WHO đưa ra nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” để tăng cường hệ miễn dịch
Ngày
12 Tháng 4, 2020-giadinh.net
Việc
đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ đóng vai trò rất quan trọng để duy trì thể
trạng khỏe mạnh, nâng cao hệ miễn dịch, giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả
hơn.
Cá
tươi rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt omega-3 rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Hải sản khác như cua, sò, tôm, hàu, trai... nhiều kẽm, giúp tế bào miễn dịch hoạt
động bình thường.
Bổ sung thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin
Để
nâng cao hệ miễn dịch bạn cần ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực
vật nhiều Vitamin A và Caroten như: bông
cải xanh, bắp cải, cà rốt,… Đây là những loại rau rất tốt cho sức khỏe, do đó
WHO khuyến cáo chỉ hấp hoặc luộc sơ, tránh hầm hoặc nấu quá kỹ để không làm mất
đi chất dinh dưỡng.
Ngoài
ra, cần bổ sung thêm các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C như: cam, bưởi,
ổi, chuối, đu đủ, kiwi,… đều rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
WHO đưa ra nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” để
tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 1.
Đặc
biệt, cũng cần thêm các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm và Selen vào chế độ dinh
dưỡng hàng ngày như: đậu, đỗ, nấm, thịt heo, thịt bò, hàu, sò… Nghiên cứu cho
thấy bổ sung kẽm có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng đặc biệt là viêm phổi ở người
cao tuổi.
Hạn chế muối và đường
WHO
khuyến cáo nên ăn ít muối và ít đường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của ăn mặn
là ảnh hưởng đến huyết áp, hoặc dẫn đến nguy cơ huyết áp cao. Người bị bệnh tim
hoặc suy tim sung huyết. Một chế độ ăn có nhiều muối có thể gây ứ nước, dẫn đến
khó thở. Người bị bệnh thận nạp quá nhiều muối có thể khiến thận hoạt động kém,
khó thải chất thải lỏng, có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, nguyên
nhân chính gây sỏi thận.
Còn
chế độ ăn nhiều đường khiến cơ thể tăng cân, tăng insulin trong cơ thể, dẫn đến
sự tích tụ chất béo trong tế bào gan. Trên thực tế, nó có thể làm tăng nguy cơ
bị bệnh gan, một số triệu chứng thông thường như mệt mỏi, buồn nôn và vàng da.
Bổ sung các loại rau củ, gia vị
WHO đưa ra nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” để
tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh 2.
Tăng
cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và các loại rau thơm nhiều hóa thực
vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…) trong các bữa ăn hàng ngày rất cần
thiết để tăng sức đề kháng tự nhiên. Bởi những thực phẩm này có tính kháng khuẩn
cao. Có thể ăn 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm hàng ngày.
Theo
Gia đình Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét