Tại sao ăn súp lơ xanh giúp ngăn ngừa ung thư?
Thiên
Lan-16/02/2019- THANH NIÊN ONLINE
Mỗi ngày, con người tiếp
xúc với nhiều chất độc hại khác nhau từ thực phẩm ăn vào. Những chất độc hại
này phải được loại bỏ khỏi cơ thể, nếu không, chúng có thể gây ra nhiều bệnh, kể
cả ung thư.
Rất may là có nhiều loại
thực phẩm có thể giúp giải độc cơ thể.
Một loại thực phẩm giải độc
hiệu quả, đủ sức loại bỏ các độc tố gây ung thư chính là súp lơ xanh, theo New
Health.
Có nhiều bằng chứng về khả
năng giải độc của súp lơ xanh.
Trong một trong những
nghiên cứu này, người ta thấy rằng phụ nữ sau mãn kinh, nếu ăn nhiều thịt nướng
và thịt xông khói, chứa nhiều chất gây ung thư, có nguy cơ ung thư vú cao hơn.
Tuy nhiên, những người ăn
nhiều súp lơ xanh có nguy cơ tương đối thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng
sở dĩ có được hiệu ứng này là nhờ vào khả năng của súp lơ xanh có thể thúc đẩy
hoạt động của các men giải độc trong gan, theo New Health.
Lợi ích giải độc của súp
lơ xanh có thể áp đảo các chất gây ung thư trong thực phẩm.
Chúng cũng áp đảo cả các
độc tố môi trường, như chất gây ô nhiễm không khí.
Tiếp xúc với các chất ô
nhiễm trong không khí có thể dẫn đến suy giảm chức năng phổi và tăng nguy cơ
đau tim, hen suyễn, cũng như các loại bệnh phổi và tim khác.
Một nghiên cứu từ Trường
Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) đã đánh giá khả năng tăng cường giải
độc của súp lơ xanh.
Trước tiên, họ đã thu thập
được 291 người tham gia từ một vùng nông thôn ở một trong những khu vực công
nghiệp hóa mạnh nhất tại Trung Quốc và xét nghiệm mẫu nước tiểu và máu của họ để
tìm chất gây ô nhiễm.
Sau đó, họ chia những người
tham gia thành 2 nhóm. Nhóm đối chứng được cung cấp một loại thức uống gồm nước
tiệt trùng, dứa và nước cốt chanh. Trong khi nhóm thử nghiệm sử dụng cùng một
loại thức uống, nhưng có thêm bột đông khô của mầm súp lơ xanh.
Sau 12 tuần, các nhà
nghiên cứu tiến hành phân tích lại mẫu nước tiểu và máu của những người tham
gia.
Kết quả cho thấy những
người trong nhóm thử nghiệm có tỷ lệ bài tiết benzen tăng 61% so với nhóm đối
chứng. Benzen là chất có độ độc cao, gây tổn thương thần kinh, thị giác, máu,
tim, gan, thận, phổi.
Ngoài ra, tỷ lệ bài tiết
chất gây ung thư acrolein của nhóm thử nghiệm cũng tăng 23% so với nhóm đối chứng,
theo New Health.
Những lợi ích giải độc của
súp lơ xanh có thể nhờ vào sự hiện diện của các dưỡng chất thực vật:
glucoraphanin, gluconasturtiian và glucobrassicin. Ba chất này có thể tăng cường
các bước khác nhau liên quan đến quá trình giải độc cơ thể, bao gồm kích hoạt,
trung hòa và loại bỏ độc tố.
Để đạt được lợi ích giải
độc cao nhất từ súp lơ xanh, hãy ăn nhiều rau mầm của súp lơ xanh vì chúng có
hàm lượng chất chống ô xy hóa cao gấp 50 lần và rất giàu sulforaphane
glucosinolate và indole-3-carbinol, là các chất có tác dụng chống lại các chất
gây ung thư.
Ngoài ra, súp lơ xanh còn
có rất nhiều lợi ích về sức khỏe khác sau đây, theo New Health:
• Hạ đường huyết
Các nghiên cứu đã chỉ ra
rằng ăn súp lơ xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin của bệnh nhân tiểu đường
loại 2.
• Cải thiện sức khỏe
tim mạch
Ăn súp lơ xanh giúp giảm
cholesterol xấu và chất béo trung tính, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của bệnh
tim.
• Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ và chất
chống ô xy hóa cao trong súp lơ xanh giúp hỗ trợ chức năng ruột và sức khỏe
tiêu hóa.
• Tăng cường khả năng miễn
dịch
Súp lơ xanh chứa nhiều
vitamin C, là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch. Một nửa cốc
có thể cung cấp 84% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày, theo New
Health.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét