6 thực phẩm có độc chất bạn nên cẩn trọng khi chế biến
Thứ
hai, 13/5/2019-vnexpress.net
Sắn, khoai tây mọc mầm,
cà chua xanh, hạt điều mốc, cá ngừ là thực phẩm bạn nên cẩn thận khi chế biến
thành thức ăn.
Mật ong
Mật ong có tính bình, vị
ngọt, công dụng giải độc, nhuận tràng. Mật ong là vị thuốc đông y được sử dụng
để chủ trị các bệnh tỳ vị hư nhược, ho khan, táo bón, điều hòa khí huyết, giải
độc.
Tuy nhiên, mật ong chưa
được tiệt trùng chứa độc chất grayanotoxin. Chất độc này có thể khiến người
dùng nôn mửa, chóng mặt và mệt mỏi. Một thìa grayanotoxin đậm đặc bạn có thể bị
đau đầu, chóng mặt, yếu và nôn. Triệu chứng có thể kéo dài đến 24 giờ.
Sắn (khoai mì)
Theo chuyên gia thực phẩm
Nguyễn Duy Thịnh, trong khoai mì có axit HCN, vào cơ thể gây khó thở, mất tri
giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở, có thể bị ngộ độc nếu ăn không đúng cách.
Hàm lượng HCN trong sắn rất khác nhau phụ thuộc vào giống sắn.
HCN là axit dễ bay hơi và
tan trong nước. Nhờ đặc điểm hóa học này nên việc thải chất độc trong sắn trở
nên đơn giản hơn. Nên bóc bỏ vỏ sắn, cả lớp vỏ lụa lẫn vỏ cứng rồi ngâm vào nước,
ngâm càng lâu càng tốt, khi luộc sắn nên mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt.
Nếu khoai sắn có vị đắng
thì không nên ăn. Có thể ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit
độc trong sắn. Giáo sư Thịnh khuyên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn sắn, nhất là ăn lúc
đói và ăn vào buổi tối, vì khó phát hiện dấu hiệu ngộ độc HCN.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm chứa
solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, có tính gây mê.
Ngoài ra, lá và thân cây
khoai tây có hàm lượng glycoalkaloid tự nhiên cao. Khi khoai tây có màu xanh tức
là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên ăn phần
củ có màu xanh. Solanine cũng tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín.
Ăn với lượng ít, solanine
và alpha-chaconine trong khoai tây gây những vấn đề ở đường tiêu hóa như đau bụng,
nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, bạn mê sảng, tê liệt, chậm chạp, đau bụng,
giảm khả năng nhìn và nôn. Hàm lượng lớn solanine trong cơ thể có thể dẫn đến tử
vong.
Cà chua xanh
Giống như khoai tây, cà
chua xanh chứa chất độc solanine, gây ngộ độc. Các triệu chứng phổ biến sau khi
ăn cà chua xanh là đau đầu chóng mặt, nôn ói... Các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ
hạt cà chua khi chế biến. Ăn cà chua sống không tốt cho sức khỏe.
Hạt điều mốc
Hạt điều là thực phẩm ngừa
ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, tốt cho xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và
nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, hạt điều không bảo quản cẩn thận, để tiếp
xúc với không khí trong thời gian dài gây nấm mốc, các axit béo bị oxy hóa,
sinh ra các chất độc, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Cá ngừ
Histamin là chất gây dị ứng
thường có trong thịt, cá. Nồng độ histamin trong cá ngừ nhiều hơn thực phẩm
khác. Cá ngừ không còn tươi thì histamin càng phát sinh nhiều hơn, khi ăn có
nguy cơ bị ngộ độc. Các triệu chứng là phù người, nhức đầu, nôn mửa, ngứa đỏ
ngoài da, thậm chí tử vong nếu nồng độ histamin quá cao.
Thúy Quỳnh (Theo Fox
News)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét