Nước vo gạo có rất nhiều công dụng giúp làm đẹp
THỨ
BA, 11/12/2018-trithucvn
Ảnh
minh họa từ Shutterstock
Mỗi lần trước khi nấu
cơm, mọi người đều vo gạo vài lần, đến khi thấy nước gạo trong hơn mới cho vào
nồi cơm điện. Nhưng bạn có biết rằng nước vo gạo có rất nhiều công dụng hay
không?
Có những người lớn tuổi từng
nói về những công dụng trong sinh hoạt của nước vo gạo, cũng có rất nhiều người
dùng nước này để rửa mặt để có làn da trắng và mịn màng. Vậy thì có những lợi
ích gì khi rửa mặt bằng nước vo gạo?
1.
Làm da trắng mịn màng
Trong nước vo gạo có chứa
thành phần dầu cám gạo, vitamin B và E có thể bảo vệ da khỏi tia cực tím và còn
giúp ngăn ngừa sự sản sinh của các sắc tố đen, có hiệu quả trong việc làm trắng
da.
Mỗi sáng và tối rửa mặt bằng
nước vo gạo đầu tiên, sau đó mát xa và vỗ nhẹ lên da để các thành phần dinh dưỡng
thấm sâu vào da, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch. Làn da nhạy cảm cũng có thể
sử dụng cách này.
2.
Làm sạch da
Vì trong nước vo gạo có
hòa tan các dưỡng chất như tinh bột, protein, vitamin có khả năng phân giải dầu
và sắc tố làm sáng trên da cũng như ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn thịt.
3.
Tẩy sạch dầu thừa trên da
Mỗi ngày khi vo gạo, hãy
đổ đợt nước đầu tiên đi, giữ lại đợt nước thứ hai, đợi cho lắng rồi dùng phần
nước phía trên để rửa mặt, lâu dần làn da sẽ trở nên trắng mịn màng.
Nước vo gạo phù hợp với
da dầu, có thể giúp loại bỏ mụn thịt, giúp da mặt không còn bị bóng dầu nữa.
4.
Trị mụn
Loại bỏ dầu thừa để có
làn da mịn màng là một trong những công dụng của nước vo gạo, đặc biệt là những
người có làn da mụn, lỗ chân lông to và nhiều dầu, không chỉ loại bỏ bụi bẩn
trên da, mà còn giúp kích thích làn da, cải thiện tình trạng dầu trên da, giúp
da mặt khôi phục vẻ trắng sáng.
Vì sao rửa mặt bằng nước
vo gạo lại tốt đến vậy? Bởi vì trong nước vo gạo có hòa tan một lượng dưỡng chất
như tinh bột, protein, vitamin có thể phân giải dầu, bụi bẩn, các sắc tố trắng
trên da và ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn thịt. Vì vậy kiên trì rửa mặt bằng nước
vo gạo lâu ngày sẽ khiến làn da trở nên sáng và có tính đàn hồi.
Ngoài ra, vì bên ngoài hạt
gạo có kali nên hai đợt nước vo gạo đầu sẽ có tính chua nhẹ với độ pH vào khoảng
5.5, sau hai lần rửa, độ pH sẽ tăng lên khoảng 7.2.
Nước vo gạo có tính kiềm
nhẹ này rất phù hợp để rửa, có thể dùng để loại bỏ dầu mỡ thay cho xà phòng,
hơn nữa nếu so với bột giặt thường dùng thì nước vo gạo có khả năng tẩy rửa nhẹ,
không có tác dụng phụ.
Sau khi đun nóng sẽ làm
tăng khả năng tẩy rửa của nước vo gạo do tinh bột biến tính trở nên có tính ưa
dầu và ưa nước mạnh hơn, giúp hút dầu thừa dễ dàng hơn.
Những
công dụng trong sinh hoạt của nước vo gạo:
1.Rửa chén dĩa không chỉ
có khả năng làm sạch rất mạnh, mà còn không chứa hóa chất, tốt hơn chất tẩy rửa
hóa học.
2. Rửa chảo bằng nước vo
gạo vài lần trước khi sử dụng, sau đó đổ nước gạo vào, đun trên bếp nửa tiếng để
chảo không bị rò nước.
3. Thớt dùng lâu ngày sẽ
có mùi khó chịu, hãy ngâm trong nước vo gạo rồi cọ lại bằng muối để loại bỏ
mùi.
4. Ngâm các dụng cụ nhà bếp
bằng thép như dao, xẻng, muỗng… trong nước vo gạo đặc để chống rỉ. Nếu đã bị rỉ
sét cũng có thể ngâm trong nước vo gạo vài tiếng để dễ dàng tẩy rửa vết rỉ.
5. Ngâm rau củ trong nước
vo gạo có pha muối rồi rửa sạch lại bằng nước để rửa sạch hơn.
6. Thịt mua ngoài chợ đôi
khi sẽ bị dính bụi bẩn mà nước bình thường không rửa sạch được, nếu rửa hai lần
bằng nước vo gạo đun sôi sẽ dễ dàng rửa sạch hơn.
7. Đồ gia dụng vừa mới
sơn sẽ có mùi khó chịu, dùng ngăn mềm thấm nước vo gạo lau qua vài lần sẽ loại
bỏ được mùi sơn.
8. Ngâm quần áo màu trắng
trong nước vo gạo khoảng 10 phút rồi giặt lại bằng nước sẽ giúp quần áo trắng
như mới.
9. Khăn lông bị dính nước
ép trái cây, mồ hôi… thường sẽ có mùi lạ và khô cứng. Hãy ngâm trong nước vo gạo
và đun nóng rồi khoảng 10 phút sẽ giúp khăn trắng mềm trở lại.
Nước vo gạo có rất nhiều
công dụng vừa tự nhiên, lại không gây ô nhiễm môi trường, sau này chúng ta đừng
vội đổ đi mà hãy cân nhắc để tận dụng tốt công dụng của nước vo gạo.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét