Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

13 lý do khiến bạn không thể bỏ qua món chuối xanh

13  lý  do  khiến  bạn  không  thể  bỏ   qua  món  chuối  xanh
(ảnh: Shutterstock)


Đa số người ta mua chuối chín dùng hàng ngày mà không mấy để ý đến chuối xanh. Nghiên cứu đã khám phá ra nhiều ích lợi khác từ loại quả chưa chín này: giảm cân, chống ung thư, ổn định đường huyết, điều hòa cảm xúc…

Có lẽ bất cứ ai lớn lên ở quê cách đây vài chục năm đều biết đến chuối xanh như một vị thuốc trị các bệnh ngoài da. Thời đó điều kiện vệ sinh còn kém, ít có thuốc men nên nếu bị hắc lào, nấm… thì chỉ cần lấy chuối xanh xát lên là khỏi. Hắc lào là bệnh rất cứng đầu nhưng cũng nhanh chóng chịu thua.
Khác với chuối chín chứa nhiều đường, chuối xanh rất giàu tinh bột, nhất là thành phần kháng tinh bột (resistant starch). Vỏ chuối có nhiều chất chống oxi hóa, các tanin, chất kháng khuẩn. Ruột chuối giàu khoáng chất và vitamin… Điều này làm cho chuối xanh trở nên vô cùng hữu ích trong ẩm thực và phòng chống bệnh tật, như là: giúp giảm cân, chống ung thư, ổn định đường huyết, điều hòa cảm xúc…
1. Tăng cảm giác no, giảm cân
Hàm lượng chất xơ trong chuối xanh giúp bạn cảm thấy no lâu, do đó mà sẽ ăn ít hơn. Thêm chuối xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả bằng cách giảm lượng calo tiêu thụ.
Người bị tiểu đường ăn chuối xanh nấu chín sẽ không bị tăng đường huyết do tốc độ tiêu hóa chậm hơn rất nhiều so với cơm gạo bình thường.
2. Giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn
Phần lớn sự hấp thụ khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin trong chuối xanh làm chậm chuyển động trong ruột non, do đó nó thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.
Thêm vào đó, các axit mạch ngắn do vi khuẩn sinh ra tại đại tràng thông qua quá trình lên men đã làm tăng tính hòa tan của khoáng chất, khiến chúng được hấp thu tốt hơn vào trong máu.
3. Tăng cường cấu trúc xương
Uống nhiều thực phẩm có bột đường qua chế biến (bao gồm cả chế độ ăn nhiều đường) có thể gây ra chứng “scurvy xương” (stress oxy hóa làm yếu đi các đệm của xương vốn cấu tạo từ collagen) gây yếu xương.
Ăn chuối xanh sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự quá trình này. Đồng thời chuối xanh chứa nhiều khoáng chất cho sức khoẻ xương, bao gồm canxi, magiê, mangan và phốt pho.
Ngoài ra, chúng còn cung cấp các chất chống oxy hoá, các tanin kháng viêm và carotenoid, chất diệp lục giúp ngăn ngừa stress oxy hoá có thể làm tổn thương cấu trúc xương. Chuối xanh cũng chứa silica rất quan trọng cho việc xây dựng và duy trì các sợi collagen.
Như đã nói ở trên, chuối xanh giúp các chất khoáng đi vào máu dễ dàng hơn, nhờ đó mà xương được nuôi dưỡng tốt hơn.
4. Chống oxy hóa
Một nghiên cứu đã chứng minh rằng vỏ chuối xanh có khả năng chống oxy hoá cao hơn chín. Vì vậy, ăn chuối xanh (nấu chín) với vỏ có thể cung cấp cho bạn các chất chống oxy hóa tuyệt vời nhờ các chất diệp lục và tannin.
5. Giảm tiêu chảy
Các tinh bột kháng và pectin – chất xơ hòa tan trong chuối xanh có chức năng nuôi và giữ vi khuẩn tốt. Vì vậy, nếu bị tiêu chảy hãy ăn chuối xanh nấu chín để nguyên vỏ. Nó cũng chứa hàm lượng tanin cao có tác dụng như chất làm se và kháng viêm.
Trong dân gian, bột chuối tiêu xanh là một vị thuốc quen thuộc trong điều trị tiêu chảy. Nấu cháo bột chuối tiêu xanh giúp trẻ kìm được cơn tiêu chảy.
6. Tăng độ nhạy insulin và làm giảm đường huyết
Chuối xanh giàu kháng tinh bột (resistant starch), chất này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm lượng đường trong máu. Ăn chuối xanh nấu chín có thể là một cách tốt để phòng tránh bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
7. Không chứa gluten
Ngày nay nhiều người bị dị ứng với gluten, họ bạn cảm thấy mệt mỏi khi tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho ngũ cốc giàu gluten. Hãy sử dụng chuối xanh nấu chín. Chúng không chứa gluten và cũng tốt cho đường huyết.
8. Giảm căng thẳng
Pectin và thành phần kháng tinh bột trong chuối xanh không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Trong chuối xanh có nhiều tryptophan, giúp tạo ra loại hóc-môn giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Đó cũng có thể là kết quả của việc tăng nồng độ oxit nitric (NO) do các chất chống oxy hoá như tannin, carotenoid, chất diệp lục trong chuối xanh.
Chuối xanh giàu axit amin tryptophan, có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin – hóc-môn làm bạn có cảm giác hạnh phúc.
9. Giảm viêm dạ dày, loét tá tràng
Bên cạnh thành phần pectin trong chuối có thể phủ một lớp bảo vệ lên dạ dày, ngăn ngừa tác dụng mài mòn của axit clohydric, chuối xanh để vỏ nấu chín cũng cung cấp tannin có tính kháng virut/kháng khuẩn và chống viêm.
10. Tăng tuổi thọ, làm đẹp
Tanin, polyphenol hòa tan trong nước được tìm thấy trong bột chuối xanh và vỏ. Các chất này cùng với carotenoid và chất diệp lục hoạt động như một chất chống oxy hoá, chống viêm và chống ung thư, đồng thời tăng cường miễn dịch, làm đẹp da…
11. Giảm huyết áp, phòng đột quỵ
Các chất chống oxy hóa trong chuối xanh bao gồm tanin, carotenoid và chất diệp lục cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp. Nó tăng cường oxit nitric – chất có vai trò đặc biệt quan trọng chống lão hóa, mở rộng mạch máu tăng dòng chảy cung cấp oxy và các dưỡng chất đến tế bào, giảm nguy cơ đột quỵ
Bên cạnh đó, các khoáng chất Mg, Ka và vitamin B6 trong chuối xanh cũng tích cực hỗ trợ hoạt động cho hệ tim mạch.
12. Ngăn ngừa ung thư đại tràng
Thành phần kháng tinh bột trong chuối xanh hoạt động như prebiotic – thức ăn cho các lợi khuẩn phát triển, kìm hãm các vi khuẩn độc hại gây viêm, ung thư đại tràng.
Các chất chống oxy hoá và tanin kháng viêm của tannin cũng được cho là có vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư ruột già.
13. Điều hòa mỡ máu
Mỡ máu tăng cao được cho là gắn liền với nguy cơ các bệnh tim mạch.
Vỏ chuối xanh tác dụng chống oxy hóa cao hơn vỏ chuối chín. Ăn chuối xanh cả vỏ nấu chín sẽ mang lại sự chống oxy hóa tuyệt vời nhờ các chất diệp lục và tannin trong đó, nó có thể giúp điều hòa mức độ lipid trong máu.
Thêm một ưu điểm nữa cho chuối xanh là không có nguy cơ nhiễm hóa chất dấm chín, có thể bảo quản khá lâu mà không cần tủ lạnh… Bạn hãy thử xem!
Minh Thành tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét