Thói quen ăn uống hại thận
Thứ
ba, 23/4/2019-vnexpress.net
Ảnh:
Health
Ăn mặn, ăn nhiều đường,
thực phẩm chế biến sẵn, mất ngủ, lười vận động... đều có hại cho thận.
Thận có chức năng lọc
máu trong cơ thể theo chu kỳ 30 phút một lần. Khả năng lọc của thận giảm khi độ
tuổi của bạn tăng lên. Đến tuổi 30, chức năng thận giảm 10% sau mỗi thập kỷ. Đó
là lý do bạn nên giảm áp lực cho thận trước khi quá muộn.
Dưới đây là những thói
quen gây hại cho thận có thể bạn không biết:
Ăn mặn
Nhiều người khi nấu ăn
cho thêm mắm, muối và gia vị vào món ăn, dùng muối và nước mắm làm đồ chấm.
Thói quen này khiến cho lượng muối tiêu thụ hàng ngày trong gia đình quá thừa
so với chuẩn. Thực tế, lượng muối với thành phần quá nhiều natri vào cơ thể làm
tăng nguy cơ bệnh tim, cao huyết áp, biến chứng thận và loãng xương...
Muối ảnh hưởng tới thận
theo nhiều cách, như giảm khả năng giữ nước, gây suy yếu các mạch máu trong thận.
Ăn muối quá nhiều trong thời gian dài có thể làm suy thận.
Các chuyên gia khuyến
cáo, thay vì cho gia vị mặn vào thức ăn, nên bổ sung các loại thảo mộc để dần tạo
thành thói quen có lợi cho sức khỏe.
Ăn nhiều đường
Đường chứa đầy fructose,
ăn quá nhiều sẽ hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ảnh
hưởng trực tiếp đến chức năng thận. Đường có trong ngũ cốc, bánh mì, sữa... Khi
mua, nên xem thành phần trên bao bì để lựa chọn phù hợp. Các món mặn, chiên,
kho, canh, xào cũng nên hạn chế đường.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thịt xông khói, mì ăn liền,
bánh mì kẹp thịt, các loại rang sẵn... chứa nhiều natri, phốt pho và chất béo.
Người bệnh thận cần hạn chế phốt pho có trong thực phẩm chế biến.
Những loại đồ uống có ga,
cồn như rượu bia... làm lắng đọng axit uric trong ống thận, gây tắc nghẽn ống
thận làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh khác về thận. Theo nghiên cứu, người
thường xuyên uống rượu và hút thuốc lá tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận mạn
tính.
Ăn quá nhiều thịt, ít rau xanh, uống ít nước
Người thường xuyên ăn thịt
có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần người không ăn, bởi thịt đỏ tạo ra một lượng
axit cao trong máu gây hại cho thận. Thay vì ăn thịt, nên bổ sung bằng rau xanh
và trái cây.
Ngoài ra, cung cấp đủ lượng
nước giúp thận loại bỏ natri và độc tố trong cơ thể. Uống nhiều nước cũng là một
trong những cách để tránh sỏi thận. Người bình thường nên uống 1,5 đến 2 lít nước
mỗi ngày.
Mất ngủ
Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày rất
quan trọng với sức khỏe tổng thể và thận nói riêng. Chức năng thận vốn được điều
hòa bởi chu kỳ giấc ngủ, giúp điều phối lượng công việc của thận trong vòng 24
giờ. Các nhà nghiên cứu cho biết mất ngủ liên tục làm tăng huyết áp và xáo trộn
hoạt động trao đổi chất, tăng nguy cơ bị suy thận và rút ngắn tuổi thọ.
Ngoài ra, ngủ không đủ giấc
cũng có thể gây xơ vữa động mạch, xơ cứng và tắc nghẽn động mạch, dẫn đến huyết
áp cao, làm quá tải thận và gây suy thận theo thời gian.
Lười vận động
Ngồi lâu trong thời gian
dài, nói cách khác là cơ thể ít vận động, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên
30%. Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ cải thiện huyết áp và chuyển hóa
glucose, hai yếu tố quan trọng trong sức khỏe thận.
Nếu bạn ngồi hơn 8 giờ mỗi
ngày, thỉnh thoảng hãy đứng dậy đi lại tập thể dục. Cố gắng hình thành lối sống
năng động bằng cách tập thể dục ít nhất 2-3 lần một tuần, đi bộ nếu có thể.
Một số thực phẩm có lợi
cho thận như nước hoa quả, trà thảo mộc, gừng, nghệ, lô hội... Chúng đều có đặc
tính chống vi khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong thận. Có thể pha trà gừng
uống hàng ngày, kết hợp với hoa quả và rau xanh.
Thúy Quỳnh (Theo Kidney)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét