Dấu hiệu bạn không ăn đủ rau xanh
Thứ
hai, 2/4/2018 -Vnxpress.net
Ăn không đủ rau, bạn sẽ
luôn mệt mỏi, lúc nhớ lúc quên, cơ thể dễ nhiễm trùng, gặp các vấn đề về tim mạch
và tiêu hóa...
Ăn nhiều loại rau sẽ làm
giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại
ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong
máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số
biểu hiện không tích cực.
Dưới đây là một số dấu hiệu
bạn ăn thiếu rau, theo Boldsky.
Dễ bị bầm tím
Ít bổ sung vitamin C, cơ
thể bạn dễ bị bầm tím, chảy máu lợi, mệt mỏi, phát ban, kéo dài thời gian lành
vết thương và vết cắt. Bạn nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C như ớt đỏ, cải
xoăn, rau xanh lá, bông cải xanh, cải Brussels và cà chua.
Vấn đề tim mạch
Nếu bạn mắc các vấn đề về
tim mà không phải do tiền sử gia đình thì có thể là dấu hiệu không ăn đủ rau.
Những người ăn ít rau thường đối mặt với các bệnh lý về tim mạch như động mạch
vành, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.
Luôn mệt mỏi
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi
mọi lúc mọi nơi, có thể là do cơ thể thiếu hụt folate hoặc folic caid. Thiếu
folate dẫn đến mệt mỏi và thiếu máu. Folate hoặc axit folic là loại vitamin B9
có thể tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm như đậu, măng tây, đậu lăng, rau
bina...
Lúc nhớ lúc quên
Nếu bạn cảm thấy trí nhớ
của mình gần đây có vấn đề thì hãy xem lại chế độ ăn của mình, bởi đó có thể là
dấu hiệu cảnh báo cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng. Lutein là chất dinh dưỡng
giúp tăng cường trí nhớ và học tập. Nó được tìm thấy trong cà rốt, lá xanh,
bông cải xanh, ngô và cà chua. Lutein cũng có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể
và thoái hóa điểm vàng - hai chứng bệnh mắt thường gặp.
Bị cảm lâu khỏi
Thiếu rau và các chất
dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống sẽ làm cho cơ thể thiếu sức đề kháng
cần thiết để chống lại virus và vi khuẩn. Ăn nhiều rau xanh lá cây đậm giúp
tăng cường hệ miễn dịch của bạn, bổ sung các chất chống oxy hóa và chất sắt cần
thiết.
Dễ bị viêm nhiễm và căng thẳng
Viêm là phản ứng tự nhiên
của cơ thể đối với stress. Các loại thực phẩm có thể giúp cơ thể chống viêm như
cá hồi, cá ngừ, ớt tươi, cà chua, dầu ô liu, rau lá xanh, quả hạch; trái cây gồm
dâu tây, quả việt quất, quả anh đào và cam.
Tăng cân
Cân nặng tăng không kiểm
soát có thể chứng tỏ chế độ ăn uống của bạn nhiều thịt ít rau. Hầu hết rau có
hàm lượng chất xơ cao, lượng calo thấp nên giúp cơ thể hạn chế cơn thèm ăn và
đói. Người muốn giảm cân cần tăng cường ăn rau xanh, bởi nó không tăng lượng
calo trong khi vẫn giữ được sức khỏe.
Chuột rút cơ bắp
Rau chứa kali giúp ngăn
ngừa chuột rút cơ, tăng cường sức khỏe cơ bắp và trao đổi chất, đặc biệt là khi
bạn đang tập thể dục. Kali cũng giúp cơ thể ngăn ngừa cao huyết áp, rối loạn
tim và thận, lo lắng và căng thẳng. Các loại rau giàu kali là rau bina, khoai
lang, bông cải xanh, trứng cá hồi, khoai tây, cải xoăn, nấm, bí đỏ...
Vấn đề về tiêu hóa
Nếu thường gặp vấn đề về
tiêu hóa và đầy bụng, có thể là dấu hiệu bạn ăn ít rau. Chất xơ trong rau giúp
tiêu hóa tốt hơn.
Nhiễm trùng
Đây là dấu hiệu cảnh báo
hệ miễn dịch của cơ thể yếu, suy dinh dưỡng cũng như không ăn đủ rau. Nếu không
đảm bảo dinh dưỡng, hệ miễn dịch không chống lại được các tác nhân gây bệnh
nguy hiểm và cơ thể sẽ không thể tự vệ khỏi bị nhiễm trùng trong thời gian ngắn.
Vì vậy, ăn trái cây và rau quả hằng ngày để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và
phòng tránh bệnh tật.
Thu Hiền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét