Những loại rau trái kỵ nhau không nên ăn chung
Thứ
năm, 16/5/2019- vnexpress.net
Bạn không nên ăn kèm chuối
với dưa hấu, đu đủ và chanh, dưa chuột cùng cà chua, cà rốt kết hợp cam...
Trái cây rất cần thiết
cho cơ thể, chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, một số loại
trái cây và rau quả khi kết hợp với nhau lại gây ra các vấn đề về sức khỏe. Dưới
đây là các loại rau trái kỵ nhau:
Ăn chuối với khoai
tây, khoai lang
Khoai tây giàu
carbonhydrate, trong khi chuối cũng dồi dào carbonhydrate và đường, không thích
hợp với người béo hay người cần kiểm soát lượng tinh bột. Hai thực phẩm này kết
hợp cũng có thể khiến cơ thể thừa năng lượng, dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể
oải.
Chuối và dưa hấu
Dưa hấu chứa hàm lượng đường
có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ
khoảng 300-500 mg/100g. Vì vậy, bệnh nhân bị suy thận không nên ăn kết hợp trái
cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu. Hàm lượng kali trong máu
tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim.
Ngoài ra, không nên ăn
chuối với uống sữa, sẽ khiến bị nặng bụng, không tốt cho tiêu hóa.
Quả hồng và khoai
lang
Tinh bột trong khoai lang
kích thích dạ dày tiết ra axit, tác dụng với chất chát tanin và pectin trong quả
hồng sẽ tạo thành những viên sỏi trong dạ dày. Lâu ngày, sỏi có thể gây viêm
loét dạ dày và xuất huyết.
Hoa quả chua (cam, quýt) và sữa bò
Sữa bò nhiều protein,
trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng nước trái
cây chua làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại, gây rối loạn tiêu hóa.
Nước hoa quả chua cũng có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò, gây khó
tiêu.
Dứa và sữa
Trong dứa có bromelain, một
loại enzyme tiêu hóa phân giải protein trong sữa. Kết hợp hai loại với nhau có
thể làm bạn buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và nhức đầu. Đặc biệt là không nên
cho trẻ nhỏ ăn chung.
Dưa chuột với cà chua
Cà chua giàu vitamin C,
trong khi dưa chuột lại chứa một loại men phân giải vitamin C, khi kết hợp sẽ
làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Cà rốt và củ cải
Cà rốt và củ cải đều rất
tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cùng lúc hai loại rau củ này sẽ khiến giá trị
dinh dưỡng bị giảm . Nguyên nhân là củ cải giàu vitamin C, trong khi cà rốt chứa
nhiều enzym phân giải vitamin C.
Ngoài củ cải, các loại quả
giàu vitamin C khác như cam, ớt cũng không nên ăn cùng cà rốt. Bạn sẽ bị ợ nóng
và thậm chí gặp các vấn đề về thận nếu ăn chung hai loại này. Tránh uống sinh tố
hoa quả hoặc nước ép trái cây cam kết hợp với cà rốt.
Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho
Ceton đồng có trong lê,
táo, nho phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị
suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
Đu đủ và chanh
Khi hai loại quả này kết
hợp sẽ tạo ra độc tố ảnh hưởng tới các hemoglobin trong máu, ăn chung lâu ngày
sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu ở trẻ nhỏ.
Chuyên gia dinh dưỡng
Nguyễn Mộc Lan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét