10 siêu thực phẩm chống lại một loạt bệnh khó chữa
HƯƠNG
SƠN (LIVE SCIENCE) - Thứ hai, 11/07/2022-laodong.vn
Theo tờ Live Science, một
số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có khả năng chống lại tác hại của
stress oxy hóa mà con người gặp phải hàng ngày như thức ăn kém lành mạnh, rượu,
ô nhiễm, tia cực tím..., hạn chế khả năng mắc những căn bệnh mạn tính nguy hiểm
như: Ung thư, tim mạch, huyết áp…
Quả mọng
Nhóm quả mọng bao gồm các
loại như dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, nam việt quất, cherry, sơ ri... Ngoài
chất chống oxy hóa, quả mọng cung cấp nhiều vitamin và chất xơ.
Một nghiên cứu được công
bố trên International Journal of Molecular Sciences cho hay, ăn nhiều quả mọng
làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.
Quả lựu
Một nghiên cứu được công
bố trên International Journal of Chemical Studies cho thấy loại quả cực giàu chất
chống oxy hóa này giúp đẩy lùi nhiều bệnh viêm nhiễm, viêm khớp, tiểu đường
type 2 và cả Alzheimer.
Mận
Loại mận phổ biến ở miền
Bắc Việt Nam được nghiên cứu trên Phytotherapy Reasearch chứng minh liên quan đến
chức năng nhận thức, mật độ xương và sức khỏe tim mạch tốt hơn. Mận cực giàu chất
chống oxy hóa và vitamin C, một trái cỡ trung chứa gần 10% lượng vitamin C bạn
cần nạp mỗi ngày.
Củ dền
Ngoài chất chống oxy hóa,
củ dền còn chứa nitrat, một hợp chất cực kỳ cần thiết cho hệ tim mạch khỏe mạnh.
Nghiên cứu trên Nutrients cho thấy bổ sung củ dền giúp cải thiện huyết áp và khả
năng nhận thức.
Rau có lá màu xanh đậm
Nghiên cứu công bố trên
Food and Function cho thấy, rau lá xanh giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường
type 2, một số dạng ung thư... Các loại rau này gồm cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải
màu đậm...
Atisô
Atisô (artichoke) là một
thành phần phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng là lành mạnh nhất
thế giới. Nghiên cứu trên International Journal of Molecular Sciences cho thấy,
chúng rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenols và
flavonoids.
Đậu
Một món legums ngon lành
gồm các loại đậu khác nhau như đậu lăng, đậu Hà Lan... sẽ cung cấp cho bạn một
lượng polyphenol khổng lồ. Đây cũng là nguồn protein tốt nhất cho những người
ăn chay.
Yến mạch
Yến mạch giúp bạn mau no,
giàu protein, chất xơ, canxi, vitamin nhóm B, C, E và K. Theo nghiên cứu công bố
trên Antioxidants, yến mạch chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ
thể.
Hạt và quả hạch
Theo nghiên cứu trên
Nutrients, polyphenols trong các loại hạt và quả hạch nói chung giúp chống lại
bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, sỏi mật và một số loại ung thư;
trong khi theo Food Science and Technology, quả óc chó và hồ đào có khả năng loại
bỏ các gốc tự do tốt nhất.
hocolate đen
Siêu thực phẩm giàu chất
chống oxy hóa này là một trong những thứ được chứng minh tốt cho sức khỏe bởi
nhiều nghiên cứu nhất, nhất là tác động lên hệ thống chuyển hóa, từ đó giúp ngừa
một loạt bệnh từ tim mạch tới tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu trên
Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho thấy, chocolate đen còn giúp bạn
cải thiện tâm trạng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét