Chuyên gia chỉ cách
chế biến từ quả bí
đao thành những
bài thuốc chữa bệnh cực hiệu nghiệm
(Ngày
14 Tháng 6, 2017-giađinh.net)
Bí đao giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè đồng thời chữa được nhiều bệnh như ho gà, hen suyễn, giúp giảm béo và còn có công dụng làm đẹp.
Bí đao giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè đồng thời chữa được nhiều bệnh như ho gà, hen suyễn, giúp giảm béo và còn có công dụng làm đẹp.
Bí đao mùa hè – loại thực
phẩm giải nhiệt mùa nóng không thể bỏ qua
Vào mùa nắng nóng, hẳn là
chuyện ăn uống đôi khi không còn khiến bạn cảm thấy thiết tha. Những lúc này, bạn
cần nhất là tìm đến những món ăn, đồ uống có tính giải nhiệt mạnh mẽ. Vì vậy,
có thể nói, vào mùa hè, bạn không thể bỏ qua những món ăn từ bí đao (nhiều nơi
hay gọi là bí xanh, bí thuốc, bí phấn).
Vào mùa hè, bạn không thể
bỏ qua những món ăn từ bí đao.
Theo cựu đại tá, lương y
đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y ,
bí đao có tính mát, vị ngọt, không độc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ,
ích khí trừ phiền, chỉ khát lợi tiểu, tiêu thũng.
Nghiên cứu của y học hiện
đại cũng cho thấy, 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4 g glucid, 19mg canxi, 12mg
photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C... Thành phần
chính của bí đao là nước, không có chất béo và hàm lượng natri cũng vô cùng thấp.
Do đó, đây là thực phẩm vô cùng hữu ích với bệnh nhân xơ cứng động mạch, động mạch
vành tim, cao huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng…
"Bí đao cũng là một
thực phẩm vô cùng hữu ích trong việc làm tan đờm, giúp mát ruột, đánh bay cơn
khát, giải độc, giảm béo. Bí đao giúp giảm cân vì ít năng lượng, làm bụng nhanh
no vì chứa nhiều nước, không có chất béo, chứa hytarin kaperin, ngăn chặn đường
chuyển hóa vào mỡ trong cơ thể. Vì thế, cơ thể không thể tích lũy mỡ thừa nên
giảm béo rất tốt", lương y khẳng định.
Bí đao giúp giảm cân vì
ít năng lượng, làm bụng nhanh no vì chứa nhiều nước, không có chất béo.
Thịt quả chứa nhiều chất
xơ, rất có lợi cho ruột, đường tiêu hóa. Vitamin A, C, E, B9, khoáng chất như
kali, phốt pho, magiê giúp làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ bụng.
Ngoài ra, loại quả này có
thể được nấu thành cao để dưỡng da, giúp da căng mịn, trắng hồng. Chúng cũng chữa
được nhiều bệnh khác như xơ cứng động mạch, tiểu đường, phụ nữ ít sữa, viêm phổi,
ho gà, viêm phế quản, manh tràng, viêm đại tràng.
Những bài thuốc chữa bệnh từ bí đao
Theo lương y Bùi Hồng
Minh, bí đao rất tốt khi được ăn vào mùa hè. Cách thực hiện đơn giản nhất là nấu
canh bí xanh hoặc luộc bí xanh ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể uống nước bí
đao xay sinh tố hoặc nước ép đều giúp giải nhiệt, giải độc chữa bệnh rất tốt.
Theo lương y Bùi Hồng
Minh, bí đao rất tốt khi được ăn vào mùa hè.
"Tuy nhiên, chúng ta
không nên lạm dụng uống bí đao sống, ăn sống bí đao vì trong đó có tính xà
phòng, tính tẩy cao, nếu lạm dụng sẽ gây hại đường ruột", vị lương y khuyến
cáo.
Dưới đây là những bài thuốc
chữa bệnh từ bí đao được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
- Phù thũng: Bí
đao, hành củ đem nấu với canh cá chép ăn với cơm hàng ngày sẽ giúp giảm đáng kể.
Hoặc bạn có thể lấy bí đao và đậu đỏ có lượng bằng nhau, đem nấu chín, không
cho gia vị và ăn.
- Tiểu đường: 20g
vỏ bí đao, 29g vỏ dưa hấu, 20g thiên hoa phấn, tất cả đem nấu thành nước sôi
sau đó uống trong ngày. Bạn cũng có thể sử dụng bí đao để cả vỏ và hạt, củ mài,
lá sen nấu nước uống trong ngày sẽ rất tốt để điều trị bệnh tiểu đường.
- Gan nhiễm mỡ: 500g
bí đao đem gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, đổ khoảng 1 lít nước vào luộc chín, ăn cả
cái lẫn nước thay cơm.
Chúng ta không nên lạm dụng
uống bí đao sống, ăn sống bí đao vì trong đó có tính xà phòng, tính tẩy cao.
- Hen suyễn: Bí
đao non đem bổ đôi, sau đó cho đường phèn vào trong, đem hấp chín, có thể cho
thêm gừng tránh lạnh bụng. Ăn 4 quả trong 4 ngày liên tục sẽ giảm các triệu chứng
của hen suyễn.
- Ho gà, viêm phế quản mãn
tính: Hạt bí đao, trộn với đường phèn đem giã mịn, nhào với mật ong , hàng ngày
uống 2-3 lần với nước đun sôi để nguội.
- Chữa tàn nhang: Bí
đao 1 quả, rượu 1,5l, nước 1l, mật ong 0,5l. Bí đao nạo vỏ, cắt thành những miếng
nhỏ, cho vào nồi đồng, sau đó đổ rượu, nước và đun đến khi nát nhừ, lọc lấy nước
cốt. Bạn cô đặc nước cốt thành cao rồi cho thêm mật ong đun thêm vài phút, sau
đó để nguội, cho vào lọ kín dùng dần. Trước khi đi ngủ lấy cao bí đao ra xoa mặt
như kem dưỡng da rồi để qua đêm.
- Nám da, đen da: Ép
bí đao lấy nước, trộn với mật ong rồi massage đều lên da sẽ giúp nám da mờ dần
đi.
- Giải nhiệt, phòng chống say nắng, say nóng: Bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa
đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt. Đem bí
đao, dưa hấu xay nhuyễn, thêm chút đường trắng, uống nước này nhiều lần trong
ngày.
Theo Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét