Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

Ăn gì để cơ thể tăng đề kháng chống nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh?


Ăn  gì  để  cơ  thể  tăng  đề  kháng  chống  nguy  cơ  bị  lây  nhiễm  dịch  bệnh?
LĐO | 31/01/2020

Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây các loại, hành, tỏi... để cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại virus corona. Ảnh: Kh.V

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch để kháng lại các loại virus.

Chỉ dẫn phòng ngừa dịch viêm phổi cấp do virus Corona

Ngoài việc phòng ngừa các bệnh cảm cúm thông thường, giúp người bị cảm cúm nhanh khỏi bệnh, những loại thực phẩm sau cũng giúp cơ thể chúng ta tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự xâm nhiễm của virus corona.

Tỏi, hành, hẹ và các loại rau thơm 
Hành và hẹ làm tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

Đặc biệt, tỏi cũng có tác dụng rất tích cực đến hệ miễn dịch do giàu phytonutrient, garlicin và selen, những chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật, nhất là cảm cúm. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3–5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành tương tỏi, rượu tỏi…
Nấm

Nghiên cứu cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể con người chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides – loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại được các bệnh viêm đường hô hấp.

Mật ong
 Mật ong thường được ca ngợi như một vị thuốc chữa bách bệnh. Vì khả năng tạo màng bao bọc, mật ong là phương thuốc giảm đau cổ họng rất tốt.

Ngoài ra, mật ong có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus, vi khuẩn và nấm.

Nước lọc
Nước rất quan trọng đối với mọi quá trình sinh lý trong cơ thể. Khi bị mất nước, cơ thể bạn sẽ không còn khả năng chống lại bệnh tật như bình thường.

Rau xanh
Rau bó xôi, cải và các loại rau lá xanh khác cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác bởi trong thành phần rau xanh chứa nhiều vitamin C và vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Cà rốt
Cà rốt rất giàu beta carotene và vitamin A giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào, đồng thời sửa chữa hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Quả kiwi
 Vitamin C là một chất rất nổi tiếng trong việc chống lại bệnh cúm. Vitamin C có thể rút ngắn thời gian của sự nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Một trái cam chứa 160% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể, bưởi là 120%, kiwi là 273%.   Nếu giá quả kiwi quá đắt so với mức thu nhập thông thường, chúng ta có thể ăn trực tiếp các loại hoa quả chứa vitamin C khác như cam, bưởi, quýt, ổi, táo…

Hạt bí ngô, hạt hướng dương
Việc bổ sung kẽm là rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn bị ốm. Kẽm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhanh chóng đẩy lùi virus cúm.

Hạt bí ngô là một trong những thực phẩm giàu kẽm nhất.  Ngoài ra, hạt hướng dương cũng chứa rất nhiều vitamin E, một loại dưỡng chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa chua nguyên chất
Thực phẩm lên men như sữa chua có chứa men vi sinh đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn sữa chua không đường sẽ có lợi cho sức khỏe.

Yến mạch
Bột yến mạch, giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, cũng là một nguồn vitamin E tăng cường miễn dịch tự nhiên. Nó chứa chất chống oxy hóa như polyphenol và các chất xơ tăng cường miễn dịch.

Thịt bò
Trong thịt bò có hàm lượng kẽm rất cao có lợi cho việc phòng chống lại bệnh cúm. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp cho hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài thịt bò,  có thể lựa chọn thịt gà, thịt cừu, rau bó xôi, mè và đậu xanh đều là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm.

 Trứng
Trứng rất giàu protein và axit amin, là khối xây dựng cho tất cả các tế bào. Protein còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch thông qua việc tăng cường tế bào.

Các axit amin có trong protein giúp kích thích hệ thống miễn dịch, có thể giúp chống lại cảm lạnh và cúm.

Cá hồi 
Một khẩu phần 84,9g cá hồi sẽ cung cấp gần 40% nhu cầu protein hàng ngày và hơn một nửa nhu cầu vitamin D hàng ngày của cơ thể.

Cá hồi có chứa các axit béo thiết yếu, rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch. 

Nghiên cứu cho thấy, thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nhạy cảm với nhiễm trùng, trong khi cá hồi có chứa các axit béo thiết yếu, rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch.

LONG VŨ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét