9 lợi ích bất ngờ từ củ nghệ
Thứ
Ba, 29/01/2019-trithucvn.net
(Ảnh:
Shutterstock)
Củ nghệ là một loại gia vị
nổi tiếng trong nền ẩm thực Ấn Độ. Nghệ là một trong các thành phần cốt yếu
trong phong cách nấu ăn ở Trung Đông và Đông Nam Á hàng ngàn năm qua.
Không những giúp món ăn đậm
đà từ hương vị tới màu sắc, củ nghệ còn có nhiều tác dụng to lớn đối với sức khỏe
con người.
Dưới đây là một số lợi
ích mà nghệ mang đến cho cơ thể bạn.
1. Ngăn chặn ung thư
Các bác sĩ tại Đại học
California tại Los Angeles đã phát hiện ra rằng chất curcumin, thành phần chính
trong củ nghệ có khả năng ngăn chặn một loại enzyme thúc đẩy sự phát triển của
ung thư đầu và cổ. Trong nghiên cứu đó, 21 bệnh nhân mắc bệnh ung thư đầu và cổ
được cho nhai hai viên thuốc chứa 1.000 miligam curcumin. Kết quả cho thấy các
enzyme thúc đẩy ung thư bị ức chế bởi chất curcumin và các tế bào ác tính cũng
bị chặn lại.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu
hơn, các kết luận ban đầu cho thấy chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều
trị một số loại ung thư như tuyến tiền liệt, da và ruột kết.
2. Nghệ chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Tại sao chất chống oxy
hóa lại tốt cho chúng ta? Khi chúng ta ăn, cơ thể phải chuyển đổi thức ăn thành
năng lượng. Kết quả là quá trình này sản sinh ra các phụ phẩm gọi là gốc tự do.
Những chất hóa học này rất độc hại và có thể gây tổn thương cho cơ thể thông
qua quá trình gọi là oxy hóa. Về mặt lý thuyết, các gốc tự do này chính là tác
nhân gây lão hóa. Và trong củ nghệ có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp
chúng ta trẻ lâu hơn.
3. Giảm nguy cơ mắc
bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu năm 2017
cho thấy chất curcumin có thể cải thiện trí nhớ và thay đổi tâm trạng ở những
người bị mất trí nhớ nhẹ. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu lên 40
người trưởng thành (độ tuổi từ 50 đến 90) uống thuốc curcumin hoặc giả dược
trong 18 tháng. Kết quả cho thấy, trí nhớ và sự chú ý của những người tham gia
uống thuốc curcumin được cải thiện 28%.
4. Tác dụng chống viêm
Chất curcumin có thể làm
giảm các triệu chứng viêm màng bồ đào. Dùng nghệ hàng ngày trong vài tháng còn
có thể cải thiện chức năng thận cho những người bị viêm thận.
5. Trị chứng khó
tiêu và ợ nóng
Ở Đức, nghệ thường được
được kê toa cho các vấn đề tiêu hóa. Củ nghệ cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ
xuất hiện hội chứng ruột kích thích (IBS) ở những người khỏe mạnh. Từ xưa đến
nay, nghệ được biết đến là một trong những nguyên liệu thiên nhiên hỗ trợ hiệu
quả cho quá trình tiêu hóa nhờ khả năng kháng khuẩn, kháng virus ấn tượng. Các
bệnh lý về gan, đầy hơi, khó tiêu, viêm loét đại tràng,… sẽ thuyên giảm nếu bạn
bổ sung nghệ vào gia vị nấu ăn hàng ngày.
6. Hỗ trợ chữa bệnh tim
Các nghiên cứu cho thấy
chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ các mảng bám làm tắc nghẽn động
mạch và dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.
7. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Nghệ giàu vitamin và chất
xơ, vô cùng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Do đó, loại củ này giúp kiểm soát
và điều tiết được lượng insulin. Nếu thường xuyên sử dụng nghệ, tình trạng bệnh
sẽ được cải thiện đáng kể.
8. Thanh lọc cơ thể
Nhắc đến các loại củ quả
giúp giải độc máu, hỗ trợ thanh lọc cơ thể hiệu quả thì không thể thiếu nghệ.
Loại củ này sẽ kích thích sản xuất các enzyme cần thiết cho việc giải độc của
gan. Vì thế, gan sẽ hoạt động tốt hơn, thúc đẩy lưu thông máu và bảo vệ cơ thể
khỏi các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan,…
9. Chữa bệnh viêm khớp
Tinh bột nghệ có tác dụng
giảm đau khi bạn bị chứng viêm khớp ám ảnh. Cách làm rất đơn giản, bạn đun nóng
một cốc sữa, khi có dấu hiệu sữa nóng lên (chưa sôi hẳn), bắc xuống cho một
thìa cà phê bột nghệ vào rồi khuấy đều. Mỗi ngày uống 3 lần, bạn sẽ thấy hiệu
quả bất ngờ.
Minh Minh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét