Ăn gì để cơ thể tăng đề kháng chống nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh?
LĐO
| 31/01/2020
Nên ăn nhiều rau xanh,
trái cây các loại, hành, tỏi... để cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại virus
corona. Ảnh: Kh.V
Bên cạnh việc thực hiện
các biện pháp phòng bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế, chế độ dinh dưỡng hàng
ngày cũng giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch để kháng lại các loại virus.
Chỉ dẫn phòng
ngừa dịch viêm phổi cấp do virus Corona
Ngoài việc phòng ngừa các
bệnh cảm cúm thông thường, giúp người bị cảm cúm nhanh khỏi bệnh, những loại thực
phẩm sau cũng giúp cơ thể chúng ta tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự xâm
nhiễm của virus corona.
Tỏi, hành, hẹ và các loại
rau thơm
Hành và hẹ làm tăng hoạt
động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người, làm giảm mức độ nghiêm
trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Hành tây có đặc tính làm tăng số lượng
bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.
Đặc biệt, tỏi cũng có tác
dụng rất tích cực đến hệ miễn dịch do giàu phytonutrient, garlicin và selen, những
chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật, nhất là cảm cúm. Cách tốt nhất là ăn tỏi
tươi. Nên ăn 3–5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành tương tỏi,
rượu tỏi…
Nấm
Nghiên cứu cho thấy nấm
có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể con người chống lại bệnh cúm. Nấm
thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm cũng có
chứa polysaccharides – loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch
của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm
hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng,
chống lại được các bệnh viêm đường hô hấp.
Mật ong
Ngoài ra, mật ong có tác
dụng ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn và nấm.
Nước lọc
Nước rất quan trọng đối với
mọi quá trình sinh lý trong cơ thể. Khi bị mất nước, cơ thể bạn sẽ không còn khả
năng chống lại bệnh tật như bình thường.
Rau xanh
Rau bó xôi, cải và các loại
rau lá xanh khác cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc
các bệnh viêm nhiễm khác bởi trong thành phần rau xanh chứa nhiều vitamin C và
vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu beta
carotene và vitamin A giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn
thương tế bào, đồng thời sửa chữa hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
Quả kiwi
Hạt bí ngô, hạt hướng
dương
Việc bổ sung kẽm là rất cần
thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn bị ốm. Kẽm có khả năng tăng cường hệ miễn
dịch, giúp nhanh chóng đẩy lùi virus cúm.
Hạt bí ngô là một trong
những thực phẩm giàu kẽm nhất. Ngoài ra,
hạt hướng dương cũng chứa rất nhiều vitamin E, một loại dưỡng chất khác giúp
tăng cường hệ miễn dịch.
Sữa chua nguyên chất
Thực phẩm lên men như sữa
chua có chứa men vi sinh đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng
khuẩn trong cơ thể. Nên chọn sữa chua không đường sẽ có lợi cho sức khỏe.
Yến mạch
Bột yến mạch, giống như
các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, cũng là một nguồn vitamin E tăng cường miễn dịch
tự nhiên. Nó chứa chất chống oxy hóa như polyphenol và các chất xơ tăng cường
miễn dịch.
Thịt bò
Trong thịt bò có hàm lượng
kẽm rất cao có lợi cho việc phòng chống lại bệnh cúm. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra
bạch cầu giúp cho hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động tốt hơn.
Ngoài thịt bò, có thể lựa chọn thịt gà, thịt cừu, rau bó
xôi, mè và đậu xanh đều là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm.
Trứng rất giàu protein và
axit amin, là khối xây dựng cho tất cả các tế bào. Protein còn giúp hỗ trợ hệ
thống miễn dịch thông qua việc tăng cường tế bào.
Các axit amin có trong
protein giúp kích thích hệ thống miễn dịch, có thể giúp chống lại cảm lạnh và
cúm.
Cá hồi
Một khẩu phần 84,9g cá hồi
sẽ cung cấp gần 40% nhu cầu protein hàng ngày và hơn một nửa nhu cầu vitamin D
hàng ngày của cơ thể.
Cá hồi có chứa các axit
béo thiết yếu, rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch.
Nghiên cứu cho thấy, thiếu
vitamin D có liên quan đến việc tăng nhạy cảm với nhiễm trùng, trong khi cá hồi
có chứa các axit béo thiết yếu, rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch.
LONG VŨ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét