Vì sao người Nhật thích ăn rong biển
Thứ
ba, 29/1/2019-vnexpress.net
Rong nâu Mekabu.
Người dân sử dụng rong biển
trong bữa ăn bởi hương vị đậm đà, giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng hỗ trợ điều
trị bệnh, làm đẹp.
Từ hàng nghìn năm trước,
rong biển đã xuất hiện trong chế độ ăn uống của người Nhật. Người dân nơi đây gọi
chúng là "siêu thực phẩm"nhờ hương vị đậm đà, dồi dào dưỡng chất, ít
calo, giàu chất xơ.
Theo Just One Cookbook, đại
dương rộng lớn bao quanh Nhật Bản có hơn 10.000 loài rong biển, trong đó có khoảng
20 loại được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Canh miso, nước dashi, salad trộn,
sushi cuộn, tempura chiên, rau ngâm giấm sunomono... là những món ngon nổi tiếng
có sử dụng rong biển.
Hòn đảo yên bình Okinawa
của nhật bản
Theo các nhà nghiên cứu về
tuổi già, Okinawa (Nhật Bản) là một trong 4 ngôi làng trên thế giới có nhiều
người sống thọ. Việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm phẩm tốt cho sức khỏe,
chế độ ăn uống hợp lý chính là lý do giúp người Nhật có tuổi thọ trung bình cao
trên thế giới.
Wakame là một loại rong
biển lớn màu nâu có lịch sử lâu đời trong ẩm thực. Đây cũng là một trong những
loại rong biển được tiêu thụ nhiều, sở hữu vị ngọt thanh nhẹ mà người Nhật hay
gọi là gia vị thứ năm "umami". Wakame thường xuất hiện trong món canh
miso và salad của mọi gia đình, nhà hàng ở Nhật.
Phổ biến không kém là
rong nâu mozuku, niềm tự hào của người dân đảo Okinawa. Vùng biển sạch không
nhiễm kim loại nặng hay chất phóng xạ này đang sản xuất hơn 90% sản lượng
mozuku trên toàn thế giới. Mozuku có vị ngọt thanh, thường được ngâm giấm ăn sống,
làm tempura chiên giòn, súp ướp lạnh hoặc các món xào.
Ngoài ra, rong nâu wakame
cũng rất được yêu thích. Một gram wakame khô cũng chứa 139 mcg iốt, có thể đáp ứng
gần đủ nhu cầu khuyến nghị 150mcg iốt mỗi ngày của WHO.
Okinawa
(Nhật Bản) là một trong 4 ngôi làng trên thế giới có nhiều người sống thọ.
Hỗ
trợ điều trị bệnh, làm đẹp
Theo Savvytokyo, rong biển
không chỉ là nguyên liệu làm nên các món ăn nổi tiếng Nhật Bản mà còn là thực
phẩm có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư.
Rong nâu tạo ra ít calo,
với chất xơ chiếm 25-75% trọng lượng, cao hơn nhiều loại rau củ khác. Chúng hỗ trợ
tiêu hóa, tạo nguồn thức ăn cho vi khuẩn ruột già, giúp cân bằng hệ vi sinh đường
ruột. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy loại đường poly-saccharides
sulfated trong rong nâu, chứng minh làm tăng lợi khuẩn đường ruột.
Y học cổ truyền Nhật xem
rong nâu là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Ngày nay, rong nâu được sử dụng trong sản
xuất mặt nạ và huyết thanh dưỡng da.
Mekabu là phần xù, nằm
ngay ở phần gốc của loại rong nâu wakame (tên khoa học là undaria pinnatifida).
Theo Trung tâm y học cao cấp Arizona (Mỹ), rong biển wakame chứa mekabu
fucoidan được cho là có khả năng góp phần ức chế hình thành mạch máu mới nuôi tế
bào ung thư, hỗ trợ ngăn chúng di căn. Đồng thời, loại fucoidan này còn hỗ trợ ức
chế hình thành cục máu đông, góp phần hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.
Theo một số nghiên cứu từ
Nhật Bản, mekabu cho thấy có nhiều hiệu quả hơn trong việc ức chế hình thành mạch
máu của khối u hơn các chiết xuất fucoidan khác.
Nghiên cứu đăng trên Thư
viện y khoa quốc gia Mỹ cho thấy, fucus fucoidan (rong nâu bladder wrack) giúp
tăng miễn dịch, được cho là có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u trực
tràng và ung thư vú. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ chống viêm, giảm đau khớp, hỗ
trợ giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.
Nhờ mang lại nhiều lợi
ích cho sức khỏe, rong biển được người Nhật đưa vào làm nguyên liệu ngành dược
phẩm, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nước ngoài. Một số sản phẩm hỗ trợ điều
trị ung thư thường kết hợp nhiều loại rong nâu cùng lúc, nhằm tăng hiệu quả sử
dụng.
Ngọc Thi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét