Cơ thể con người nhận được gì khi ăn thịt heo?
Hạ
Quyên | 10/04/2019- soha.vn
Thịt heo có đủ các thành
phần dinh dưỡng cần thiết như đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng cho cơ thể.
Lâu nay thịt heo trở
thành món ăn thông dụng và phổ biến của mỗi gia đình bởi chúng không quá đắt lại
dễ chế biến và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Tuy nhiên thời gian gần
đây, do dịch bệnh như lở mồm long móng, heo bị nhiễm sán lợn... nhiều người
tiêu dùng trở nên dè dặt hoặc "từ chối" sự xuất hiện của thịt heo
trong bữa ăn gia đình. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện những thông tin thất thiệt
kêu gọi tẩy chay thịt heo.
Trước vấn đề này, Viện
Dinh dưỡng Quốc gia kêu gọi người dân không nên e ngại việc sử dụng thịt heo.
Theo Viện dinh dưỡng, quan tâm đến sức khỏe và bệnh tật là đúng đắn nhưng việc
đầu tiên là quan tâm đến chất lượng của mỗi bữa ăn gia đình.
Theo đó chất lượng bữa ăn
xuất phát từ nguồn thực phẩm phải tươi, ngon và đảm bảo an toàn, ngoài ra còn
phụ thuộc vào cách ăn, chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông tin từ Viện Dinh dưỡng
quốc gia cho biết thịt heo có đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết như đạm,
chất béo, vitamin, muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gam thịt nửa nạc, nửa mỡ
có 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9 mg can xi, 178mg phốt pho, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm,
285mg kali, 55mg natri, vitamin A 10 µg.
Với thịt heo nạc thì lượng
protein (đạm) tới 19.0g, 7g mỡ, 7 mg can xi, 190 mg phốt pho, 1.5 mg sắt, 2.5
mg kẽm, 341 mg kali, 76 mg natri, vitamin A 2 µg. Ngay cả trong thịt mỡ cũng chứa
14.5g protein, 37.3g mỡ, 8 mg can xi, 156 mg phốt pho, 0.4 mg sắt, 1.59 mg kẽm,
318 mg kali, 42 mg natri, vitamin A 2 µg.
Như vậy có thể thấy thịt
heo rất tốt cho bữa ăn của gia đình.
Cũng theo Viện Dinh dưỡng,
chỉ cần biết lựa chọn thực phẩm an toàn, tươi ngon sẽ giúp bạn gạt bỏ nỗi lo về
chất lượng thịt, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, cũng như duy trì hàm lượng
dinh dưỡng từ thịt.
Người tiêu dùng muốn chọn
thực phẩm bảo đảm an toàn, khi đi mua cần chọn thực phẩm đã qua kiểm dịch (dấu
kiểm dịch của thú y), mua thực phẩm ở các cơ sở có uy tín và biết nguồn gốc thực
phẩm, cửa hàng có thương hiệu.
Đã có người nhập viện vì
ăn thịt lợn để lâu trong tủ lạnh, chuyên gia cảnh báo thói quen ăn uống này vô
cùng đáng sợ
+Không nên ăn tiết canh,
thịt còn sống, nem chua,…Tuy nhiên Viện cũng lưu ý vì thịt heo có giá trị dinh
dưỡng cao nên chúng cũng rất dễ bị ôi thiu. Do đó người tiêu dùng cẩn trọng
trong việc chế biến, cất trữ thực phẩm.
+Thịt đã chế biến nên ăn
ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2
giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun sôi, để nguội rồi mới để
vào trong ngăn mát tủ lạnh.
+Thức ăn cất trữ trong tủ
lạnh khi ăn phải nấu chín lại vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế
vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.
Viện Dinh dưỡng lưu ý thức
ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại,
vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh
ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Vì thế chúng ta cần
chú ý thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu
còn không để lại bữa sau, thức ăn chỉ nên để lâu nhất là 5- 6 giờ.
+Thực phẩm bảo quản trong
tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Không để thịt sống gần thịt chín
vì dễ lây nhiễm chéo. Thực phẩm chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong
ngăn mát tủ lạnh.
"Trong trường hợp bất
khả kháng, người nội trợ không an tâm khi sử dụng thịt heo trong điểm dịch bệnh
cho bữa ăn gia đình thì tốt nhất nên dùng các thực phẩm khác thay thế như: cá,
tôm, cua, trứng, đậu, lạc, vừng...", Viện đưa ra lời khuyên.
Thịt còn tươi cần đạt được
các tiêu chí sau:
Màng ngoài thịt khô,
không bị ướt.
Có mùi thơm của thịt,
không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.
Màu sắc bình thường: Thịt
màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu màu tím.
Khối thịt săn chắc, có độ
dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để
lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
Cắt thịt không thấy có nước,
thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô;
Mỡ heo màu trắng, dày bị
không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu;
Tủy xương có màu trong,
bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi;
Kiểm tra phần thịt nạc và
lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.
(Theo Viện Dinh dưỡng Quốc
gia)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét