Sự thật về lớp bọt khí thường nổi lên trong lúc nấu ăn mà nhiều bà nội trợ hay vớt bỏ: Lợi hay hại cho sức khỏe?
Ngày
14 Tháng 1, 2020-giadinh.net
Khi các bà nội trợ nấu ăn
các món như luộc thịt, ninh xương thường xuất hiện các lớp bọt khí nổi lên trên
mặt nước. Vậy nó là gì, liệu có gây hại cho sức khỏe như nhiều người lầm tưởng
không?
Khi nấu canh một thời
gian dài, nếu để ý kỹ sẽ phát hiện một lớp bọt khí nổi lên trên bề mặt của nồi
canh. Nhiều chị em hay nghĩ rằng, lớp bọt này là chất bẩn ở thực phẩm tích tụ lại
nên thường sử dụng một cái muỗng để hớt bỏ lớp bọt này đi. Nhưng số khác lại
cho rằng chúng là tinh hoa của món canh hầm và có giá trị dinh dưỡng rất cao,
không cần phải bỏ đi. Vậy thực hư ra sao?
Sự thật về lớp bọt khí
thường nổi lên trong lúc nấu ăn mà nhiều bà nội trợ hay vớt bỏ: Lợi hay hại cho
sức khỏe?
Lớp bọt khí này thật sự có lợi hay hại cho sức khỏe?
Tại sao lại
có bọt khí khi nấu ăn?
Đầu tiên, bạn cần phải hiểu
rõ khái niệm "sức căng bề mặt" là gì. Chúng là lực tạo ra bởi các chất
lỏng như nước để làm cho bề mặt càng nhỏ càng tốt. Nói một cách đơn giản hơn,
nó là lực co của bề mặt chất lỏng.
Nước tinh khiết có sức
căng bề mặt khá lớn nên không dễ bị tạo bọt, còn nước dùng thực phẩm có sức
căng bề mặt nhỏ nên thường có bọt khí nổi trên bề mặt. Khi nấu thực phẩm, các
chất hữu cơ như protein, carbonhydrate… trong thực phẩm sẽ bị hòa tan hoặc phân
tán trong nước, tạo ra lớp bọt dày đặc khi nấu liên tục.
Lớp bọt khí
này có lợi cho sức khỏe không?
Câu trả lời cuối cùng là
CÓ! Bởi bản thân lớp bọt khí đó là một chất dinh dưỡng. Cụ thể hơn, thực phẩm tạo
ra bọt là vì nó chứa chất hữu cơ, hòa tan trong nước khi các bà nội trợ sử dụng
muỗng để khuấy nồi canh. Ngoài ra, trong lớp bọt khí đó còn chứa khá nhiều chất
dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, như các vitamin thiết yếu.
Lớp bọt này thật sự rất tốt
cho sức khỏe, nhưng chỉ trong trường hợp chị em nấu thực phẩm sạch thôi nhé.
Bên cạnh đó, bọt khí này
còn được tạo ra khi pha trà có chứa saponin – một chất có khả năng kháng khuẩn,
điều hòa lipid máu và bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, bọt có trong sữa đậu nành có
chức năng chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và chống xơ vữa động mạch.
Lớp bọt khí
này có chứa các tạp chất gây hại không?
Như đã nói ở trên, lớp bọt
khí này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cùng các chất hữu cơ tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên nó cũng không phải tốt hoàn toàn, bởi các loại thuốc kháng sinh, thuốc
trừ sâu… có trong thực phẩm cũng có thể nhân cơ hội này để xâm nhập vào lớp bọt.
Tuy nhiên, cho đến hiện
nay thì vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy lớp bọt khí này gây hại đến sức khỏe.
Nhưng nếu chế biến các thực phẩm do chính tay bạn nuôi trồng thì lớp bọt khí
này không có gì phải lo lắng, hãy yên tâm ăn luôn chúng để tốt hơn nhé.
Làm thế nào để xử lý lớp
bọt khí đúng cách?
1. Bọt từ
các loại thịt hầm
Hầu hết bọt được tạo ra từ
các loại thịt hầm ngay sau khi được đun sôi là do phần máu thừa, cặn và protein
trong thịt sau khi biến dạng ở nhiệt độ cao. Phần bọt này có mùi tanh, nếu
không vớt sẽ làm ảnh hưởng đến hình thức lẫn mùi vị của món ăn. Thế nên chị em
hãy dùng muỗng hớt bỏ lớp bọt đầu đi nhé, còn các lớp bọt sau có thể giữ lại được.
2. Bọt trong sữa đậu nành
Khi chế biến sữa đậu
nành, lớp bọt khí này sẽ được tạo ra rất nhiều do hàm lượng saponin dồi dào
trong đậu nành. Thế nên, tuyệt đối không nên vớt chúng ra bởi lớp bọt này rất tốt
cho sức khỏe. Nếu chị em không thích thì có thể thử giảm nhiệt độ nấu xuống, hoặc
thêm vài giọt dầu ăn vào sữa rồi nấu tiếp sẽ làm giảm lượng bọt đi đáng kể
3. Bọt khi rót bia
Nhiều người hay sợ rằng lớp
bọt bia giàu purine sẽ làm gia tăng sự sản xuất axit uric gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, điều này là không đúng. Bởi bọt bia được tạo ra bởi protein có trong
bia lên men, được hình thành từ carbon dioxide trong bia. Ngoài ra, bản thân
bia là một loại thực phẩm có hàm lượng purine thấp. Thế nên, hãy kệ chúng và tận
hưởng ly bia tươi mát lạnh bên người thân nhé.
Theo Helino
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét