Ăn Chay – Kiêng Thịt
Thứ
Bảy, Tháng Hai 22, 2020-baoconggiao
ai
22, 20
Chỉ còn ít thời gian nữa
chúng ta bước vào Mùa Chay (Thứ Tư Lễ Tro 26-2-2020), mùa để chúng ta có thời
gian sám нốι và quay về với Thiên Chúa. Khởi đầu cho Mùa Chay Thánh là Thánh Lễ
Tro và Ăn Chay. Vậy ăn chay của người Công Giáo ra sao, và như thế nào.
Người Công Giáo ăn chay để
biểu ℓộ lòng sám нốι, ăn năn, tưởng nhớ đến cuộc кнổ иạи của Chúa Kitô.
Mỗi năm, người Công Giáo
chúng ta ăn chay và kiêng thịt vào mùa chay. Mùa Chay là thời gian bốn mươi
(40) ngày trước Lễ Phục Sinh kéo dài từ ngày Thứ Tư Lễ Tro đến ngày Thứ bảy Tuần
Thánh.
Những ngày ăn chay –
kiêng thịt:
Thứ Tư Lễ Tro: Ăn chay và
kiêng thịt
Thứ Sáu Tuần Thánh, trước
ngày Đại Lễ Phục Sinh: Ăn chay và kiêng thịt.
Những Ngày Thứ Sáu kế tiếp
(6 lần) sau Lễ Tro: Kiêng Thịt
Luật ăn chay và kiêng thịt: Trẻ em từ 14 đến 17 tuổi:
Kiêng Thịt
Tại Sao Kiêng Thịt Mà
Không Kiêng Cá?
Từ 18 đến 59 tuổi: Ăn Chay
– Không ăn thịt (được ăn
trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa)
– Chỉ ăn một bữa no
– Một bữa đói (có thể
chia làm hai bữa nhưng cả hai bữa ít hơn một bữa no)
– Không ăn vặt
– Có thể uống giải khát bất
cứ lúc nào (không uống rượu bia)
– Ai vì lý do sức khoẻ
không thể giữ được phải làm một hy sinh, hãm mình khác bù lại.
Ý nghĩa của việc ăn chay
là nhầm nhắc nhở chúng ta phải biết tự chế ngự, làm chủ các ham muốn, sám нốι,
cầu nguyện và gia tăng tinh thần bác ái giúp đỡ những người кнốи khó.
Tại sao người Công Giáo
chỉ ăn chay có 2 ngày và kiêng thịt thì lại cho ăn những món ăn khác như tôm,
cua, cá… đôi khi còn ngon và đắt tiền hơn thịt nữa, trong khi các đạo khác ăn
chay khắc khổ hơn. Thực hành việc ăn chay phải như thế nào mới đúng. Con xin
cám ơn cha.
Giải đáp
Việc ăn chay và kiêng cữ
thường đi chung với nhau nhưng là hai việc khác nhau.
Ăn chay vốn là một từ bên
Phật Giáo và đã được cha Alexandre de Rhodes giảng trong Từ điển Annam-Bồ Đào
Nha – Latinh như sau: Ăn chay. Đích thực có nghĩa là kiêng thịt và cá, nhưng
bây giờ để chỉ sự ăn chay của những Kitô hữu. Ăn chay (jejunium) có nghĩa là giới
hạn lượng lương thực được ăn vào những ngày cụ thể. Còn kiêng cữ (abstinentia)
có nghĩa là từ bỏ một thức ăn khoái khẩu như thịt, cá, tôm…
Ăn chay là việc thực hành
phổ biến của hầu hết các tôn giáo. Tuy nhiên, mục đích của việc ăn chay lại
không giống nhau. Đối với những tu sĩ Phật Giáo hay nhiều Phật tử có thói quen
ăn chay trường là cữ sát sinh không dùng những thức ăn có nguồn gốc từ động vật
hoặc không có sự giết chóc động vật trong quá trình chế biến vì lòng từ bi đối
với tất cả mọi loài chúng sinh. Trong khi đó người Công Giáo ăn chay để biểu lộ
lòng sám hối, ăn năn, tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Kitô. Vì thế mà việc
ăn chay hai bên khác nhau nên không thể so sánh vì không cùng mục đích.
Đối với Kitô giáo, ban đầu
đó là một việc làm tự nguyện của giáo dân lâu dần mới thành thói quen trong Hội
Thánh. Sau đó ăn chay trở thành luật buộc. Việc ăn chay được ấn định cho suốt
Mùa Chay. Từ Thế Kỷ V đến Thế Kỷ IX, ngoại trừ ngày Chúa Nhật, mùa này chỉ được
dùng một bữa ăn, thường là bữa tối. Không được có thịt, cá trong bữa ăn và có
nơi còn cấm cả trứng cũng như các sản phẩm từ sữa. Đầu Thế Kỷ X, bữa này chuyển
về buổi trưa. Khoảng Thế Kỷ XIV, buổi tối có thể dùng một bữa ăn nhẹ. Đến thời
Trung Cổ thì bãi bỏ luật cấm ăn cá và các sản phẩm từ sữa như bơ, phó mát…
Theo Giáo Luật 1917 thời
đó chỉ được dùng một bữa chính ăn no trong các ngày mùa Chay trừ Chúa Nhật và
hai bữa ăn khác không có thịt và cũng không ăn nhiều như các bữa ăn thông thường.
Các ngày kiêng thịt là các ngày thứ sáu quanh năm còn trong mùa Chay thêm ngày
thứ Bẩy (x. Giáo Luật cũ 1250 – 1254).
Luật kiêng cữ nghiêm nhặt
vẫn được tuân giữ cho tới ngày 17 tháng 2 năm 1966. Với Tông Hiến Poetemini của
Đức Giáo Hoàng Paul VI đã có sự thay đổi về việc ăn chay và kiêng thịt.
Ngày nay, việc ăn chay và
đã được giảm bớt đi chỉ còn 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh theo
qui định của Giáo Luật điều 1251 như sau:
Phải kiêng thịt, hay
kiêng của ăn nào khác theo qui định của Hội Đồng Giám Mục, các ngày thứ sáu
trong năm, trừ khi những ngày ấy trùng với một ngày nào khác trong số những
ngày lễ trọng; còn luật kiêng thịt và ăn chay thì phải giữ ngày Lễ Tro và ngày
thứ Sáu kính cuộc Khổ Nạn và sự chết của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta.
Bạn có hỏi tại sao ăn
chay ít thế chỉ có hai ngày một năm? Đọc lại lịch sử chắc bạn cũng thấy rằng
đã có thời gian việc ăn chay khá nhiệm nhặt. Ăn chay suốt mùa Chay vào thời kỳ
mà lương thực không lấy gì làm sung túc lắm. Tuy nhiên, nếu ăn chay trở thành một
sự áp đặt cứng ngắt thì cũng tạo ra một sự tuân thủ miễn cưỡng và giả tạo. Đôi
khi còn dẫn đến hình thức luồn lách để tránh né thí dụ như như luật không qui định
thời gian của bữa ăn nên người ta có thể kéo dài một bữa ăn vài giờ đồng hồ.
Chắc bạn cũng từng gặp
trường hợp có những người ăn chay đã phải thức chờ sau 12 giờ đêm ngày thứ Tư lễ
tro để ăn cho đỡ đói. Việc ăn chay hẳn không phải lúc nào cũng dễ dàng với nhiều
người. Vậy thì việc qui định bắt buộc chỉ còn 2 ngày cho thấy Giáo Hội giảm đi
việc bó buộc nhưng vẫn cho bạn được tự do ăn chay thêm vào những ngày bạn muốn
hãm mình để giúp bạn làm chủ các bản năng và tiến tới sự tự do nội tâm, diễn tả
lòng thống hối và hiệp thông với cuộcTử Nạn của Chúa. Nếu thấy ít, bạn vẫn có
thể tự nguyện ăn chay nhiều hơn. Đâu có ai cấm bạn! Miễn là đừng làm hại sức
khoẻ thôi. Đó chính là việc ăn chay tự nguyện như đã được thực hiện thuở ban đầu
của Hội Thánh khi chưa có luật buộc.
Về việc
kiêng thịt
Điều 1251: Phải kiêng thịt,
hay kiêng của ăn nào khác theo qui định của Hội Đồng Giám Mục, các ngày thứ sáu
trong năm, trừ khi những ngày ấy trùng với một ngày nào khác trong số những
ngày lễ trọng…
Điều 1252: Ai đã trọn 14
tuổi buộc phải giữ luật kiêng thịt; còn luật ăn chay buộc tất cả những người
thành niên cho đến khi bắt đầu 60 tuổi. Tuy nhiên, các vị Chủ chăn và cha mẹ phải
lo sao để cả những người vị thành niên không buộc ăn chay kiêng thịt cũng được
thấm nhuần tinh thần sám hối đích thực.
Điều 1253: Hội đồng Giám
mục có thể ấn định rõ hơn luật giữ chay và kiêng thịt, cũng như có thể thay thế
toàn phần hay một phần việc kiêng thịt và ăn chay bằng những hình thức sám hối
khác, nhất là bằng những việc bác ái và việc đạo đức.
Như vậy mục đích của việc
kiêng thịt hay kiêng một thức ăn nào khác là một sự hãm mình, từ bỏ bản thân
trong ngày sám hối chung của toàn thể Giáo Hội là ngày thứ sáu. Cho nên điều
quan trọng là thấm nhuần tinh thần sám hối như được nói đến trong điều 1252 chứ
không chỉ tuân thủ một qui định thuần tuý luật lệ.
Giáo Luật cũng đã đề cập
đến việc kiêng một thức ăn khác cũng như có thể được thay thế bằng những việc
bác ái và đạo đức theo quyết định của Hội Đồng Giám Mục ( điều 1253). Vì vậy mà
có nơi không nói đến kiêng thịt nữa nhưng không vì thế mà không cần nghĩ đến
sám hối và làm các việc đạo đức, bác ái… Và như đã bạn thắc mắc kiêng thịt mà lại
tìm những món ăn ngon hơn như tôm, cua… mà ăn thì còn đâu là ý nghĩa của ngày
thống hối chung và ăn kiêng như thế cũng coi như chưa kiêng gì cả!
Tóm lại
TUỔI GIỮ CHAY:
Từ
18 tuổi trọn đến hết 59 tuổi.
TUỔI KIÊNG
THỊT: Từ 14 tuổi trở lên
CÁCH GIỮ
CHAY: Trong ngày chay chỉ được
ăn một bữa no(chọn bữa nào cũng được), còn những bữa khác chỉ được ăn chút ít để
bụng còn đói. Trong ngày chay không được ăn vặt như kẹo, bánh v.v
CÁCH KIÊNG THỊT: Cấm ăn thịt loài máu nóng (heo, bò, gà, vịt…) bao gồm
thịt và tất cả những thứ khác như tim, gan, lòng chay…. Nhưng được dùng các nước
thịt và các đồ ăn có pha chất thịt, như cháo nước thịt. Được ăn cá và loài máu
lạnh (như ếch, rùa, sò, cua, tôm). Ngày kiêng thịt cũng được phép dùng trứng và
các sản phẩm từ sữa như bơ và phó mát …
NGÀY BUỘC
GIỮ CHAY VÀ KIÊNG THỊT: Thứ
Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét