11 công dụng bất ngờ của tủ lạnh
Thứ
tư, 26/2/2020, VnExpress.net
Tủ lạnh có 11 tính năng bất ngờ mà nhiều người không biết. Ảnh minh họa: Aboluowang
Tủ lạnh có thể dùng để
nuôi cá sống trước khi chế biến hoặc giết mọt sách, giúp đỗ nhanh nhừ...
Khôi phục hạt
ẩm
Nhiều loại hạt khi để ra
ngoài không khí một thời gian sẽ bị ẩm, mềm nên không còn giòn nữa. Hạt dưa, hạt
hướng dương là một ví dụ. Thay vì vất chúng đi, bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh
trong vài giờ đồng hồ, chúng sẽ lại khô, giòn trở lại.
Giữ khuôn dạng
lòng đỏ trứng
Sau khi luộc trứng, nếu bạn
dùng dao cắt đôi quả trứng ngay lập tức thì lòng đỏ trứng rất dễ bị dính vào
dao, phần lòng đỏ dễ méo mó, biến dạng. Vậy làm thế nào để giữ cho lòng đỏ được
cắt ra luôn mịn, đều? Câu trả lời là bạn chỉ cần cho trứng vào tủ lạnh trong
khoảng một giờ, sau đó mang ra cắt, vậy thì phần lòng đỏ sẽ mịn, không vỡ. Đó
cũng là mẹo mà các nhà hàng sử dụng để món trứng luộc luôn đẹp mắt đấy.
Giúp hạt đỗ nhừ nhanh
Nếu bạn muốn không mất
nhiều thời gian cho việc ninh đỗ mà vẫn có đỗ nhừ nhanh, bạn có thể làm cách
sau đây. Cho đỗ vào nồi với nước, đun sôi một lúc, sau đó tắt bếp, bỏ ra ngoài
cho nguội. Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh, để trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó,
bạn lấy chúng ra và đun khoảng chục phút, đậu sẽ chín nhừ.
Loại bỏ vỏ hạt dẻ dễ dàng
Hạt dẻ sau khi luộc rất
khó bóc vỏ, thường chúng sẽ bở tơi và dính vào vỏ, khiến việc bóc thật khó
khăn. Bạn có một cách dễ dàng, đó là sau khi luộc chín, bạn bỏ ra cho nguội, rồi
cho hạt vào tủ lạnh và để nó vài giờ. Khi lấy ra ăn, bạn sẽ bóc rất dễ.
Cơm rang săn hạt hơn
Tại sao cơm rang ở nhà
hàng lại ngon hơn, hạt săn hơn? Đó là vì trước khi cho cơm vào rang, họ đã cho
cơm vào tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ, khiến hạt cơm "trong dẻo, ngoài
săn" đấy.
Giảm vị đắng của mướp đắng
Mướp đắng có chức năng giải
nhiệt, nhiều người còn ăn sống mướp đắng. Tuy nhiên, vị đắng quá mức của quả mướp
không phải lúc nào cũng dễ nuốt. Nếu bạn muốn giảm vị đắng của loại quả này, có
một cách chính là hãy để nó trong tủ lạnh một vài tiếng.
Trị chảy nước mắt khi cắt hành, tỏi
Khi bóc hay cắt các loại
hành, tỏi, bạn dễ bị cay mắt. Có một giải pháp dễ dàng xử lý việc này, chính là
hãy cho hành, tỏi vào tủ lạnh một lúc trước khi bạn xử lý chúng, bạn sẽ thấy
mình không bị chảy nước mắt vì cay mắt nữa.
"Nuôi
cá tươi" trong tủ lạnh
Nếu bạn muốn ăn cá tươi,
nhưng lại không biết cách nào giữ nó sống trong một khoảng thời gian nhất định
trước khi chế biến, thì tủ lạnh là một gợi ý không tồi. Bạn có thể đổ nước vào
khay trái cây, thả cá vào đó. Khi muốn ăn, bạn mới làm chết cá và chế biến.
Là phẳng quần áo
Sau khi giặt, nhiều quần
áo của bạn sẽ nhăn nheo, đặc biệt là các chất liệu như đũi, tơ tằm... Bạn có thể
xử lý khéo mà không cần phải là chúng bằng cách cho áo vào túi nilon, cho vào tủ
lạnh (tốt nhất là để áo hơi ẩm một chút). Vài giờ sau, bạn lấy ra và treo lên.
Áo sẽ phẳng hơn rất nhiều đấy.
Giết mọt sách
Nếu chồng sách nhà bạn bị
mọt giấy tấn công, thì bạn có một cách rất hay để xử lý lũ mọt. Hãy cho cuốn
sách vào túi nilong mỏng, cho trong tủ lạnh khoảng 12 giờ đồng hồ, lũ mọt sẽ chết
thôi.
Phục hồi độ cứng của xà phòng
Xà phòng để lâu trong
không khí ẩm ướt sẽ dễ chảy nhão, mất khuôn dạng. Bạn có thể xử lý việc này bằng
cách đặt nó trong tủ lạnh khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy miếng xà phòng trở lại với
định dạng ban đầu.
Thùy Linh (Theo
Aboluowang)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét