Những thực phẩm giúp ngăn ngừa cục máu đông bạn cần biết
Thiên
Lan - 15/02/2019-THANH NIÊN ONLINE
Huyết khối có thể cản trở
lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ hoặc ung
thư.
Nguy hiểm hơn, huyết khối
còn có nguy cơ gây tử vong nếu cục máu đông bị mắc kẹt trên đường đến tim hoặc
phổi.
May mắn thay, sự hình
thành cục máu đông bất thường, còn được gọi là huyết khối này, có thể dễ dàng
được ngăn chặn thông qua các biện pháp tự nhiên, theo Natural News.
Những người có nguy cơ
đông máu bất thường là người bị xơ vữa động mạch, rung tâm nhĩ, tĩnh mạch, rối
loạn đông máu, huyết áp cao và ung thư. Những người có biểu hiện tăng
cholesterol, có bệnh lý mạch vành cũng có nguy cơ huyết khối cao.
Có nhiều cách để giảm
nguy cơ huyết khối mà không cần dùng thuốc.
Những sản phẩm tự nhiên
sau có đặc tính làm loãng máu và không gây tác dụng phụ, theo Natural News.
1. Dầu
ô liu
Các nghiên cứu đã chỉ ra
rằng dầu ô liu rất giàu phenol có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông bằng cách giảm
mức độ của một hợp chất thúc đẩy hình thành huyết khối.
2. Lựu
Lựu là nguồn chất chống ô
xy hóa tốt, đặc biệt là polyphenol, giúp điều chỉnh huyết áp. Hơn nữa, nước ép
lựu ngăn ngừa tiểu cầu kết tập, nhờ đó ngăn cản quá trình đông máu và cả quá
trình sinh huyết khối làm nghẽn mạch.
3. Tỏi
Một trong nhiều lợi ích sức
khỏe của tỏi là khả năng ngăn ngừa cục máu đông.
Tuy nhiên, hãy chắc chắn
rằng bạn không dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu nào khi dùng tỏi vì chúng
có thể tương tác lẫn nhau, theo Natural News.
4. Trà
Uống trà rất tốt cho tim
vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, đặc biệt là nếu tiêu thụ
trong một thời gian dài.
5. Sắc tố thực vật Quercetin
Quercetin, được tìm thấy
tự nhiên dưới dạng quercetin glucosides, ngăn ngừa sự hình thành tiểu cầu do
collagen, làm giảm mảng bám trong động mạch và loại bỏ các cholesterol có hại,
ngăn ngừa đột quỵ và đau tim, theo Natural News.
Quercetin có nhiều trong
trái cây, rau, củ hành tây, cam quýt, vỏ táo, nho, dâu đen, và dầu ô liu, quả
việt quất, quả nam việt quất, bông cải xanh và ớt cay.
6. Cà chua
Ăn cà chua có thể bảo vệ
tim khỏi bệnh tật và ngăn ngừa tiểu cầu kết tụ.
Lycopene là sắc tố chủ yếu
trong cà chua chín, có tính chống ô xy hóa mạnh, có thể giảm rủi ro mắc các bệnh
tim mạch, giảm cholesterol xấu, có thể ngăn ngừa sự kết tụ tiểu cầu và huyết khối.
7. Trái kiwi
Một nghiên cứu từ Đại học
Oslo (Na uy) cho thấy những người ăn 2 - 3 quả kiwi mỗi ngày sẽ giảm hoạt động
của tiểu cầu, giảm đáng kể nguy cơ đông máu và hình thành huyết khối cũng như
giảm lượng chất béo trong máu.
Hơn nữa, loại quả này làm
giảm mức cholesterol, rất tốt cho sức khỏe của tim.
Thuốc
Có hai nhóm thuốc kê đơn
chính thường được dùng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị cục máu đông. Đó
là loại thuốc chống tiểu cầu và thuốc chống đông máu.
Một số người cũng có thể
được kê đơn với thuốc tan huyết khối hoặc thuốc tiêu sợi huyết, phá vỡ cục máu
đông và ngăn chúng gây ra thiệt hại.
Thật không may, những loại
thuốc này không giải quyết tận gốc việc hình thành cục máu đông. Vì vậy, nhiều
bệnh nhân dùng các loại thuốc này vẫn trở thành nạn nhân của các cơn đau tim và
đột quỵ, theo Natural News.
Các loại thuốc để ngăn ngừa
huyết khối còn kèm theo một loạt các tác dụng phụ, trong đó phổ biến nhất là chảy
máu. Điều này có thể dẫn đến bầm tím, rong kinh, chảy máu mũi hoặc thậm chí các
tình trạng đe dọa tính mạng như xuất huyết nội sọ, xuất huyết tiêu hóa và mất
máu quá nhiều.
Các tác dụng phụ khác mà
những người dùng thuốc điều trị huyết khối bao gồm rụng tóc, dị ứng hoặc phát
ban, chóng mặt và yếu cơ.
Hơn nữa, cần cẩn thận về
các tương tác tiềm năng giữa các loại thuốc này và vitamin K, cũng như với các
loại thảo mộc như hoa cúc, đinh hương, nhân sâm và bạch quả, theo Natural News.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét