Thứ năm, 14/7/2022, VnExpress.net
13 loại thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ
Tỏi, chuối, cà chua, đậu
tương lên men, bưởi… là những thực phẩm có lợi, hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hoặc
tái phát bệnh.
Đột quỵ (tai biến mạch
máu não) là một bệnh nguy hiểm. Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức - Trưởng
khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, những người đang mắc các
bệnh mạn như tăng huyết áp, béo phì, bệnh tim, cao cholesterol... sẽ có nguy cơ
đột quỵ cao hơn. Những người từng bị đột quỵ thì nguy cơ tái phát sẽ rất cao. Bệnh
có thể gây tử vong hoặc khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ sống thực vật, tàn
phế, cần có người hỗ trợ.
Để phòng ngừa đột quỵ,
bên cạnh khám sức khỏe tầm soát đột quỵ định kỳ, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể
mang lại nhiều lợi ích, giảm thiểu nguy cơ và duy trì sức khỏe ổn định. Bác sĩ
Minh Đức gợi ý 13 loại thực phẩm dưới đây mà người có nguy cơ đột quỵ có thể lựa
chọn.
Các loại rau màu xanh đậm
Các loại rau màu xanh đậm
như rau muống, rau bina, cải xoăn... có chứa nhiều chất xơ cùng nhiều dưỡng chất
thiết yếu như vitamin A, C, kai, folate... Ăn nhiều rau có màu xanh đậm không
chỉ hỗ trợ kiểm soát cân nặng mà còn giữ huyết áp ở mức ổn định, phòng ngừa đột
quỵ.
Cà chua
Cà chua có chứa lycopene
- một chất chống ung thư cũng và cũng hỗ trợ bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn
thương do tác động của tình trạng oxy hóa. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cà chua
còn giúp điều chỉnh đường huyết, tránh tình trạng đường huyết cao gây đột quỵ.
Chanh
Uống nước chanh ấm vào buổi
sáng có thể cung cấp vitamin C cho cơ thể, giúp detox, hạ mỡ máu, tăng cường sức
đề kháng, phòng ngừa đột quỵ. Tuy nhiên, mọi người không nên uống quá nhiều nước
chanh vì chanh có lượng axit cao, dễ gây đau dạ dày.
Các loại đậu
Đậu Hà Lan, đậu đen hay
các loại đậu khác đều chứa nhiều protein, chất xơ nhưng lại ít chất béo, hỗ trợ
giảm cân cũng như giảm nguy cơ gặp tình trạng này.
Khoai lang
Thành phần khoai lang có
hợp chất chống oxy hóa cũng như lượng chất xơ cao, hạn chế tình trạng cơ thể
tích trữ cholesterol xấu, phòng ngừa đột quỵ. Khoai lang còn có tác dụng giúp
no lâu, hỗ trợ giảm cân nhanh hơn.
Các loại cá béo
Bên trong cá loại cá béo
như cá hồi, cá thu, cá trích hay cá ngừ đều chứa hàm lượng axit béo omega-3
cao. Các loại cá béo giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hạn chế nguy cơ đột quỵ
bằng cách giảm cholesterol xấu và kiểm soát huyết áp.
Cá hồi chứa nhiều axit
béo, có lợi cho tim và phòng đột quỵ. Ảnh: Shutterstock
Các loại hạt
Ngoài các loại cá, bạn
cũng nên bổ sung thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống. Các loại hạt có chứa chất
chống oxy hóa, chất xơ, protein, kali, magie và chất béo không bão hòa đa cao.
Vì vậy, thường xuyên ăn các loại hạt giúp cân bằng lượng đường trong máu, phòng
ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, ung thư và đột quỵ.
Đậu nành
Sữa đậu nành có chứa
isoflavones với khả năng hạn chế chứng xơ vữa động mạch dẫn đến tai biến mạch
máu não và nhồi máu cơ tim. Thực phẩm này có thể tăng lượng cholesterol tốt
cũng như giảm lượng cholesterol xấu trong máu, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ
máu.
Đậu tương lên men
Đậu tương lên men (natto)
có nguồn gốc từ Nhật Bản, tốt cho sức khỏe, góp phần ngừa đột quỵ do có chứa hoạt
chất nattokinase ngăn sự hình thành cục máu đông. Bên cạnh đó, đậu tương lên
men còn có chứa những chất tốt cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ như các loại axit
amin; vitamin K2, B2, B12; protein...
Tỏi
Tỏi có công dụng hạ huyết
áp và cholesterol, làm chậm tốc độ vôi hóa động mạch vành cũng như giảm độ cứng
động mạch. Người thường xuyên ăn tỏi cũng giúp phòng ngừa đột quỵ tốt hơn.
Chuối
Chuối tốt cho sức khỏe,
có khả năng duy trì đường huyết ở mức ổn định, cải thiện độ nhạy của insulin, hỗ
trợ lưu thông máu.
Chuối góp phần duy trì đường
huyết, hỗ trợ lưu thông máu. Ảnh: Shutterstock
Bưởi
Ăn bưởi có thể cải thiện
sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ bị đột quỵ. Trong bưởi có chứa hoạt chất chống
oxy hóa naringin nhằm loại bỏ mỡ dư thừa trong cơ thể, tránh tình trạng mỡ
trong máu gây tắc nghẽn mạch máu.
Táo
Để phòng ngừa đột quỵ, bạn
có thể ăn táo để bổ sung pectin - một loại chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol
xấu trong cơ thể, tăng cường lưu thông máu và oxy.
Theo bác sĩ Minh Đức, bên
cạnh việc lựa chọn những loại thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ, người bệnh
nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung kali và ưu tiên thực phẩm giàu chất
xơ. Uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, sinh tố, nước ép rau củ quả... cũng
rất tốt.
Thức ăn nhiều dầu mỡ, chất
béo, thực phẩm chứa nhiều đường hoặc muối cần hạn chế. Người có nguy cơ đột quỵ
không nên dùng thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, thịt đỏ,
bánh kẹo nhiều chất làm ngọt nhân tạo.
"Người bệnh nên theo
dõi khẩu phần ăn hằng ngày, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định, tránh giảm
cân hoặc tăng cân quá đột ngột. Khám sức khỏe định kỳ với các gói tầm soát đột
quỵ cơ bản hoặc nâng cao như tại bệnh viện Tâm Anh có thể giúp phát hiện sớm và
kịp thời can thiệp nếu có các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ", bác sĩ
Minh Đức cho biết.
Dung Nguyễn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét