Ngày 9 Tháng 5, 2020 - giadinhnet
5 loại thực phẩm vô cùng tốt giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, nhiều người không biết
Các chuyên gia chỉ ra 5 loại thực phẩm phòng ngừa bệnh tim mạch nên có trong bữa cơm gia đình hàng ngày, hỗ trợ cực tốt cho sức khỏe người bệnh tim mạch.
1. Quả việt quất
Kathleen Zelman, giám đốc dinh dưỡng của "Nền tảng dịch vụ thông tin y tế Internet Hoa Kỳ" và là bậc thầy về sức khỏe cộng đồng cho biết, quả việt quất đứng đầu danh sách các thực phẩm có lợi cho tim. Quả việt quất không chỉ ngon mà còn giàu chất chống oxy hóa.
Theo Ủy ban Blueberry High Shrub của Mỹ, các nhà nghiên cứu tin rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể làm giảm sự tích tụ cholesterol lipoprotein mật độ thấp "có hại" trong thành động mạch, thủ phạm gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm dinh dưỡng con người của Mỹ cho thấy quả việt quất đứng đầu về hoạt động chống oxy hóa so với 40 loại trái cây và rau quả tươi khác.
Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các chất chuyển hóa có hại được gọi là gốc tự do, những chất này có thể gây ung thư và các bệnh khác có liên quan đến tuổi tác. Các anthocyanin có trong quả việt quất là một chất chống oxy hóa và được coi là tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên bạn nên một ly quả việt quất (khoảng 220g) mỗi ngày. Quả việt quất tươi, đông lạnh hoặc việt quất khô đều tốt. Ngoài ra, việt quất cũng có thể được thêm vào ngũ cốc và bánh nướng xốp.
2. Cá hồi
Cá hồi chứa chất béo lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim
Cá hồi có ở khắp mọi nơi, giá cả phải chăng và chế biến nhanh chóng. Cá hồi cũng là một trong những nguồn "chất béo lành mạnh" tốt nhất được gọi là axit béo omega-3. Loại chất béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm mức độ chất béo trung tính (Triglyceride) trong cơ thể. Triglyceride là chất béo trong máu liên quan đến bệnh tim và tiểu đường.
Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng axit béo omega-3 có thể ngăn ngừa huyết khối bằng cách giảm nguy cơ kết tập tiểu cầu và bám dính vào thành động mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá (đặc biệt là cá béo như cá hồi) mỗi tuần. Mỗi khẩu phần cá khoảng 85-170 gram.
3. Đạm đậu nành
Đạm đậu nành rất giàu axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất, và là một thực phẩm thay thế tốt cho thịt đỏ. So với nhiều loại thịt, protein đậu nành có hàm lượng chất béo thấp hơn và hàm lượng chất xơ cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với những người có mức cholesterol cao, protein đậu nành kết hợp với chế độ ăn ít chất béo lành mạnh có thể làm giảm mức cholesterol một cách hiệu quả.
Cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều khuyến khích ăn ít nhất 28 gram đạm đậu nành mỗi ngày. Đạm đậu nành có thể được lấy từ đậu tương, hạt đậu nành, sữa đậu nành, bột đậu nành, và đậu phụ.
4. Yến mạch
Ăn yến mạch vừa giúp bảo vệ tim lại có tác dụng giảm cân
Kim Seidl, người phát ngôn của "Ủy ban bác sĩ y khoa có trách nhiệm" của Mỹ, cho biết tác dụng tuyệt vời của việc ăn bột yến mạch mỗi sáng. Ăn nửa cốc bột yến mạch mỗi ngày sẽ chỉ tiêu thụ khoảng 130 calo, đồng thời cung cấp 5 gram chất xơ có lợi cho tim, giúp giảm mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tiến sĩ Peter Schulman, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Connecticut, cho biết một lợi ích khác của bột yến mạch là nó tạo ra cảm giác no và kéo dài cho đến giờ ăn trưa, do đó bạn sẽ không bị cám dỗ bởi những món ăn vặt không lành mạnh.
Yến mạch cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong đó tiểu đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Điều quan trọng là phải ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. Các loại ngũ cốc tinh chế hoặc chế biến sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi, lượng chất xơ hàng ngày nên được duy trì trong khoảng từ 21-38 gram.
5. Rau bina
Loại rau lá xanh đậm này (và họ hàng gần của nó như cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải xanh) rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tiến sĩ Suzanne Havala Hobbs, giáo sư trợ lý lâm sàng tại Đại học Bắc Carolina, đã chỉ ra rằng các loại rau như vậy cũng là một nguồn cung cấp lượng lớn axit béo omega-3.
Ngoài ra, rau bina rất giàu axit folic, giúp làm giảm mức độ homocysteine trong máu. Nồng độ homocysteine cao là yếu tố nguy cơ mới được phát hiện đối với bệnh tim mạch. Do đó, khuyên bạn nên ăn một chén rau lá xanh đậm mỗi ngày.
Theo ITC Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét