Thứ ba, 19/7/2022, VnExpess.net
Sự khác nhau giữa protein động vật và thực vật
Protein động vật, thực vật
cung cấp những những chất có lợi, tuy nhiên mỗi loại đều tồn tại nhược điểm.
Ăn nhiều protein hơn có
thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất để đốt cháy nhiều calo. Dưỡng chất cũng có
thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều, giúp cơ thể no lâu. Mỗi người nên bổ sung đầy
đủ chất đạm có nguồn gốc từ động vật, thực vật. Dưới đây sự khác biệt của hai
nguồn protein, theo Healthline.
Nguồn gốc
Các nguồn giàu protein động
vật: trứng, cá và hải sản, thịt nạc, gia cầm, sản phẩm từ sữa... cung cấp các
chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm vitamin B12, một loại sắt gọi là sắt
heme. Sắt heme được hấp thụ dễ dàng.
Một số protein động vật
ít dinh dưỡng hơn những loại khác. Ví dụ, các sản phẩm động vật chế biến quá kỹ
như xúc xích, gà viên có nhiều chất béo không lành mạnh, không lý tưởng cho sức
khỏe tổng thể. Bạn nên chọn nguồn giàu chất đạm như trứng, cá hồi, gà, gà tây,
động vật có vỏ.
Nguồn protein thực vật
như: đậu, quả hạch, các sản phẩm từ đậu tương như đậu phụ, tempeh và edamame,
kiều mạch, bánh mì Ezekiel, quinoa, lúa mỳ, lúa hoang, men dinh dưỡng, hạt
chia, hạt giống cây gai dầu, tảo xoắn.
Bánh mỳ Ezekiel, hạt diêm
mạch, kiều mạch, tảo xoắn, đậu nành, men dinh dưỡng, hạt chia, hạt cây gai dầu
chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu, có nghĩa là chúng là nguồn protein hoàn chỉnh.
Các nguồn protein thực vật khác như đậu, các loại hạt, lúa mỳ thiếu một hoặc
nhiều axit amin thiết yếu.
Mỗi người nên tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống đa dạng, giàu cả protein thực vật và protein nạc từ động vật. Ảnh: Healthline
Hàm lượng axit amin có thể khác nhau
Protein được tạo thành từ
các axit amin. Cơ thể của một người trưởng thành cần 20 loại axit amin khác
nhau để phát triển, hoạt động bình thường. Các axit amin thiết yếu không thể tự
tạo ra trong cơ thể, chúng được đưa vào thông qua thực phẩm ăn hàng ngày.
Nguồn protein khác nhau sẽ
khác về loại axit amin. Protein có nguồn gốc từ động vật là protein hoàn chỉnh,
có nghĩa là chúng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Nhiều loại protein từ thực
vật là protein không hoàn chỉnh.
Điều này có nghĩa là thực
phẩm thực vật như đậu, lạc, lúa mỳ rất giàu protein nhưng lại thiếu một hoặc
nhiều axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng kết hợp các nguồn
protein thực vật với nhau để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Ví dụ, bánh sandwich bơ đậu
phộng là sự kết hợp tạo ra nguồn protein hoàn chỉnh. Lúa mỳ có ít axit amin
lysine, đậu phộng lại giàu chất này đem đến một bữa ăn nhẹ đầy đủ protein. Những
người ăn chay hoặc ăn thuần chay nên tận dụng nhiều nguồn protein thực vật để đảm
bảo nhận tất cả các axit amin thiết yếu.
Lợi ích với sức
khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật
có liên quan đến việc giảm huyết áp so với chế độ ăn giàu protein động vật. Các
nghiên cứu cho thấy, những người ăn chay có xu hướng giảm trọng lượng cơ thể,
giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư, tử vong do bệnh tim so với
những người ăn thịt.
Một nghiên cứu cho biết,
chế độ ăn giàu thực phẩm thực vật bổ dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, rau, quả hạch,
hạt có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả chế độ ăn dựa
trên thực vật và các loại thực phẩm từ thực vật đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Chế độ ăn từ protein từ thực vật cũng có lợi với việc quản lý lượng đường trong
máu, điều trị, phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
Ăn protein động vật cũng
có liên quan đến việc tăng khối lượng cơ nạc, giảm sự mất cơ xảy ra theo tuổi
tác. Mỗi người ăn cá thường xuyên có liên quan đến giảm tỷ lệ suy giảm nhận thức,
bệnh tim.
Mặc dù thịt đỏ là một nguồn
cung cấp protein hoàn chỉnh, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa việc
tiêu thụ thịt đỏ với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Một số nhà nghiên
cứu cho rằng, những tác động xấu đến sức khỏe này có thể không liên quan đến tất
cả các loại thịt đỏ, chỉ đúng với thịt đỏ qua chế biến. Các protein động vật
khác như cá và gia cầm, không liên quan đến những kết quả tiêu cực về sức khỏe.
Lê Nguyễn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét