Lý do tuyệt vời khiến người thích ăn ớt càng thêm yên tâm
Thiên Lan-thienlan70@gmail.com-
24/07/2022 - THANH NIÊN
Đó là ăn ớt có thể ngăn
ngừa đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não!
Nghiên cứu cho thấy ăn ớt
giúp giảm 61% nguy cơ tử vong do đột quỵ, theo nhật báo Anh Express.
Đa số các trường hợp đột
quỵ xảy ra khi cục máu đông hình thành bên trong động mạch.
Nguyên nhân đôi khi do mảng
bám cholesterol bị vỡ ra. Hậu quả có thể gây tử vong, vì vậy đột quỵ cần phải
được điều trị nhanh chóng.
Hơn nữa, nhiều nghiên cứu
còn cho thấy, bổ sung ớt vào chế độ ăn uống có thể thúc đẩy sự hồi phục tốt hơn
sau khi đột quỵ.
Lý do tuyệt vời khiến người
thích ăn ớt càng thêm yên tâm - ảnh 1
Nghiên cứu cho thấy ăn ớt
giúp giảm 61% nguy cơ tử vong do đột quỵ
SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu trước đây đã
chỉ ra rằng ăn ớt 6 lần một tuần thể giảm nguy cơ tử vong sớm. Và lý do là nhờ
vai trò của ớt trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, đặc biệt là đột quỵ.
Nghiên cứu sau này, được
công bố trên tạp chí y khoa Journal of the American College of Cardiology, cho
thấy những người ăn ớt hơn 4 lần một tuần giảm 44% nguy cơ tử vong vì thiếu máu
cơ tim, theo Express.
Người ăn ớt cũng giảm 61%
nguy cơ tử vong vì các bệnh mạch máu não như đột quỵ.
Dưỡng chất thực vật
capsaicin, một trong những thành phần quan trọng trong ớt, có khả năng thúc đẩy
sức khỏe mạch máu và trao đổi chất.
Các nghiên cứu trên chuột
đã chứng minh những tác dụng có lợi của chế độ ăn giàu capsaicin đối với chứng
xơ vữa động mạch, hội chứng chuyển hóa, huyết áp cao và nguy cơ đột quỵ.
Các tác giả của một báo
cáo trên tạp chí khoa học Open Health giải thích: Hoạt chất capsaicin đã được
chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất.
Họ cho biết, ngay cả miếng
dán capsaicin tại chỗ cũng có thể làm tăng thời gian tập thể dục ở những bệnh
nhân bị đau thắt ngực.
Ớt cũng giúp giảm mức độ
tổn thương do đột quỵ gây ra
Lý do tuyệt vời khiến người
thích ăn ớt càng thêm yên tâm - ảnh 2
Ớt cũng giúp giảm mức độ
tổn thương do đột quỵ gây ra
SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu đã chứng minh
capsaicin có thể làm giảm mức độ thiệt hại của đột quỵ bằng cách làm hạ thân
nhiệt nhẹ.
Trong nghiên cứu trước
đó, các phát hiện cho thấy sử dụng capsaicin để làm hạ thân nhiệt ở bệnh nhân đột
quỵ, hoặc ở người bị chấn thương cột sống và não, có thể làm giảm tổn thương
não ngay lập tức và giúp cơ quan này phục hồi nhanh hơn, theo Express.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét