CUNG CẤP NHIÊN LIỆU CHO CƠ THỂ.
Bác
Sĩ Nguyễn Ý-Đức
1-Calorie là gì?
Về phương diện dinh dưỡng
cho cơ thể, số năng lượng hoặc calorie của thực phẩm được đo bằng kí lô, nhưng
tiền tố (prefix) kilo đã được bỏ.Đơn vị quốc tế của năng lượng là joule. Một
calorie bằng 4.184 joule.
Mỗi loại thực phẩm cung cấp
một số năng lượng khác nhau, và như vậy có các calorie không giống nhau.Chất
béo cho 9 calorie trên một gram, và chất carbohydrate cũng như chất đạm cung cấp
4 calorie trong khi đó nước và các chất sơ không có calorie nào.Do đó thực phẩm
giầu chất béo có nhiều calorie nhất và các thực phẩm nhiều chất sơ và nước như
các rau tươi đều có rất ít calorie.
Trong đời sống hàng ngày,
rất khó để đánh giá con số chính xác của calorie trong thực phẩm mà quý vị ăn
hoặc số lượng đúng của calorie mà quý vị dùng.Tuy nhiên, có những họa đồ ghi phỏng
chừng số lượng calorie trong các thực phẩm đặc biệt, và số ước tính là bao
nhiêu calorie mất đi trong các sinh hoạt như đi bộ, chạy, làm công việc nhà và
đánh máy chữ trên bàn phím.
Calorie cũng có thể giúp
để giảm sức nặng.Mỗi một pound của cơ thể bằng 3.500 calo. Nếu mỗi ngày của một
tuần lễ mà quý vị tiêu thụ 500 calorie ít hơn là số lượng tiêu dùng, quý vị sẽ
mất khoảng 2.2 kilo.Nếu trong một năm, quý vị ăn 100 calories nhiều hơn số lượng
đốt đi, quý vị sẽ lên khoảng 5.4 kilogram.
2-Thực phẩm nào quý vị nên ăn mỗi ngày để có dinh dưỡng tốt?
Quý vị cần năng lượng
không những để bổ củi hoặc chạy đường dài 42 km mà còn cần để coi truyền hình
và ngay cả để ngủ.Không có năng lượng, tim sẽ ngưng bơm máu; tất các các sinh
hoạt đều dừng lại và tế bào sẽ chết.Trong khi thảo mộc lấy năng lượng từ mặt trời,
con người có năng lượng nhờ ăn thực phẩm.
Thực phẩm gồm ba thành phần
chính: chất đạm, carbohydrates và các chất béo.Nó cũng có nhiều sinh tố và các
khoáng chất. Các chất sau này giữ vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa học
của tế bào.
Khi thịt nạc chỉ là chất
đạm, rau chỉ có carbohydrate, và các dầu thuần túy chỉ có chất béo, thì đa số
các thực phẩm lại là hỗn hợp của ba chất dinh dưỡng.
Chất đạm là các chất sinh
tử để tạo ra các tế bào của cơ thể và cần để tăng trưởng và tu bổ các tế bào
cũng như sản xuất các kích thích tố và các diêu tố. Carbohydrates và chất béo
là nguồn chính để cung cấp năng lượng. Chất béo cũng hoàn tất nhiệm vụ trong việc
dự trữ năng lượng và dùng trong việc cách nhiệt.
Nếu ăn nhiều loại thực phẩm
khác nhau, chế độ dinh dưỡng của quý vị sẽ cân bằng và có đầy đủ tất cả các chất
dinh dưỡng cần thiết.
Sau đây là bảng hướng dẫn để quý vị lựa một chế độ dinh dưỡng cân bằng:
-Nhóm
1:
Trái cây và rau: 4 hoăc nhiều hơn servings mỗi ngày.
-Nhóm
2:
Bánh, ngũ cốc và các loại hạt khác: 4 hoặc nhiều hơn servings mỗi ngày.
Nhóm
3:
Sữa các loại :ngưởi lớn 2 servings mỗi ngày, trẻ em thì 3 hoặc 4 servings một
ngày.
-Nhóm
4: Gia
súc, cá, thịt, trứng và rau cần 2 servings mỗi ngày.
Xin nói rõ hơn về
serving.
Serving Size có thể hiểu là một phần ăn theo
quy định (hay một xuất ăn), có chứa số lượng calo nhất định. Ví dụ, một phần
cơm hay mì là nửa bát, cách tính calo theo phần ăn là để giúp người sử dụng biết
lượng calo khi tiêu thụ, đặc biệt là calo từ mỡ. Ví dụ, một túi khoai tây chiên
có chứa 150 calo/phần ăn, nhưng cả túi này là 3 phần ăn, nghĩa là có chứa tới
450 calo.
3-Một ngày quý vị cần bao nhiêu chất đạm?
Những phần rắn chắc ở
trong cơ thể của quý vị gồm có ba phần tư là chất đạm. Mỗi ngày, cơ thể cần từ
20 tới 30 grams chất đạm để tạo ra các chất hóa học ngõ hầu sự sống được duy
trì. Ít nhất mỗi ngày quý vị phải tiêu thụ số chất đạm như vậy.Theo cơ quan y tế,
mỗi ngày quý vị cần 44 grams chất đạm đối với người nữ và 56 gram cho người
nam. Một ly sữa có 8 grams chất đạm, môt quả trứng có 6 grams và một miếng thịt
gà ở ngực có 52 grams chất đạm.
4-Thế nào là chất đạm có giá trị cao?
Chất đạm gồm có nhiều amino
acids. Đa số của 22 chất đạm đó được tổng hợp ở gan nhưng 8 amino acids phải được
ăn hàng ngày.Tám chất này gọi là các amino acids cần thiết.Thịt, trứng, sữa và
các thực phẩm động vật có 22 amino acids và là nguồn gốc của các chất đạm có
giá trị cao.Bởi vì chúng thiếu một hoặc nhiều hơn amino acids, chất đạm ở thảo
mộc được gọi là không đầy đủ. Nhưng nếu một kết hợp của thảo mộc được dùng mỗi
ngày vào một bữa ăn, chúng sẽ bổ túc cho nhau và cung cấp đầy đủ chất đạm. Gạo
và các loại hạt đậu hoặc ngô và đậu đỏ là những thực phẩm bổ sung.
5-Quý vị cần tiêu thụ bao nhiêu chất béo mỗi
ngày?
Đa số dân chúng của các
quốc gia kỹ nghệ tiêu thụ quá nhiều chất béo.Các nhà dinh dưỡng giới hạn một chế
độ dinh dưỡng gồm có 10 tới 15 phần trăm là chất đạm, 55 phần trăm là chất
carbohydrates và 35 phần trăm là chất béo.
Đa số các nhà dinh dưỡng
khuyên nên giới hạn dùng không những chỉ chất béo tổng quát mà cả chất béo bão
hòa.Đó là các chất béo của thực phẩm động vật và được coi như làm tăng chất
cholesterol trong máu và có thể tăng rủi ro của bệnh tim.
Chất béo đa bất bão hòa
do gia cầm, cá, và các loại rau cung cấp và được coi như hạ cholesterol.
Tuy nhiên vấn đề
cholesterol rất phức tạp và vai trò của nó trong chế độ dinh dưỡng cũng chưa biết
rõ.
6-Nếu các cháu bé chọn thức ăn liệu chúng có
ăn những gì tốt cho chúng?
Quý vị đã sửa soạn một bữa
ăn ngon và cân bằng gồm có thịt gà tây và các loại rau sống còn tươi.Nhưng cháu
bé nhất định chỉ muốn ăn bánh kẹp với bơ
đậu phọng. Hoặc chỉ ăn thịt gà tây.Chuyện này rất thường xẩy ra và quý vị
lo lắng về vấn đề dinh dưỡng của chúng.Nhưng, xin quý vị đừng băn khoăn.
Nếu các cháu bé có kén
ăn, quý vị có thể an tâm biết rằng thiếu dinh dưỡng ở chúng ít khi xẩy ra vì sở
thích nhất thời. Nhưng các cháu được sinh ra với thích ăn của ngọt và thích ăn
kem hơn là rau broccoli.
Sau đây là cách giải quyết
vấn đề: hãy đề nghị với các cháu nhiều lựa chọn về bữa ăn bổ dưỡng và hãy bình
tĩnh về các bữa nhậu.Trong khi dinh dưỡng đúng là vấn đề sinh tử để cho các
cháu lớn, một chế độ dinh dưỡng cân bằng có thể thực hiện được trong một thời
gian lâu chứ không phải ở mỗi bữa ăn./.
Bác Sĩ Nguyễn Ý-Đức, MD.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét