Lý
do không nên ăn bưởi trước khi uống thuốc
06/01/2020-kienthuc.net.vn
Ảnh
minh họa.
Bưởi là loại trái cây
cung cấp nhiều vitamin C. Thế nhưng, tại sao không ăn bưởi trước khi uống thuốc.
Bưởi chứa một hợp chất
can thiệp vào enzyme trong ruột non. Loại enzyme này vốn có nhiệm vụ phân giải
thuốc. Dưới tác động của hợp chất có trong bưởi, enzyme này gây ra quá trình chậm
vận chuyển protein.
Vì vậy, ăn bưởi trước khi
uống thuốc khiến thuốc trở nên quá mạnh hoặc không đủ mạnh do enzyme thay đổi độ
hấp thụ vào cơ thể.
Cũng theo các chuyên gia,
bưởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến dược tính của ít nhất 53 loại thuốc, đặc
biệt là nhóm thuốc trị huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, thuốc statin chữa bệnh
mỡ máu, thuốc fexofenadine điều trị dị ứng.
Mức độ tương tác khác
nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, loại thuốc và lượng nước bưởi bạn uống hoặc
ăn.
Cũng theo các nhà khoa học,sự
hiện diện của nước bưởi khiến nhiều loại thuốc xâm nhập sâu vào dòng máu.
Ví dụ, nếu bạn uống nhiều
nước ép bưởi cùng với một số loại thuốc statin (dùng giảm cholesterol), thì lượng
thuốc vào máu tăng đột biến và mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa, loại thải
khỏi cơ thể.
Liều cao hơn này làm tăng
nguy cơ tổn thương gan, cơ bắp và có thể dẫn đến suy thận.
Bưởi là loại trái cây phong
phú, lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin C. Vì vậy, bạn không nên “chia tay” bưởi,
mà chỉ cần hạn chế khi đang dùng thuốc điều trị.
Bác sĩ, dược sĩ có thể tư
vấn cho bạn biết những loại trái cây hoặc nước trái cây có thể ảnh hưởng đến
thuốc theo cách tương tự với nước ép bưởi; đồng thời, bạn nên dành thời gian đọc
phần hướng dẫn trong hộp thuốc để ghi nhớ các lưu ý.
Theo Tấn Vĩ/Báo Phụ nữ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét