Một số cách ăn uống khiến sức khỏe quý ông yếu đi
HƯƠNG SƠN (THEO TẠP CHÍ KHOA HỌC JOURNAL OF STEROID BIOCHEMISTRY )
Thứ hai, 11/07/2022 - laodong.vn
Theo bài công bố trên tạp
chí khoa học Journal of Steroid Biochemistry and Molecular Biology, nhóm tác giả
từ Đại học Worcester (Mỹ) khẳng định một chế độ ăn kiêng chất béo ngặt nghèo có
thể gây ra sụt giảm testosterone ở quý ông đến 10-15%.
Chế độ ăn uống đóng vai
trò cực kỳ quan trọng giúp cơ thể phát triển tốt và tâm sinh lý cũng từ đó mà tốt
lên. Tuy nhiên, ăn kiêng chất béo sai cách có thể là thủ phạm khiến hormone nam
testosterone bị giảm thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe quý ông về nhiều mặt.
Theo tạp chí khoa học
Journal of Steroid Biochemistry and Molecular Biology, các chuyên gia Mỹ đã chỉ
ra rằng, testosterone là một hormone giới tính nam có nhiệm vụ quan trọng trong
nhiều chức năng của cơ thể.
Sự sụt giảm hormone này
có thể thúc đẩy các bệnh tim mạch, tiểu đường, Alzheimer, suy giảm chức năng
tình dục - sinh sản, suy giảm hiệu suất hoạt động thể thao và tác động xấu đến
tinh thần quý ông.
Theo Medical Xpress, các
tình nguyện viên nam tình nguyện tham gia nghiên cứu được đưa vào chế độ ăn nhiều
chất béo (40% tổng năng lượng nạp vào), sau đó chuyển sang chế độ ăn ít chất
béo (20%) và ghi nhận mức sụt giảm nói trên. Đặc biệt, các quý ông ăn chay
kiêng béo có thể bị giảm tới 26% mức testosterone.
Chất béo chúng ta ăn vào
tuy ít nhưng tỉ lệ cung cấp năng lượng của chúng là rất cao, đó là nguyên nhân
người ăn quá nhiều chất béo sẽ dễ bị béo phì.
Tuy nhiên, ăn quá ít chất
béo thường được liên kết tới cảm giác mất năng lượng và sụt giảm nhiều chức
năng cơ thể. Chìa khóa nằm ở chỗ chọn đúng loại chất béo "tốt".
Theo Daily Mail trích dẫn
nghiên cứu, cho biết các chất béo không bão hòa đơn là loại cần thiết cho quá
trình sản xuất testosterone của quý ông. Vì vậy, quý ông cần chú ý bổ sung dầu
ô liu, quả bơ, các loại hạt, sữa... để có được nguồn chất béo tốt.
Chất béo không bão hòa đa
Omega 6 trong các loại dầu thực vật khác có thể làm hỏng khả năng sản xuất
testosterone, bởi chất béo không bão hòa đa thường gây oxy hóa, dẫn đến tổn
thương tế bào. Vì vậy, cần chọn dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa đơn, đồng
thời hạn chế dùng mỡ động vật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét