Thứ Ba, 12 tháng 7, 2022

10 siêu thực phẩm chống lại một loạt bệnh khó chữa

 10  siêu  thực  phẩm  chống  lại  một  loạt  bệnh  khó  chữa

HƯƠNG SƠN (LIVE SCIENCE) - Thứ hai, 11/07/2022-laodong.vn


Theo tờ Live Science, một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có khả năng chống lại tác hại của stress oxy hóa mà con người gặp phải hàng ngày như thức ăn kém lành mạnh, rượu, ô nhiễm, tia cực tím..., hạn chế khả năng mắc những căn bệnh mạn tính nguy hiểm như: Ung thư, tim mạch, huyết áp…

Quả mọng

Nhóm quả mọng bao gồm các loại như dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, nam việt quất, cherry, sơ ri... Ngoài chất chống oxy hóa, quả mọng cung cấp nhiều vitamin và chất xơ.

Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Molecular Sciences cho hay, ăn nhiều quả mọng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.

Quả lựu

Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Chemical Studies cho thấy loại quả cực giàu chất chống oxy hóa này giúp đẩy lùi nhiều bệnh viêm nhiễm, viêm khớp, tiểu đường type 2 và cả Alzheimer.

Mận

Loại mận phổ biến ở miền Bắc Việt Nam được nghiên cứu trên Phytotherapy Reasearch chứng minh liên quan đến chức năng nhận thức, mật độ xương và sức khỏe tim mạch tốt hơn. Mận cực giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, một trái cỡ trung chứa gần 10% lượng vitamin C bạn cần nạp mỗi ngày.

Củ dền

Ngoài chất chống oxy hóa, củ dền còn chứa nitrat, một hợp chất cực kỳ cần thiết cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Nghiên cứu trên Nutrients cho thấy bổ sung củ dền giúp cải thiện huyết áp và khả năng nhận thức.

Rau có lá màu xanh đậm

Nghiên cứu công bố trên Food and Function cho thấy, rau lá xanh giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, một số dạng ung thư... Các loại rau này gồm cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải màu đậm...

Atisô

Atisô (artichoke) là một thành phần phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng là lành mạnh nhất thế giới. Nghiên cứu trên International Journal of Molecular Sciences cho thấy, chúng rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenols và flavonoids.

Đậu

Một món legums ngon lành gồm các loại đậu khác nhau như đậu lăng, đậu Hà Lan... sẽ cung cấp cho bạn một lượng polyphenol khổng lồ. Đây cũng là nguồn protein tốt nhất cho những người ăn chay.

Yến mạch

Yến mạch giúp bạn mau no, giàu protein, chất xơ, canxi, vitamin nhóm B, C, E và K. Theo nghiên cứu công bố trên Antioxidants, yến mạch chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.

Hạt và quả hạch

Theo nghiên cứu trên Nutrients, polyphenols trong các loại hạt và quả hạch nói chung giúp chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, sỏi mật và một số loại ung thư; trong khi theo Food Science and Technology, quả óc chó và hồ đào có khả năng loại bỏ các gốc tự do tốt nhất.

hocolate đen

Siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này là một trong những thứ được chứng minh tốt cho sức khỏe bởi nhiều nghiên cứu nhất, nhất là tác động lên hệ thống chuyển hóa, từ đó giúp ngừa một loạt bệnh từ tim mạch tới tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu trên Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho thấy, chocolate đen còn giúp bạn cải thiện tâm trạng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét