưa ra quyết định cuối cùng.
Hiện nay Việt Nam chưa có quy định dán nhãn GMO đối
với sản phẩm tươi sống bán trực tiếp, không bao gói. Trong ảnh: Trồng bắp GMO
tại tỉnh Đồng Nai. Ảnh: TT
|
“Việt Nam đã có quy định
dán nhãn thực phẩm đối với thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông trên
thị trường. Theo đó, sản phẩm có ít nhất một thành phần nguyên liệu GMO lớn
hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thực phẩm.
Việc dán nhãn nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm có biến đổi gen chứ
không liên quan đến vấn đề an toàn hay không an toàn” - GS Huy Hàm nhấn mạnh.
Theo GS Huy Hàm,
hiện nay hầu như bất kỳ
người Việt Nam nào cũng đều gián tiếp sử dụng thực phẩm GMO (heo, gà, bò… được
nuôi bằng bắp và đậu nành GMO). Tuy đến nay Việt Nam chỉ cho phép trồng duy
nhất bắp GMO nhưng lại nhập khẩu nhiều thực phẩm GMO khác.
GS Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công
nghệ sinh học, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng gen là một đoạn của phân tử ADN, bị
phá hủy ở nhiệt độ cao. “Do vậy, gen có trong thực phẩm sẽ không tồn tại khi
nướng hoặc luộc. Đây chính là lý do khiến thực phẩm biến đổi gen an toàn với
người sử dụng” - GS Lân Dũng nói.
Theo GS Dũng, đã từng có
tờ báo nước ngoài đăng tải thông tin chuột bị ung thư khi cho sử dụng thực phẩm
biến đổi gen. “Tuy nhiên, các kiểm chứng độc lập cho thấy thực tế bệnh ung thư
trên chuột thí nghiệm này không có mối liên hệ với thực phẩm GMO. Bài báo này
sau đó bị gỡ bỏ” - GS Lân Dũng cho biết thêm.
Theo Trần Ngọc- Quỳnh
Như/PLO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét