3 món ăn dễ gây ung thư nếu để qua đêm
Chủ
nhật, 17/2/2019- vnexpress.net
Rau xanh, thực phẩm từ đậu
nành, hải sản... nếu để qua đêm sẽ sinh ra nhiều độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe,
có thể gây ung thư.
Theo Caloribee, đồ ăn thừa
hoặc một số loại thực phẩm để qua đêm sẽ có lượng độc tố cao, nguy hiểm tới sức
khỏe của người sử dụng. Dưới đây là 3 loại thực phẩm được các chuyên gia dinh
dưỡng khuyến cáo không nên để qua đêm:
Rau có màu xanh
Các loại rau có màu xanh
chứa hàm lượng nitrat rất cao. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian
dài, chúng sẽ chuyển sang nitrit, là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm. Vì
vậy, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc
biệt là rau chân vịt, cần tây, dưa chuột.
Tốt nhất nên ăn rau xanh
tối đa trong vòng 2-3 giờ sau khi nấu.
Hải
sản
Hải sản để qua đêm dễ bị
biến chất, dễ gây tổn thương gan và thận khi ăn.
Hải sản để qua đêm như
tôm, cua cá đã nấu chín khiến hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương
cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.
Thực phẩm từ đậu
nành
Một số món ăn từ đậu nành
như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ... rất dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường
thông gió kém. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ nên để từ 2 đến 4 tiếng, nếu
không lượng vi khuẩn tăng lên khiến thức ăn bị biến chất. Điển hình nhất là vi
khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn có chất độc mạnh gấp nhiều lần
chất độc xyanua kali, có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.
Thúy Quỳnh
Shop VnExpress
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét