Bắp cải:
Thuốc từ mẹ thiên nhiên giúp phòng ngừa bốn loại ung thư
Thuốc từ mẹ thiên nhiên giúp phòng ngừa bốn loại ung thư
Thanh
Xuân • Chủ Nhật, 29/04/2018
Cải bắp không chỉ bảo vệ hệ thống tiêu hóa cơ thể mà còn có nhiều lợi ích như ngăn ngừa ung thư và loãng xương (Ảnh từ commonhealth)
Cuộc sống thời hiện đại
áp lực công việc nhiều, hay phải ăn uống thất thường… khiến bệnh về đường tiêu
hóa trở thành một căn bệnh phổ biến. Đặc biệt, việc tiết axit dạ dày quá mức có
thể dễ dàng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày. Một số người thường
xuyên phải dùng thuốc dạ dày, gây tác dụng phụ không tốt. Để khắc phục vấn đề về
đường tiêu hóa, trong chế độ ăn thường ngày hãy bổ dung thêm bắp cải để hệ thống
tiêu hóa được bảo vệ tốt hơn, hỗ trợ cải thiện bệnh về dạ dày.
Cải bắp thường được mô tả
như một loại thực phẩm siêu rẻ, nhưng loại rau này không chỉ có tác dụng rất tốt
phòng ngừa và hỗ trợ trị bệnh dạ dày, còn có tác dụng chống ung thư tuyệt vời
và điều hòa lượng đường trong máu.
Cải bắp, “sâm Cao Ly” trong loại rau
Cải bắp là rau họ cải.
Trước đây tại Trung Quốc từng có chuyên gia Nhật Bản vì thích loại rau này, và
để khuyến khích mọi người dùng ông đã ví nó là “sâm Cao Ly”, hệ quả là tại
Trung Quốc người ta gọi nó là “rau Cao Ly”, chính là loại rau mà người Việt Nam
gọi là cải bắp, hoặc bắp cải.
Bắp cải quanh năm đều có
thể mua được, đặc biệt là trong thời kỳ năng suất cao thì giá cả loại “nhân
sâm” này rất rẻ. Bản thân bắp cải có chứa vitamin B, C và K, cũng có nhiều loại
nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kali và sắt. Nhà dinh dưỡng học nổi tiếng
Trung Quốc Trần Tiểu Vi (Chen Xiaowei) đã chỉ ra, cứ mỗi 100 gram bắp cải có chứa
1,3 gram chất xơ, những người có nhu cầu kiểm soát cân nặng nhưng lại hay ăn
nhiều, có thể ăn bắp cải giúp làm tăng cảm giác no.
Bắp cải là loại rau rất dễ
trồng (Ảnh: Wikipedia)
Trong sách “Bản thảo thập
di” của Trung Quốc thời cổ đại có ghi chép về giá trị của bắp cải, đại ý là: “Bắp
cải bổ xương tủy, ích lục phủ ngũ tạng, trợ khớp, thông khí kinh lạc, sáng mắt
thính tai, khỏe người, trợ tim, kiệt gân cốt…”.
Bảy loại lợi ích của cải
bắp
1. Bảo vệ đường tiêu
hóa
Giới nghiên cứu Nhật Bản
phát hiện, glucosinolates trong bắp cải có thể tiêu diệt khuẩn helicobacter
pylori, giúp phòng ngừa viêm dạ dày; còn vitamin U trong bắp cải là chất chống
lở loét, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất đường tiêu hóa và giúp chữa trị vùng
niêm mạc tổn thương, làm giảm thương tổn do loét dạ dày và loét tá tràng. Lượng
chất xơ phong phú trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện
chứng táo bón.
2. Giảm nguy cơ mắc
4 loại bệnh ung thư
Trong cuốn sách “Sức mạnh
chống ung thư”, Tiến sĩ Dược học Nhật Bản Satoshi Ikuta đã chỉ ra, bắp cải là
loại thực vật khiến các tế bào ung thư khó chịu nhất.
Viện Ung thư Quốc gia Mỹ
(NCI) tổng kết lại nghiên cứu trong nhiều năm, khẳng định rằng các loại rau họ
cải có thể làm giảm nguy cơ đối với 4 loại bệnh ung thư: ung thư dạ dày, ung
thư đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Hai loại chất Indole và
isothiocyanates trong các loại rau họ cải giúp ức chế sự phát triển của ung
thư.
Ăn bắp cải có thể làm giảm
nguy cơ bị ung thư (Ảnh: Wikimedia Commons)
3.Ngăn ngừa loãng
xương
Bắp cải rất giàu vitamin
K, hỗ trợ hiệu ứng đông máu tốt, giúp thúc đẩy nhanh chóng lành vết thương; đồng
thời giúp hấp thu canxi để xương và răng ổn định, thúc đẩy xương phát triển và
ngăn ngừa loãng xương.
4. Chống oxy hóa và lão hóa
Cải bắp có đặc tính chống
oxy hóa và chống lão hóa tốt, chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và
surforaphane. Tuy nhiên, khi nấu không nên đun sôi quá lâu để tránh mất chất
dinh dưỡng. Chuyên gia Trần Tiểu Vi (Chen Xiaowei, Đài Loan) đề nghị khi nấu bắp
cải không nên quá 30 phút.
5. Giải độc
Chất Sulforaphane giúp
tăng cường khả năng giải độc của hệ thống enzyme trong cơ thể, và giúp điều chỉnh
độc tố gây hại cho DNA của cơ thể người.
6. Bảo vệ tim mạch
Bắp cải có thể làm giảm
huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong số đó, bắp cải tím đặc biệt hữu ích
trong phòng chống bệnh tim mạch, nguyên nhân vì trong bắp cải tím có chất
anthocyanidins. Các nghiên cứu đã xác định anthocyanidins có thể làm giảm xác
suất bệnh tim, trong khi bắp cải tím chứa tới 36 loại anthocyanins.
7. Điều chỉnh lượng đường trong máu
Bắp cải rất giàu chất xơ,
có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu; chất crom trong bắp cải cũng giúp
điều hòa lượng đường trong máu.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét