Khoa học nói gì về tác dụng chống ung thư của trái vải?
Thiên
Lan-15/02/2019-THANH NIÊN ONLINE
Một nghiên cứu gần đây
cho thấy các phần khác nhau của trái vải có chứa các hợp chất chống khối u và
có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau.
Các nhà nghiên cứu từ Đại
học Palerno ở Ý đã tiến hành phân tích toàn diện về các đặc tính chống khối u của
các bộ phận khác nhau của trái vải.
Trong nghiên cứu, họ đã
xem xét lại các nghiên cứu trước đây về các hợp chất chống khối u mà trái vải
và các bộ phận khác có chứa.
Các nhà nghiên cứu phát
hiện ra rằng không chỉ phần cơm của trái vải, mà cả vỏ và hạt cũng có thể ức chế
sự phát triển của khối u, theo Health News.
Họ phát hiện ra rằng phần
cơm của trái vải có chứa polysacarit, có hoạt tính chống ô xy hóa mạnh, chống
khối u và tác dụng điều hòa miễn dịch.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu
cũng phát hiện ra rằng trái vải có chứa các polyphenol gồm những chất chống ô
xy hóa và đóng vai trò trong việc phòng chống ung thư.
Vai trò của polysacarit
trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u đã được tìm thấy trong các nghiên
cứu về ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư cổ tử cung và mô hình ung thư biểu
mô tế bào gan.
Phần cơm của trái vải
cũng chứa galactose và manose có tác dụng chống khối u đối với ung thư dạ dày,
gan và phổi.
Hơn nữa, các nghiên cứu
trên chuột tiết lộ rằng chiết xuất từ phần cơm của trái vải có thể ngăn ngừa tổn
thương gan.
Vỏ của trái vải, có chứa
flavonoid và anthocyanin thể hiện các đặc tính chống ô xy hóa và tác dụng chống
ung thư.
Các flavonoid chính được
tìm thấy trong vỏ của trái vải là proanthocyanidin B2, proanthocyanidin B4 và
epicatechin. Phần này của trái vải có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh của các tế
bào ung thư vú và ung thư gan, theo Health News.
Các nghiên cứu trên chuột
cũng tiết lộ rằng những đặc tính này chịu trách nhiệm trong việc giảm khối lượng
khối u và thúc đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu kỳ.
Các nghiên cứu trước đây
cũng phát hiện ra rằng hạt của trái vải có chứa chất chống ô xy hóa và kháng vi
rút.
Hầu hết các nghiên cứu
cho biết tác dụng chống ung thư từ hạt của trái vải là nhờ vào các chiết xuất
thô của nó.
Hạt của trái vải đã ngăn
chặn sự tăng sinh của ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư
vú, buồng trứng, ung thư phổi, ung thư tế bào gan và ung thư đại trực tràng,
theo Health News.
Chiết xuất từ hạt của
trái vải là chất chống tăng sinh và giảm sự di chuyển tế bào cũng như giảm sự
xâm lấn trong ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu phát hiện một
chất chiết xuất từ trái vải là oligonol, rất giàu polyphenol.
Oligonol có khả năng thúc
đẩy tế bào ung thư tự chết theo chu kỳ, ức chế sự hình thành khối u đại tràng, ức
chế di căn phổi và ngăn chặn sự hình thành khối u do hóa chất gây ra.
Các bộ phận khác của cây
vải, như lá và hoa, cũng có đặc tính chống ung thư tiềm năng.
Các nhà nghiên cứu cho biết,
tinh chế các chất này có thể là một bước quan trọng trong liệu pháp thực vật -
thảo dược, có thể có tác động cao trong ung thư.
Nghiên cứu được công bố
trên tạp chí Nutrients của Ý.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét